Tầm quan trọng của phòng truyền thống doanh nghiệp trong thời đại số

| 05-10-2022 - 10:00 AM

Không chỉ là nơi lưu trữ quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp, phòng truyền thống còn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng và đối tác.

Giữ gìn văn hóa doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0 nơi mọi thứ dần được số hóa, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tinh giản bộ máy để cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động. Từ đó, chúng ta đứng trước một bài toán rằng điều gì cần được bảo tồn và gắn liền với giá trị của một doanh nghiệp dù xu thế của xã hội có đổi thay? Câu trả lời chính là văn hóa doanh nghiệp. Và văn hóa của một doanh nghiệp có thể nhìn thấy rõ qua phòng truyền thống của doanh nghiệp đó.

Tại nhiều doanh nghiệp lớn có uy tín và lịch sử lâu năm, phòng truyền thống là địa điểm đầu tiên được giới thiệu khi một nhân viên vừa bước vào đội ngũ. Căn phòng này không chỉ là nơi lưu giữ, bảo tồn các tư liệu hiện vật gắn liền với các chặng đường lịch sử của công ty mà còn là niềm tự hào của nhiều thế hệ nhân viên.

Tầm quan trọng của phòng truyền thống doanh nghiệp trong thời đại số - Ảnh 1.

Văn hóa là cốt lõi của một doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của Deloitte, 94% giám đốc điều hành và 88% nhân viên tin rằng văn hóa mang tính quyết định đối với thành công của doanh nghiệp.

Nơi đây chính là địa chỉ văn hóa quan trọng thường xuyên để giáo dục, học tập, nuôi dưỡng truyền thống lịch sử cho cán bộ, nhân viên, đặc biệt là thế hệ trẻ. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự hào, sự gắn kết của đội ngũ nhân viên đối với tập thể. Tất cả mang đến những giá trị văn hóa vô hình góp phần xây dựng và phát triển công ty vững chắc và thành công hơn.

Vai trò của phòng truyền thống đối với doanh nghiệp

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ được vai trò của phòng truyền thống để xây dựng và phát triển nó trong bối cảnh công nghệ hóa hiện nay. Hơn cả ý nghĩa về giá trị văn hóa, phòng truyền thống còn có nhiều vai trò quan trọng đối với việc xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt đối tác và khách hàng.

Phòng truyền thống sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh bao gồm truyền thông xã hội, sự kiện khách hàng và hoạt động quảng cáo. Nhờ vào sự có mặt của phòng truyền thống, đối tác và khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Từ đó khách hàng sẽ có được cái nhìn tổng quan và cụ thể về sản phẩm, mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của phòng truyền thống doanh nghiệp trong thời đại số - Ảnh 2.

Phòng truyền thống là nơi khách hàng chú ý khi muốn tìm hiểu về doanh nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, phòng truyền thống còn giữ vai trò định hướng thị hiếu và khơi gợi nhu cầu của khách hàng đối với những sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp. Bằng cách triển khai các hoạt động quảng bá, tiếp thị, truyền tải, chia sẻ các thông điệp giá trị mà doanh nghiệp có thể thành công xây dựng lòng tin với khách hàng. Phòng truyền thống cũng góp phần vào việc tăng tính tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Lúc này truyền thống không chỉ là hoạt động một chiều mà trở thành hoạt động mang tính đa chiều.

Có thể nói rằng, trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, nếu không có sự trợ giúp từ phòng truyền thống thì khả năng doanh nghiệp duy trì và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của thương hiệu là điều khó hoàn thành được. Phòng truyền thống có thể hỗ trợ doanh nghiệp truyền đạt và lan truyền các thông tin liên quan đến sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Một khi tận dụng hiệu quả các công cụ truyền thông thì doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển và tiến xa hơn nữa.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu và khái thác hết giá trị của phòng truyền thống, dẫn đến gây lãng phí tài nguyên. Tại nhiều doanh nghiệp, phòng truyền thống mới chỉ dừng lại ở việc mục đích lưu giữ tranh ảnh, hiện vật, … chứ chưa chú trọng yếu tố thiết kế mang tính nhận diện thương hiệu, chưa áp dụng chuyển đổi số để phòng truyền thống trở nên chuyên nghiệp và thú vị hơn.

Xu hướng số hóa phòng truyền thống doanh nghiệp

Cùng với xu hướng số hóa những năm gần đây, phòng truyền thống đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều nhờ vào công nghệ tiên tiến. Các tài liệu, hiện vật được số hóa, chuyển sang một cách tiếp cận mới ấn tượng hơn, thú vị hơn, tương tác nhiều chiều hơn. Đây cũng là một bước tiến mới để các yếu tố truyền thống hòa nhập cùng thời đại.

Tầm quan trọng của phòng truyền thống doanh nghiệp trong thời đại số - Ảnh 3.

Tầm quan trọng của phòng truyền thống doanh nghiệp trong thời đại số - Ảnh 4.

Công nghệ hiện đại được ứng dụng để xây dựng phòng truyền thống

Nhiều doanh nghiệp cũng đang dần chuyển dịch triển khai xây dựng phòng truyền thống cùng các thiết bị được đầu tư với chất lượng cao. Trong đó có thể kể đến công nghệ trình chiếu kết hợp giữa những màn hình kĩ thuật số (màn hình ghép, màn hình led, màn hình quảng cáo) và trưng bày tranh ảnh mang đến cái nhìn trực quan, sinh động. Màn hình cảm ứng với nhiều kíc thước lớn kết hợp phần mềm lập trình thiết kế nội dung giúp hiển thị đa dạng thông tin, cho phép tương tác xem nhiều tư liệu hình ảnh video, các nội dung được sắp xếp logic trình tự và sang trọng hơn. Thậm chí, một số doanh nghiệp còn đầu tư công nghệ ảo AR/VR/MX để tăng trải nghiệm tương tác.

Việc thiết kế phòng truyền thống công nghệ dần được chú trọng để tạo nên nét đặc trưng riêng thu hút khách hàng và nâng cao giá trị thương hiệu. Việc sử dụng công nghệ kết hợp với những câu chuyện thương hiệu luôn tạo ra sự sáng tạo trong cách diễn đạt câu chuyện văn hóa doanh nghiệp và kịp xu hướng. Có thể thấy, với những lợi ích và giá trị về nhiều mặt, xây dựng phòng truyền thống doanh nghiệp hiện đại sẽ là trở thành xu hướng trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Bạn có thể tham khảo thêm một số giải pháp và mô hình về phòng truyền thống công nghệ tại đây

Công ty Truyền thông Tùng Việt

Hotline: 0902 671 187 - 0938 522 652

Email: tungviet@tvc.vn

Website: www.phongtruyenthong.tvc.vn

theo prlayout.cnnd.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM