Mới đây, chiếc váy dạ hội của một thí sinh chương trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã nhận được sự chú ý của đông đảo khán giả. Không phải bởi kiểu dáng, hoa văn hay số lượng những viên kim cương, đá quý được đính trên chiếc váy, mà chính bởi chất liệu làm nên nó.
Theo chia sẻ chủ nhân chiếc váy, cô cho biết, chất liệu đặc biệt này là vải da từ giấm ăn, hay còn gọi là vải Scoby.
Scoby là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, là một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Nó có hình tròn, giống như cao su, dày, mờ đục và có mùi nhẹ của giấm.
Để làm thành thành phẩm một chiếc váy dạ hội, ekip đã mất tới 6 tháng nghiên cứu và thực hiện, bắt tay vào tiến hành nuôi từng "mảnh vải" trong vòng 3 tuần. Sau đó, phơi trước nắng với mật ong trong khoảng 3 - 8 ngày để chúng khô lại, đồng thời khử mùi chua của vải.
Thí sinh Hương Ly chia sẻ về chiếc váy "giấm ăn" mà cô sẽ mặc trong đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. (Video NVCC)
Việc dùng vải Scoby ứng dụng vào thời trang mang ý đồ hướng tới thời trang bền vững - xu hướng đang được quan tâm trên thế giới, góp phần bảo vệ môi trường.
Đồ uống lên men Kombucha
Được biết, Scoby cũng chính là nguyên liệu quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất ra Kombucha - một loại đồ uống lên men có vị chua nhẹ, bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè.
Kombucha là một loại trà lên men, nhờ có con giống Scoby để tạo ra loại đồ uống sủi bọt có tính axit nhẹ. Cái tên Kombucha là tên mà người Nhật dùng để gọi loại đồ uống này. Ngoài ra, nó còn được gọi là nấm thủy sinh, nấm trường sinh hay Thủy Hoài Sâm theo cách gọi của người Trung Quốc.
Scoby cũng chính là nguyên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất ra đồ uống lên men Kombucha. (Ảnh minh họa)
Được tạo ra từ con giống Scoby, cho cùng đường vào trà xanh hoặc trà đen, sau đó được ủ trong thời gian khoảng 1 tuần để lên men.
Trong quá trình lên men, Kombucha sẽ phá vỡ các chất mang carbohydrate như đường, tinh bột, để chuyển hóa thành rượu, carbon dioxide và axit.
Kombucha không chỉ có lợi ích sức khỏe như những loại trà thông thường mà chúng còn giàu men vi sinh có lợi và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có tác dụng chống lại một số bệnh.
Đó là hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng tích cực, hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, kháng khuẩn hay thúc đẩy việc giảm cân. Theo thông tin từ Bộ Y Tế, bởi được làm từ nguyên liệu tự nhiên 100% và men Scoby, nên Kombucha có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe cũng như tăng tuổi thọ.
Kombucha có vị chua nhẹ, bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè. (Ảnh minh họa)
Cách để "nuôi" Scoby làm Kombucha
Trên thực tế, việc "nuôi" con giấm hay Scoby để làm Kombucha không hề khó. Nhiều người lựa chọn phương pháp tự nuôi tại nhà để tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo vệ sinh hơn.
Dưới đây là cách nuôi Scoby được nhiều chuyên trang chia sẻ, dễ thực hiện tại nhà.
1. Nguyên liệu
- Hai túi trà xanh hoặc trà đen
- 1 lít nước lọc
- 100g đường trắng
- 1 bình thủy tinh miệng rộng, dung tích 3 - 5 lít.
- 1 con giống Scoby (có thể dễ dàng tìm mua trên mạng internet)
2. Cách nuôi
Đầu tiên, đun sôi 1 lít nước rồi thả 2 túi trà cùng 100gr đường vào. Khuấy đều để đường tan rồi ngâm túi trà trong nước khoảng 5 phút. Để nước trà nguội hẳn rồi đổ vào chiếc bình thủy tinh.
Con giống Scoby sau khi mua về cần được rửa sạch với nước, sau đó thả vào bình thủy tinh vừa rồi. Lưu ý cần thực hiện nhẹ tay, cẩn thận, tránh làm rách con giống.
Dùng một miếng vải mỏng hoặc khăn xô, phủ lên nắp bình. Buộc cố định phần khăn này lại để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng. Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn đem ủ Scoby.
Đặt bình thủy tinh này ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như những nơi có nhiệt độ cao. Scoby sẽ tăng kích thước lớn dần dần trong suốt quá trình nuôi và có vị chua. Cứ 3 ngày 1 lần, hãy kiểm xem Scoby đã đủ độ chua hay chưa bằng cách dùng muỗng/thìa khuấy và nếm thử.
Trong suốt quá trình lên men, nếu Scoby phát triển bình thường, bạn sẽ nhận thấy có màng trắng hoặc bong bóng, các sợi dây màu nâu hình thành xung quanh nó (đó là râu của nó và chúng mọc rất nhanh).
Tuy nhiên, nếu Scoby xuất hiện các đốm (đen, trắng, nâu, và đặc biệt là xanh lá cây), lông tơ và các mảng bột đều là nấm mốc trên bề mặt, đó là dấu hiệu Scoby của bạn bị nấm mốc. Trong trường hợp này, bạn không được tiếp tục sử dụng nó mà phải bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi Scoby đã đến độ chua như mong muốn, chắt lấy nước và sử dụng. Phần Scoby còn lại bạn có thể tiếp tục nuôi hoặc giữ lại, bảo quản trong tủ lạnh.
Ngoài con giống Scoby mang các vi sinh và lợi khuẩn, có thể sử dụng và bổ sung thêm một số thành phần khác như trái cây tươi, nước ép trái cây, thảo mộc khi làm Kombucha để tạo thêm sự hấp dẫn và lợi ích cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công trong việc làm ra những chai, ly Kombucha thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt cho mùa hè oi bức!