Tăng cân, béo bụng tưởng mập, người phụ nữ bàng hoàng phát hiện khối u khổng lồ trong người

Mộc Trà | 02-02-2023 - 17:07 PM

Ảnh: BVCC.

(Tổ Quốc) - Người phụ nữ 37 tuổi mắc u xơ tử cung nặng 2,3kg, tuy nhiên trước đó chị chỉ nghĩ bản thân tăng cân nên bụng to.

Chị Lý Thị Xuân (37 tuổi, trú tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) thường xuyên thấy bị đau bụng, những tháng gần đây chị thấy bụng to lên nhưng chỉ nghĩ là do tăng cân nhanh nên bị béo bụng. Hơn nữa, chị không thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, chị vẫn đi khám và được bác sĩ thông báo có u xơ tử cung kích thước khổng lồ.

Chị Xuân nhập Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, được các bác sĩ thăm khám phát hiện khối u xơ với kích thước rất lớn 197x113x170mm, tử cung to tương đương thai 07 tháng.

"Lúc bác sĩ thông báo rằng khối u xơ phát triển rất lớn rồi cần phải mổ, tôi và cả gia đình đều rất lo lắng và sợ hãi", chị Xuân cho biết.

Bác sĩ CKII Thân Ngọc Bích – Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết sau thời gian hội chẩn, đánh giá tính chất khối u, các bác sĩ tiến hành sử dụng phương pháp mổ nội soi cho bệnh nhân, mặc dù vô cùng khó khăn.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân Xuân qua 4 lỗ Trocar, phương pháp gây mê nội khí quản. Trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn do khối u xơ quá to, choán hết phẫu trường, toàn bộ tử cung là tổ chức xơ. Kíp phẫu thuật phải thao tác rất cẩn thận, tỉ mỉ để cắt tử cung: kẹp đốt cắt 2 dây chằng tròn, tách phúc mạc đoạn eo đẩy bàng quang xuống thấp, kẹp đốt bó mạch thắt lưng buồng trứng 2 bên, để lại 2 buồng trứng. Sau đó kẹp đốt cắt 2 động mạch tử cung, cắt rời tử cung ngang qua eo và đốt cầm máu các mỏm cắt. Kết quả sau hơn 2 tiếng căng thẳng, kíp phẫu thuật đã thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2,3kg, bảo tồn 02 buồng trứng và cổ tử cung cho bệnh nhân.

Bác sĩ CKII Thân Ngọc Bích – Trưởng Khoa Phụ cho biết theo thống kê, mỗi năm bệnh viện có khoảng gần 2.000 ca phẫu thuật phụ khoa. Đa số trường hợp u xơ tử cung là lành tính và thực tế cho thấy, với những bệnh nhân phẫu thuật u xơ cắt tử cung để lại buồng trứng thì hầu như không bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý cũng như chất lượng cuộc sống. Mặc dù u xơ tử cung ở bất kỳ vị trí nào, kể cả vị trí khó như ở trong dây chằng rộng, cắm sâu trong hố chậu cũng phẫu thuật nội soi được nhưng không nên để khối u phát triển quá lớn như vậy mới phẫu thuật.

Bác sĩ Bích cũng có khuyến cáo rằng: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã điều trị nội khoa và nạo buồng tử cung mà không đạt kết quả thì vẫn phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung.

Với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tùy theo độ tuổi, tuỳ mức độ khối u xơ mà bác sĩ sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Khi phát hiện bị u xơ tử cung thì bệnh nhân nên tới các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp tránh gây biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ.