Sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH học theo yêu cầu doanh nghiệp

Quang Vũ | 13-06-2024 - 16:00 PM

Lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong sự phát triển của nền kinh tế. Đặc biệt, khi công nghệ phát triển vượt bậc, ngành này đang bước vào cuộc chạy đua trong vòng xoáy số, đổi mới, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho thế hệ trẻ nhạy bén với công nghệ, thích những con số, tiền tệ, đầu tư.

Sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH học theo yêu cầu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Cuộc chạy đua trong vòng xoáy số của các doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên Tài chính - Ngân hàng

Để bắt kịp những chuyển động không ngừng của cuộc chơi số hóa, trở thành nguồn lực tiềm năng đưa lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn nữa, sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tích lũy hành trang chuyên môn theo chính nhu cầu của doanh nghiệp.

Luyện kỹ năng tại không gian thực hành mô phỏng môi trường làm việc

Các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng luôn yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm làm việc lẫn kỹ năng đối với nhân sự bên cạnh nền tảng chuyên môn. Hiểu được điều này, HUTECH thiết kế chương trình đào tạo thực tiễn, cập nhật không ngừng theo nhu cầu của doanh nghiệp để cung ứng nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc. Một trong những yêu cầu quan trọng trong quá trình học là sinh viên thực hành liên tục tại hệ thống thực hành chuyên nghiệp ngay tại trường để nắm chắc kỹ năng.

Hệ thống thực hành gồm Ngân hàng thực hành HUTECH Bank và Trung tâm thực hành Kế toán - Tài chính được xây dựng chuyên nghiệp, tương tự môi trường làm việc thực tế. Trung tâm thực hành Kế toán - Tài chính gồm các hệ thống mô phỏng về kế toán, kiểm toán, thị trường chứng khoán ảo, mô phỏng đầu tư tài chính,... giúp sinh viên tiếp cận và xử lý các tình huống nghề nghiệp thực tế một cách trực quan.

Ngân hàng thực hành HUTECH được thiết kế và bố trí theo mô hình của một ngân hàng hoàn chỉnh, gồm khu vực đón khách, bàn làm việc dành cho giao dịch viên, máy tính chuyên dụng, máy ATM... Tại đây, sinh viên trải nghiệm các bài tập tình huống, xử lý vấn đề, thực hành kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn - từ kỹ năng giao tiếp trong môi trường ngân hàng, đón khách, tư vấn,... đến thực hiện nhiều hình thức giao dịch khác nhau.

Sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH học theo yêu cầu doanh nghiệp - Ảnh 2.

Sinh viên thực hành liên tục tại hệ thống thực hành chuyên nghiệp để nắm chắc kỹ năng

Việc được thả mình vào môi trường học tập hiện đại mô phỏng doanh nghiệp giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với thực tế công việc, hiểu quy trình vận hành và cách thức hoạt động của ngân hàng, tăng thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Liên tục gặp gỡ chuyên gia: Cập nhật công nghệ mới ứng dụng trong tài chính, ngân hàng

Không nằm ngoài tác động của làn sóng công nghệ, các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng hiện nay cũng tiến vào cuộc cách mạng chuyển đổi số. Một cách để sinh viên cập nhật kiến thức về công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng một cách nhanh và thực tiễn nhất là từ các chuyên gia đang thực chiến trong nghề.

Có "điểm tựa" là mạng lưới hợp tác doanh nghiệp rộng khắp của trường, sinh viên HUTECH được đối thoại cùng các chuyên gia qua các buổi hội thảo, workshop, talkshow với những chủ đề nóng hổi như "Khai phá tiềm năng ứng dụng của AI và Blockchain trong nền Kinh tế số và Tài chính", "Thị trường chứng khoán Việt Nam - Hành lang pháp lý và kiến thức cơ bản cho sinh viên",...

Sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH học theo yêu cầu doanh nghiệp - Ảnh 3.

Sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH học theo yêu cầu doanh nghiệp - Ảnh 4.

Sinh viên Tài chính - Ngân hàng "sinh lời" tri thức từ những buổi gặp gỡ chuyên gia

Từ những câu chuyện được các chuyên gia chia sẻ, sinh viên Tài chính - Ngân hàng "sinh lời" tri thức, hiểu hơn về chuyển đổi số không chỉ đơn giản là việc ứng dụng các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain) và tự động hóa trong quy trình ở cấp độ vi mô mà còn là việc chuyển đổi toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hoá kinh doanh của ngân hàng.

Không chỉ học cùng người làm nghề ngay tại trường, sinh viên còn lui tới các công ty tài chính, ngân hàng uy tín thông qua những chuyến "Company Tour" để gặp gỡ và đối thoại cùng các lãnh đạo, chuyên viên, tìm hiểu thực tế môi trường làm việc. Như tại chuyến đi đến Sacombank, sinh viên quan sát tường tận về không gian làm việc chuyên nghiệp, trao đổi với các lãnh đạo về các cải tiến trong dịch vụ của ngân hàng hiện nay, các vị trí công việc, những kỹ năng cần trang bị để sẵn sàng làm việc.

Sinh viên Tài chính - Ngân hàng HUTECH học theo yêu cầu doanh nghiệp - Ảnh 5.

Chuyến tham quan học tập tại Sacombank của sinh viên Tài chính - Ngân hàng

Khi doanh nghiệp tài chính, ngân hàng ngày càng yêu cầu khắt khe ở nguồn nhân lực, việc luyện kỹ năng tại hệ thống ngân hàng, trung tâm tài chính mô phỏng và học tập trực tiếp cùng những chuyên gia đang thực chiến trong ngành là phương cách hiện đại, hiệu quả, vừa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp vừa phù hợp với những bạn trẻ thế hệ mới năng động, thích trải nghiệm. Đây là lý do đông đảo giới trẻ yêu thích ngành Tài chính - Ngân hàng chọn "hạ cánh" tại HUTECH ở mỗi mùa tuyển sinh đại học.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM