Sự kỳ vọng dành cho HLV Troussier

Hải Anh | 04-02-2023 - 07:06 AM

Với đẳng cấp đã được khẳng định, HLV Phillipe Troussier được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang tới những thành công mới cho bóng đá Việt Nam ở thời kỳ “hậu Park Hang-seo”.

Theo tìm hiểu, hợp đồng giữa VFF và HLV Troussier sẽ có thời hạn 2 năm, kèm theo điều khoản gia hạn thêm 1 năm. Vị chiến lược gia có biệt danh "Phù thủy trắng" sẽ nhận được đãi ngộ tương xứng cho việc dẫn dắt cả U23 Việt Nam và ĐTQG.

Đánh giá về sự chuyển giao đang chờ đợi bóng đá Việt Nam, BLV Quang Huy tin rằng quãng thời gian thành công của HLV Park Hang-seo sẽ là nền tảng để ông Troussier tiếp tục nâng tầm đội tuyển. Anh nói:

"Tôi rất kỳ vọng vào sự chuyển giao này. 5 năm vừa rồi của ông Park với bóng đá Việt Nam thực sự tuyệt vời. Tôi nghĩ lúc này chúng ta đang có nền móng vững chắc. Từ ĐTQG tốt thì bóng đá trẻ được chăm lo nhiều hơn, V.League cũng tốt hơn.

Trong ĐTQG hiện nay, lứa nhiều tuổi nhất cũng chỉ 30 tuổi thôi, phong độ vẫn tốt. Gần đây đúng là với một số cầu thủ thì vấn đề động lực không được tốt lắm. Nhưng tôi nghĩ giờ đây với ông thầy mới, tất cả làm lại từ đầu. Và đừng quên rằng hành trang ông Park để lại ngoài những cầu thủ quen thuộc thì những nhân tố trẻ cũng rất đáng lưu ý.

Vì thế tôi chờ đợi ông Troussier với một phong cách khác có thể sẽ có thêm sự bổ sung vào đội tuyển Việt Nam để có thể tiếp tục kế thừa những gì ông Park để lại".

Sự kỳ vọng dành cho HLV Troussier - Ảnh 1.

HLV Troussier từng có gần 3 năm làm việc tại Trung tâm PVF, từ cuối năm 2018 tới giữa năm 2021.

Nhận định về áp lực đang chờ đợi HLV Troussier, BLV Quang Huy tin tưởng với đẳng cấp của mình, người kế nhiệm ông Park sẽ biết cần làm gì cho những mục tiêu dành cho mình.

"Tôi cho rằng Philippe Troussier là HLV đã chinh chiến ở nhiều quốc gia rồi, có nhiều trải nghiệm cả làm bóng đá trẻ lẫn HLV trưởng ĐTQG, thành công ở cả World Cup nữa.

Với tôi, đây là con người giỏi chiến lược, chiến thuật và rèn luyện kỹ thuật. Thành ra với một HLV nhà nghề như vậy, áp lực là chuyện người ta luôn sẵn sàng đối mặt. Và với họ, áp lực có thể còn là động lực nữa. Thành ra tôi không nghĩ áp lực kế nghiệm không phải điều gì đó ghê gớm để có thể trở thành rào cản cho HLV Troussier.

Từng tiếp xúc với ông Troussier, tôi biết ông ấy rất yêu quý Việt Nam. Có những lỡ dở khiến ông tạm thời phải chia tay, nhưng bây giờ hai bên sẽ quay trở lại với nhau. Có thể Việt Nam chưa phải nền bóng đá phát triển lắm, nhưng ông Troussier sẽ coi đây là một thách thức, và là một khám phá mới trong sự nghiệp để làm mới mình", BLV Quang Huy nhận xét.

Sự kỳ vọng dành cho HLV Troussier - Ảnh 2.

Trong thời gian làm việc tại PVF, ông Troussier đã kiêm nhiệm vị trí HLV trưởng U19 Việt Nam và giúp đội vượt qua vòng loại giải U19 châu Á 2020. Đáng tiếc sau đó giải đấu đã không thể tổ chức vì dịch Covid-19.

Mục tiêu lớn nhất với bóng đá Việt Nam trong thời gian tới sẽ là chiến dịch vòng loại World Cup 2026, nơi người hâm mộ nước nhà kỳ vọng đội tuyển sẽ tận dụng việc châu Á được tăng từ 4,5 lên 8,5 suất tham dự để giành vé.

Và theo quan điểm của BLV Quang Huy, để thực hiện được mục tiêu này, đội tuyển Việt Nam cần làm mới lối chơi của mình. Anh phân tích:

"Tôi nghĩ chắc chắn sẽ có sự làm mới, bởi ông Troussier làm để hướng tới tương lai. Và chúng ta đừng quên rằng HLV Troussier đã từng vạch ra chiến lược muốn tập trung khoảng 100 cầu thủ trẻ (U20) từ cách đây vài năm để hướng đến World Cup trong tương lai.

Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng có thể sẽ có những thay đổi, có những người mới được đưa vào nhưng cái gốc của vấn đề vẫn là lựa chọn những con người phù hợp nhất với triết lý của HLV Troussier và đạt phong độ cao nhất. Tôi nghĩ sự hài hòa sẽ mang lại thành công.

Ngoài ra, tôi cho rằng không chỉ nhân tố mới mà còn cả vấn đề ở lối chơi nữa. Chúng ta thấy nếu Việt Nam muốn đi World Cup được thì không chỉ chơi theo cách như ông Park đã dẫn dắt, tức là kiểu đá cửa dưới, mà đội cần có thêm những phương án tấn công, phải mở ra, phải có sự áp đặt một cách rõ ràng hơn.

Tôi biết trong quá khứ, Troussier là người rất cổ súy lối chơi tấn công. Tôi nghĩ đây là một hướng đúng. Phải tấn công, phải biết áp đặt thì chúng ta mới vượt qua được vòng loại World Cup", BLV Quang Huy nhận định.

Sự kỳ vọng dành cho HLV Troussier - Ảnh 3.

Sự kỳ vọng lớn đang được đặt vào HLV Troussier.

Ngoài ra, vị BLV giàu kinh nghiệm này cũng không quên nhấn mạnh rằng điều cốt lõi vẫn nằm ở việc nâng cấp nền bóng đá trong nước. Một khi chất lượng giải VĐQG được nâng lên, hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam có chân đế vững chắc, khi đó ĐTQG sẽ có nhiều lựa chọn chất lượng và đạt được sự ổn định lâu dài trong tương lai.

Ngành thể thao dồn toàn lực hướng tới SEA Games 32