Tài khoản lỗ 60% khoảng 660 triệu, có nên để đó "quên đi"?

Tô Diệp | 17-11-2022 - 18:17 PM

(Tổ Quốc) - Những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia trong bối cảnh thị trường đang giảm sâu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên dưới 900 điểm - mốc mà nếu ở khoảng 3 tháng trước, hiếm ai nghĩ có thể rơi sâu đến vậy. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã có mức lỗ kỷ lục 60-70%, thậm chí có nhiều người cháy tài khoản do dùng đòn bẩy tài chính.

Bí Mật Đồng Tiền số 47 trở lại với chủ đề “Người thầy lắm “chiêu” giúp các nhà đầu tư tìm ra người thầy tốt nhất cho bản thân mình. Chương trình có sự tham gia của Host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam - chuyên trách Chứng khoán Bản tin TCKD, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng SSI cùng vị khách mời cá tính là anh Trần Việt Hưng - Nhà sáng lập và Giám đốc Học vụ Trung tâm 7AStar Tutoring. Trong chương trình đã có một nhà đầu tư dấu tên chia sẻ về danh mục khoảng 20 mã, đến hiện tại đã lỗ 60% khoảng 660 triệu đồng.

Về câu chuyện này, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng chia sẻ rằng thứ nhất, nhà đầu tư không nên mua quá nhiều cổ phiếu. Khi mình mua 20 cổ phiếu, để so sánh với khả năng lợi nhuận của rổ chỉ số như VN30 là tương đối khó, thường không cao hơn. Khi cầm quá nhiều cổ phiếu rồi, việc tạo ra giá trị tăng thêm khá là ít. Bên cạnh đó, ít nhất khi đầu tư cũng nên hiểu về quản trị rủi ro. Ví dụ, đề ra bản thân chỉ chấp nhận mức độ lỗ cho toàn danh mục ở 1 mức nào đó và có mức chặn lỗ cho cổ phiếu.

Tài khoản lỗ 60% khoảng 660 triệu, có nên để đó "quên đi"? - Ảnh 1.

Mr. X30 Phạm Lưu Hưng

“Hiện tượng mua rất nhiều mã cổ phiếu như vậy thường là vì chúng ta thích có nhiều lựa chọn. Chẳng hạn như điện thoại thông minh hiện tại rất có nhiều kiểu máy hay là màu sắc khác nhau, điều đó lại khiến chúng ta đứng hình. Không những thế, chúng ta còn cảm giác hối tiếc nếu không lựa chọn một phương án nào đó. Mỗi người có lẽ nên biết cách hạn chế lựa không chỉ trong đầu tư mà cuộc sống cũng trở nên tốt hơn”.

Ngoài ra, theo anh Trần Việt Hưng, trong đầu tư thường có điểm tham chiếu, so sánh giá thị trường hiện tại với giá đó, cao hơn là thắng, thấp hơn là thua. Khi thắng, nhà đầu tư có xu hướng chốt lời để lấy tiền về nhanh, còn lỗ thì lại chấp nhận rủi ro chờ để có về bờ. “Chúng ta có thể mua được 1 cổ phiếu giá rẻ của năm 2020, 2021 nhưng cái chúng ta nên nhìn vào để đánh giá quyết định đầu tư, thì nên nhìn vào giá của hiện tại. Tất cả câu chuyện thắng hay thua là so với hiện tại chứ không phải so với quá khứ”.

Tài khoản lỗ 60% khoảng 660 triệu, có nên để đó "quên đi"? - Ảnh 2.

Anh Trần Việt Hưng

Mặt khác nhiều người hiện nay, thường sẽ chấp nhận không mở tài khoản ra xem, và ngồi chờ về bờ. Trong câu chuyện này, chuyên gia Phạm Lưu Hưng cho rằng câu chuyện “quên đi” này khác so với những số trước, trong bối cảnh nhà đầu tư hiểu về cổ phiếu bản thân mua và để đó trong dài hạn. Trong trường hợp lỗ 60% như nhà đầu tư đã chia sẻ như trên, trước khi để đó và quên đi thì nên tái cấu trúc trước đã.

Bên cạnh đó, khi bước chân vào con đường đầu tư tài chính, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn có một người thầy tốt đồng hành và chỉ bảo ta đạt được thành công, như Benjamin Graham dẫn dắt Warren Buffett, góp phần giúp ông đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Tuy nhiên để tìm được một người thầy tốt, có tâm và có tầm không hề đơn giản.

Tài khoản lỗ 60% khoảng 660 triệu, có nên để đó "quên đi"? - Ảnh 3.

Host Ngọc Trinh

Host Ngọc Trinh nhấn mạnh: Ai ai cũng có hy vọng mình có 1 người thầy tốt, để dẫn lối để chỉ báo khi bước chân vào con đường đầu tư tài chính. Tuy nhiên, để có 1 người thầy tốt, có tâm và có tầm không dễ chút nào. Thật ra đôi khi đừng tìm kiếm 1 người nào đó quá xa xôi, mà có lẽ hãy nhìn lại người thầy tốt nhất và công bằng nhất là thị trường. Và bằng cách rèn luyện thông qua những kiến thức, trải nghiệm thực tế, thông qua những thử thách và tư duy đúng đắn đi kèm với nhiệt huyết, người thầy thị trường sẽ đưa chúng ta đến thành công. Còn người chịu trách nhiệm với đồng tiền và những gì nhà đầu tư phải trải qua chính là bản thân mỗi người.

Ảnh: NVCC