Sở Y tế tỉnh Hà Nam đánh giá cao phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ Ajinomoto

Quang Vũ | 15-06-2024 - 12:00 PM

(Tổ Quốc) - Ngày 4/6, tại Hà Nam, Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" với nhiều nội dung ý nghĩa dành cho cán bộ y tế cùng người dân địa phương.

Hà Nam là tỉnh thứ 51 triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". Trước Hà Nam, Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức hội nghị tại 50 tỉnh thành, lan tỏa phần mềm đến hơn 645.000 bà mẹ trên cả nước.

photo-1

Phần mềm với hơn 2500 món ăn cho mẹ và bé được nghiên cứu phát triển bởi Ajinomoto Việt Nam

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế); và Ông Trương Thanh Phòng - Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Hà Nam; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo và các cán bộ y tế phụ trách khoa/ phòng liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe bà mẹ, trẻ em thuộc các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội Đồng Văn, bệnh viện đa khoa khu vực Nam Lý, các trung tâm y tế huyện, thị xã,thành phố và các trạm y tế.

Nhờ ngân hàng thực đơn này, người dùng ứng dụng có thể nhanh chóng lựa chọn thực đơn phù hợp hoặc tự thiết kế thực đơn riêng bằng cách kết hợp các món khoái khẩu. Chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí trên website https://dinhduongmevabe.mch.vn  https://dinhduongmevabe.com.vn, phụ nữ và trẻ em ở nhiều điều kiện sống khác nhau đều có thể được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

photo-1

Ông Trương Thanh Phòng - Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Hà Nam - đánh giá phần mềm thực tế và tiện dụng.

Đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của phần mềm, Ông Trương Thanh Phòng - Phó GĐ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết: "Sở Y tế đánh giá cao các nội dung trong Chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, rất thực tế và tiện dụng, đặc biệt là Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Khi sử dụng Phần mềm, mẹ mang thai, cho con bú có thể tự lên cho mình 1 chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ăn đúng, ăn đủ tại nhà, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, cải thiện chất lượng sữa mẹ, từ đó trẻ sẽ có thể phát triển một cách toàn diện về mặt trí tuệ, thể chất và tinh thần."

photo-2

Hành trình chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé tại website Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em

Ông Trương Thanh Phòng cũng bày tỏ sự vui mừng khi các cán bộ y tế được hướng dẫn cách áp dụng phần mềm ngay tại hội nghị. Trong khuôn khổ Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế còn tiếp tục thực hiện các lớp Tập huấn trực tuyến sử dụng Phần mềm dành cho cán bộ y tế và bà mẹ, đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường truyền thông về phần mềm thông qua các lớp tiền sản/dinh dưỡng.

Hội nghị tại Hà Nam về việc triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" một lần nữa cho thấy nỗ lực của Ajinomoto Việt Nam trong mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em.

Trước đó, Công ty đã đóng góp nhiều sáng kiến như Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)...

Dự án Bữa ăn học đường vì tầm vóc thế hệ tương lai.

Không chỉ chú trọng cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, Ajinomoto Việt Nam còn triển khai nhiều dự án vì sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án Bữa ăn học đường, phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế). Dự án đang mang đến những bữa ăn bán trú ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh tiểu học cả nước, nhằm góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.

photo-3

Học sinh tiểu học dùng bữa theo thực đơn của dự án Bữa Ăn Học Đường

Đến nay, đã có hơn 4200 trường tiểu học bán trú đã triển khai các nội dung của dự án như cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm; Cung cấp công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm; Xây dựng "Bếp ăn mẫu bán trú" theo mô hình "Bếp ăn một chiều của Nhật Bản. Qua đó, hơn 1,4 triệu học sinh tiểu học được sử dụng thực đơn cân bằng và được giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM