Sinh viên điều dưỡng học với kính VR có điểm cao hơn sinh viên học theo cách truyền thống

Kim | 05-06-2023 - 16:47 PM

(Tổ Quốc) - Chúng ta đã thấy tác dụng của các thiết bị kính thực tế X, nhưng cho đến giờ vẫn chưa có "đầu tàu công nghệ" thúc đẩy thiết bị lên cấp độ đại trà.

Nghiên cứu mới cho thấy công nghệ thực tế ảo có thể hỗ trợ quá trình huấn luyện y tá ít kinh nghiệm, giúp họ nhanh chóng làm quen với công việc trước khi trực tiếp làm việc với bệnh nhân.

Được thực hiện bởi Bethany Cieslowski, phó giáo sư chuyên ngành điều dưỡng đang công tác tại Đại học George Mason, nghiên cứu chỉ ra rằng những sinh viên thực hiện bài huấn luyện với kính VR thực hành hiệu quả hơn hẳn những sinh viên thực tập theo phương pháp truyền thống. 

Việc sử dụng kính VR tiếp tục xuất hiện trong thực hành điều dưỡng, tuy nhiên bằng chứng cho việc sử dụng VR, nhất là công nghệ thực tế ảo nhập tâm, vẫn vô cùng hạn chế”, nhà nghiên cứu Cieslowski nhận định trong thông cáo báo chí. 

Nghiên cứu mới phân tích tính hiệu quả của huấn luyện điều dưỡng bằng phần mềm giả lập dựng môi trường thực tế ảo, đồng thời nhận định về khả năng VR sẽ thay thế lớp huấn luyện điều dưỡng thực tế. 

Sinh viên điều dưỡng học với kính VR có điểm cao hơn sinh viên học theo cách truyền thống: thêm cơ sở để tin vào thực tế ảo và Apple - Ảnh 1.

Sinh viên tại Đại học George Mason thử nghiệm với kính VR.

Cụ thể, kết quả báo cáo cho thấy sinh viên được huấn luyện bằng thiết bị VR trong các tác vụ như kiểm soát nhiễm khuẩn, đánh giá tình hình bệnh nhân nhập viện và liệu pháp oxy - ba lĩnh vực được thử nghiệm và chấm điểm tại các trường điều dưỡng tại Hoa Kỳ.

Điểm tổng kết của nhóm sinh viên được thực hành trong môi trường thực tế ảo cao hơn điểm của nhóm học thực tế. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thấy nhiều khác biệt trong điểm số của ba lĩnh vực kê thuốc, đánh giá tập trung và đánh giá bệnh nhân.

Được xuất bản bởi tạp chí Science Direct, nghiên cứu chỉ ra cách thức tiếp cận mới của ngành điều dưỡng, nhất là khi lượng sinh viên theo học ngành này suy giảm. “Chiến lược mới cần được áp dụng để tối ưu hóa việc học, khiến người học tăng cường tương tác, cung cấp phương pháp đảm bảo khả năng của những điều dưỡng viên đã ra trường”, nghiên cứu khẳng định. 

Sinh viên điều dưỡng học với kính VR có điểm cao hơn sinh viên học theo cách truyền thống: thêm cơ sở để tin vào thực tế ảo và Apple - Ảnh 2.

Một ví dụ khác về việc ứng dụng kính VR trong giảng dạy ngành điều dưỡng.

Mong đợi gì từ kính thực tế X của Apple

Phải trên dưới một thập kỷ nay, các công ty công nghệ đầu ngành liên tục đẩy mạnh đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực thực tế X (bao gồm thực tế ảo - VR, thực tế tăng cường - AR, thực tế hỗn hợp - MR và thực tế mở rộng - XR), tuy nhiên công nghệ chưa thể hấp dẫn khách hàng đại chúng. Có hai yếu tố lớn ngăn lĩnh vực thực tế X bùng nổ, là giá thành phần cứng còn cao và nội dung chưa đa dạng. Bên cạnh đó, chưa một công ty công nghệ nào dám đảm nhiệm vai trò "đầu tàu".

Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học - đơn cử như nghiên cứu trên đây - cho thấy rõ tác dụng của công nghệ mới và khả năng ứng dụng của công nghệ thực tế X trong đời sống. Có lẽ lĩnh vực không mấy mới mẻ này cần một đầu tàu dẫn lối …

Mỗi khi nhắc tới lĩnh vực thực tế X, không mấy người nghĩ tới cái tên Apple … cho đến những tháng gần đây. Theo tin rò rỉ từ những nguồn uy tín và tin tức phỏng đoán từ những đầu báo lớn, gần như chúng ta có thể chắc chắn Apple sẽ công bố một cặp kính hỗ trợ công nghệ thực tế X tại sự kiện WWDC 2023, khai mạc đêm nay theo giờ Việt Nam. 

Sinh viên điều dưỡng học với kính VR có điểm cao hơn sinh viên học theo cách truyền thống: thêm cơ sở để tin vào thực tế ảo và Apple - Ảnh 3.

Sự kiện WWDC 2023 sẽ diễn ra vào đêm nay, theo giờ Việt Nam.

Apple đã từ lâu đưa công nghệ thực tế tăng cường (AR) lên các thiết bị di động của mình, tuy nhiên chưa một lần đầu tư lớn vào các công nghệ thực tế X. Cặp kính sẽ trình làng đêm nay - dự kiến có tên Reality Pro, và dự kiến sẽ chạy một hệ điều hành có tên xrOS - sẽ là minh chứng cho thấy Tim Cook ấp ủ điều gì.

Theo tin đồn, cặp kính sẽ có thể tạo ra một bản thể ảo của chiếc iPhone, cho phép người dùng tham gia vào hệ sinh thái Apple thông qua các cử chỉ tay (kính có cảm biến theo dõi mắt và động tác tay của người dùng). Tuy thời lượng pin không cao (tin rò rỉ cho thấy pin chỉ được tầm 3h), nhưng đa số người dùng không thể đắm mình trong môi trường ảo lâu được. Nếu đã từng thử trải nghiệm, bạn sẽ hiểu rõ cảm giác chóng mặt lạ lùng mà kính VR mang lại.

Thiết bị mới dù có hiện đại tới đâu, Apple vẫn sẽ không thể xóa bỏ cảm giác đau đầu này. Nhưng những gì Apple có thể mang đến là một trải nghiệm mượt mà cho người dùng, bên cạnh đó là trải nghiệm xuyên suốt giữa các thiết bị trong hệ sinh thái - iPhone, iPad, MacBook, v.v… Một thiết bị mạnh mẽ như vậy có thể cường hóa nhiều lĩnh vực, đơn cử như lĩnh vực điều dưỡng được nhắc tới trong báo cáo khoa học mới đăng tải. 

Sinh viên điều dưỡng học với kính VR có điểm cao hơn sinh viên học theo cách truyền thống: thêm cơ sở để tin vào thực tế ảo và Apple - Ảnh 4.

Cho đến giờ, người dùng vẫn chưa rõ chiếc kính của Apple có vẻ ngoài ra sao. Hình ảnh trên chỉ là sản phẩm do AI "tưởng tượng" ra.

Lợi ích của những thiết bị thực tế X đã ngày một rõ ràng, người dùng đang cần một thiết bị có thể xóa bỏ cái hoài nghi trong họ. Rất có thể bộ kính mới của Apple sẽ dẫn lối một loạt thiết bị và trải nghiệm thực tế X mới. Nếu vậy, đây sẽ không phải lần đầu tiên Apple tạo ra cơn sốt trong lĩnh vực công nghệ.

Hãy cùng chờ xem Tim Cook đang nung nấu gì tại sự kiện WWDC 2023.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM