Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn? Nghiên cứu ĐH Mỹ khiến nhiều người thay đổi thói quen tập luyện lâu nay

Kim Linh | 03-03-2024 - 22:00 PM

(Tổ Quốc) - Nhiều người lựa chọn tập thể dục vào buổi sáng để khởi động ngày mới trong khi một số khác lại thích luyện tập vào chiều tối hơn, vậy đâu mới là thời điểm tốt nhất để vận động?

Hiệu quả theo mục đích tập thể dục

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng khác nhau giữa tập thể dục vào sáng sớm với tập vào chiều tối. Thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng giúp cải thiện năng suất lao động, tăng hormone endorphin giúp bạn duy trì trạng thái vui vẻ, nhiều năng lượng. Đồng thời thói quen này giúp tăng cường quá trình chuyển hóa đường và chất béo, tốt cho người béo phì, tiểu đường loại 2 cũng như cải thiện khả năng nhận thức.

Trong khi đó tập luyện thể thao buổi chiều tối lại giúp tăng sức mạnh cơ bắp và hormone, giảm stress, nâng cao thành tích ở các VĐV chuyên nghiệp.

Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn? Nghiên cứu ĐH Mỹ khiến nhiều người thay đổi thói quen tập luyện lâu nay - Ảnh 1.

Năm 2023, Đại học Skidmore (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ với cả nam và nữ để tìm ra câu trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi “Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn?”. Trưởng nhóm nghiên cứu là Giáo sư Khoa học sinh lý và sức Khỏe con người Paul J. Arciero.

“Chúng tôi chia những người tham gia thử nghiệm thành 2 nhóm sáng và tối, để họ tập thể dục những bài giống nhau nhưng khác nhau về thời gian. Kết quả khiến chúng tôi bất ngờ vì thời gian tập khác nhau sẽ đem lại những lợi ích khác nhau cho cả nam và nữ”, giáo sư Arciero nói.

Nghiên cứu cho thấy rằng đối với những phụ nữ muốn giảm huyết áp hoặc giảm mỡ bụng, tập thể dục buổi sáng là tốt nhất. Còn những nữ giới phấn đấu để tăng cơ bắp, sức bền hoặc cải thiện tâm trạng tổng thể nên tập luyện buổi tối.

Đối với nam giới, kết quả có phần bị đảo ngược: Tập thể dục buổi tối giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cảm giác mệt mỏi còn tập buổi sáng giúp họ tăng cường sức mạnh cơ bắp, độ dẻo dai, linh hoạt cũng như hiệu suất tập luyện.

Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn? Nghiên cứu ĐH Mỹ khiến nhiều người thay đổi thói quen tập luyện lâu nay - Ảnh 2.

Làm thế nào để thay đổi thời gian tập luyện?

Trên thực tế khi bạn đã biết hiệu quả khác nhau khi của các khung giờ tập luyện thì thay đổi thói quen cũng không phải điều dễ dàng. 

Một số yếu tố khác cũng cần cân nhắc khi thay đổi thời gian tập luyện, đó là việc tập luyện quá muộn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ còn tập thể dục sớm lại khiến bạn thiếu năng lượng, khó đạt phong độ tốt nhất. Các chuyên gia gợi ý hãy bắt đầu thay đổi từ giấc ngủ.

Việc bạn thức đêm hay dậy sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập thể dục của bạn. PGS Tiến sĩ về Vận động học tại Đại học McMaster (Canada) Jennifer J. Heisz cho biết với 25% dân số Canada tự coi mình là “cú đêm”, việc ngủ đủ giấc và tập thể dục đầy đủ là rất khó khăn.

Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn? Nghiên cứu ĐH Mỹ khiến nhiều người thay đổi thói quen tập luyện lâu nay - Ảnh 3.

Giấc ngủ phải luôn là ưu tiên hàng đầu sau khi tập thể dục vì nó cung cấp cho cơ thể thời gian cần thiết để phục hồi và thu được lợi ích từ việc tập thể dục. Bất kể bạn tập luyện vào thời điểm nào trong ngày, hiệu quả sẽ giảm đi nếu bạn không có đủ thời gian để ngủ.

Vậy nên “Nếu bạn muốn chuyển thói quen tập thể dục sang buổi sáng, thì hãy thử kết hợp tập luyện ngoài trời, ánh nắng sẽ là tín hiệu sinh học giúp bạn dễ dàng tỉnh giấc và bắt đầu tập luyện vào ngày hôm sau”, PGS Jennifer J. Heisz nhận định.

Tập thể dục sáng sớm hay chiều tối tốt hơn? Nghiên cứu ĐH Mỹ khiến nhiều người thay đổi thói quen tập luyện lâu nay - Ảnh 4.

Điều quan trọng nhất để đạt được hiệu quả cao khi tập thể dục chính là duy trì thói quen vận động đều đặn. Dù sớm hay chiều tối, chỉ cần duy trì tập luyện khoảng 150 phút/ tuần được chứng minh có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì cũng như nâng cao cả sức khoẻ tinh thần và thể chất.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM