Sinh viên HUTECH trải nghiệm lái ô tô điện ngay tại trường

Quang Vũ | 05-12-2023 - 11:30 AM

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô điện, Công nghệ kỹ thuật ô tô Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa có dịp trải nghiệm các dòng xe ô tô điện, xe máy điện hiện đại ngay tại trường.

Sinh viên HUTECH trải nghiệm lái ô tô điện ngay tại trường - Ảnh 1.

Sinh viên HUTECH trải nghiệm công nghệ cùng ô tô điện

Đó là Hội thảo kết hợp trải nghiệm lái thử giới thiệu công nghệ hiện đại ứng dụng trên các dòng xe điện VinFast do Viện Kỹ thuật của trường tổ chức vào ngày 3/12, có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các đại lý VinFast.

Ngồi ô tô điện tìm hiểu công nghệ mới - trải nghiệm "cực ngầu"

Với các dòng xe ô tô điện mà VinFast mang đến như VF e34, VF 5, VF 8, VF 9 cùng các dòng xe máy điện Theon S, Vento S, Klara S, Feliz S, Evo200, sinh viên HUTECH có cơ hội tìm hiểu các thông tin về công nghệ, động cơ, pin,... Đáng chú ý, các bạn được trực tiếp lái (nếu đã có bằng lái) hoặc ngồi trên xe để trải nghiệm thực tế những công nghệ ứng dụng trên xe, từ đó có thêm nhiều kiến thức giá trị phục vụ cho quá trình học tập của mình.

Sinh viên HUTECH trải nghiệm lái ô tô điện ngay tại trường - Ảnh 2.

Đông đảo sinh viên đăng ký lái thử ô tô điện

Tham gia ngồi trên xe, Trần Nguyễn Đăng Khoa - sinh viên năm nhất ngành Công nghệ ô tô điện cho biết: "Em cảm thấy buổi hội thảo hôm nay rất ý nghĩa, cho em những trải nghiệm thực tế ngoài sách vở. Khi trực tiếp lái xe điện và thông qua chia sẻ của chuyên gia, em hiểu xe vận động như thế nào, khác gì những xe xăng bình thường. Qua hôm nay, em có thể đem những kiến thức này vào bài tiểu luận, đồ án để giúp ích cho quá trình học tập của mình".

Sinh viên HUTECH trải nghiệm lái ô tô điện ngay tại trường - Ảnh 3.

Trần Nguyễn Đăng Khoa (bên phải) hào hứng khám phá các dòng xe điện

Đang thực hiện đồ án tốt nghiệp về ô tô điện, Phạm Ngọc Trâm - sinh viên năm cuối ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô cũng bộc bạch: "Hội thảo hôm nay là một trải nghiệm thực tế đáng giá, em được trải nghiệm trực tiếp trên xe, có thể lái, hoặc ngồi theo dõi sự vận hành của chiếc xe. Đây là những kiến thức giá trị, giúp em cũng như các bạn hoàn thành tốt hơn các bài báo cáo, đồ án tốt nghiệp của mình".

Cập nhật kiến thức công nghệ mới nhất từ chuyên gia

Không chỉ được trải nghiệm xe trực tiếp, sinh viên còn được gặp gỡ và lắng nghe những thông tin chuyên môn bổ ích từ chuyên gia Nguyễn Tấn Tới - Leader Team VinFast Lê Văn Việt. Sinh viên được tìm hiểu về lĩnh vực ô tô và xu hướng xe điện hiện nay ở Việt Nam cũng như thế giới; những thông tin về xe điện, các thành phần, lợi ích của xe điện.

Để sinh viên nắm bắt các dòng xe điện của VinFast hiện nay và các công nghệ hiện đại ứng dụng trên các dòng xe điện, ông Nguyễn Tấn Tới cho biết, các dòng xe ô tô điện của VinFast trải đều các phân khúc A - B - C - D - E gồm VF e34, VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 đều được trang bị những công nghệ thông minh, hiện đại để phục vụ nhu cầu người dùng.

Sinh viên HUTECH trải nghiệm lái ô tô điện ngay tại trường - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tấn Tới mang đến nhiều kiến thức giá trị cho sinh viên HUTECH

Với ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể quản lý và theo dõi tình trạng sạc pin theo thời gian thực, tình trạng sử dụng xe, đặt lịch bảo dưỡng, cập nhật phần mềm xe. Ngoài ra, trên ô tô điện còn có tính năng giải trí hấp dẫn, thiết lập, theo dõi và ghi nhớ hồ sơ cá nhân của chủ xe, trợ lý ảo Vivi ra lệnh giọng nói hỗ trợ người dùng.

Ngay sau những chia sẻ thú vị, nhiều sinh viên tự tin đặt những câu hỏi thắc mắc xoay quanh các vấn đề của xe điện như động cơ điện, pin, phần mềm quản lý đến các chuyên gia và được giải đáp cụ thể, rõ ràng. Trước sự mạnh dạn của đông đảo sinh viên, các chuyên gia đã dành lời khen ngợi cho sự năng động, tinh thần ham học hỏi của các bạn.

Sinh viên HUTECH trải nghiệm lái ô tô điện ngay tại trường - Ảnh 5.

Các kỹ sư tương lai đặc biệt quan tâm về xu hướng phát triển ô tô điện trong tương lai

TS. Nguyễn Văn Nhanh - Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật HUTECH nhận định: "Sự kiện này mang lại cho sinh viên giá trị rất lớn về kiến thức cũng như các trải nghiệm công nghệ trực tiếp trên các dòng xe, qua đó nắm chắc kiến thức lý thuyết và vận dụng tốt hơn vào thực tiễn công việc".

Được biết, ngoài những buổi hội thảo kết hợp trải nghiệm như vậy, Viện Kỹ thuật còn tổ chức định kỳ các seminar thảo luận học thuật có các chuyên gia từ các hãng xe danh tiếng để giới thiệu những công nghệ mới, đi sâu vào kiến thức chuyên ngành hơn; các cuộc thi thiết kế xe điện mô hình mini;… Đây là những cách học tích cực để sinh viên ngành Công nghệ ô tô điện, Công nghệ kỹ thuật ô tô được song hành giữa lý thuyết và thực tế, từ đó tiệm cận hơn với công việc, sau khi ra trường sẵn sàng hành trang kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM