Tác phẩm nghệ thuật vẽ nhà thờ lớn Hà Nội trên nắp capo ô tô đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam

Quang Vũ | 02-11-2023 - 16:30 PM

Ngân hàng UOB Việt Nam trao giải thưởng UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam cho nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến với tác phẩm mang tên "Thủy Phủ".

Lễ trao giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory hôm nay và được phát trực tiếp trên Facebook chính thức của UOB Việt Nam. Lễ trao giải có sự tham dự của ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Tác phẩm nghệ thuật vẽ nhà thờ lớn Hà Nội trên nắp capo ô tô đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam; Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Tập đoàn UOB; Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các nghệ sĩ đạt giải tại hai hạng mục Nghệ sĩ thành danh và Nghệ sĩ triển vọng của cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam

Là người chiến thắng cao nhất ở hạng mục Nghệ sĩ thành danh, nghệ sĩ Minh Tiến sẽ nhận được phần thưởng tiền mặt trị giá 500 triệu đồng và được tranh giải thưởng danh giá UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á năm 2023 cùng với các nghệ sĩ thắng giải ở các nước Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái lan. Nghệ sĩ Minh Tiến cũng có cơ hội được lựa chọn cho chương trình lưu trú một tháng ở bảo tàng nghệ thuật Châu Á Fukuoka tại Nhật Bản. Giải thưởng UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á sẽ được công bố vào ngày 8 tháng 11 năm 2023 trong buổi lễ trao giải tại Singapore.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục Nghệ sĩ thành danh

Tác phẩm nghệ thuật vẽ nhà thờ lớn Hà Nội trên nắp capo ô tô đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tác phẩm "Thủy Phủ" của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, đạt giải cao nhất cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục Nghệ sĩ thành danh

Thông qua "Thủy Phủ", nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến muốn truyền tải quan niệm về sự vô thường, thể hiện sự thay đổi không ngừng của lịch sử và tôn giáo thông qua những những dấu ấn kiến trúc của con người. Sử dụng kỹ thuật phun sơn airbush, nghệ sĩ khéo léo tái hiện hình ảnh nhà thờ lớn Hà Nội (nhà thờ chính toà Thánh Giuse) trên nắp capo xe ô tô, khi Nhà thờ in bóng trên cửa kính ô tô ướt mưa.

Tác phẩm nghệ thuật vẽ nhà thờ lớn Hà Nội trên nắp capo ô tô đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến thắng giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục Nghệ sĩ thành danh

Mô tả về tác phẩm của mình, nghệ sĩ Minh Tiến chia sẻ "Thủy là nước biểu hiện cho sự uyển chuyển, liên tục biến đổi, tính vô thường. Nước cũng mang ý nghĩa gột rửa, dung hoà và xoa dịu cuốn trôi những cặn bẩn, ô nhiễm, khởi nguồn cho sự sáng tạo và chữa lành. Phủ có ý nghĩa là nơi ở, tượng trưng cho yếu tố vùng địa lý. Tôi hi vọng dấu vết của những gì huy hoàng bị chôn vùi và những gì tồn tại đều được chữa lành và hàn gắn bởi nước thông qua tác phẩm của mình. Khi đời sống phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, chúng ta càng dễ tổn thương, mong manh hơn, do đó chúng ta càng nên trân quý hơn giá trị của hiện tại. Tôi rất vinh dự khi giành được giải thưởng UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam và tôi rất vui khi tác phẩm nghệ thuật của mình sẽ đại diện cho Việt Nam tranh giải thưởng UOB Painting of the Year Đông Nam Á năm 2023 danh giá".

Nghệ sĩ Lương Xuân Đoàn, trưởng Ban giám khảo cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, chia sẻ "Tác phẩm thắng giải năm nay được đánh giá cao nhờ sự độc đáo trong kỹ thuật thể hiện, vượt ra khuôn khổ của hội họa truyền thống khi thử nghiệm trên những chất liệu mới để truyền tải thông điệp sâu sắc của tác phẩm. Nội dung tác phẩm mang tính xã hội về sự chiêm nghiệm sâu sắc những thay đổi của lịch sử, văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, tác phẩm mang nhiều tầng nghĩa sâu xa về tính vô thường được thể hiện qua "Thủy phủ", khi bối cảnh chung đang phát triển nhanh trên bề mặt. Điều đó thúc dục con người hướng vào bên trong để thúc đẩy những kết nối bền vững giữa người với người và giữa con người với thiên nhiên vũ trụ."

Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng giành giải Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm, Hạng mục Nghệ sĩ triển vọng

Tác phẩm nghệ thuật vẽ nhà thờ lớn Hà Nội trên nắp capo ô tô đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tác phẩm "Fly on my way – Trên con đường" của nghệ sĩ Tạ Duy Tùng, Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm, hạng mục Nghệ sĩ triển vọng

Ở hạng mục Nghệ sĩ không chuyên, nghệ sĩ Tạ Duy Tùng đã mang về giải thưởng Nghệ sĩ triển vọng nhất năm của năm với tác phẩm sơn dầu "Fly on my way - Trên con đường". Tác phẩm của Duy Tùng thể hiện một chiếc giày đang bay lên với sợi dây giày không buộc chặt, minh họa cho những khó khăn, thử thách và chông chênh mà tác giả đã vượt qua ở thời trẻ khi còn là sinh viên đi học và làm thêm với một tinh thần dám đương đầu và dấn thân.

Tác phẩm nghệ thuật vẽ nhà thờ lớn Hà Nội trên nắp capo ô tô đoạt giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng giành giải thưởng Nghệ sĩ triển vọng nhất của năm, hạng mục Nghệ sĩ triển vọng

Các tác phẩm thắng giải của cả hai hạng mục Nghệ sĩ thành danh và Nghệ sĩ triển vọng của cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đang được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory. Triễn lãm sẽ được mở công khai không tốn phí cho người xem từ nay cho đến ngày 13 tháng 11 năm 2023, giờ mở cửa từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối từ (ngày 28 tháng 10 năm 2023) và từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối (từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 13 tháng 11 năm 2023).

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM