Chúng ta ăn quá nhiều thịt trong dịp Tết Nguyên đán, vì vậy một món ăn có thể giúp "thanh" vị thường trở nên hấp dẫn hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một món canh nấu đơn giản, mà ngon với những nguyên liệu rẻ tiền mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên liệu mà chúng ta thường gọi là "thịt chay) được sử dụng trong món canh này là đậu phụ khô. Vì chứa ít nước hơn đậu phụ tươi nên chúng sẽ có mật độ dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là các chất dinh dưỡng cao hơn như protein và canxi. Đây được coi là loại thực phẩm tốt nhất trong tất cả các sản phẩm từ đậu nành. Chỉ cần kết hợp đậu phụ khô cùng với nấm kim châm thì càng bổ dưỡng. Ngoài ra chúng ta sử dụng thêm một vài nguyên liệu phụ để giúp món canh ngon và hấp dẫn hơn. Đây chắc chắn là món ăn ngon mà bạn không thể ngừng lại khi đã thưởng thức.
Không dài dòng nữa, chúng ta hãy theo dõi công thức nấu món canh đậu phụ khô nấm kim châm ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu để nấu món canh đậu phụ khô nấm kim châm
4 miếng đậu phụ khô, một túi nấm kim châm, 100g thịt heo băm, hai quả ớt ngọt xanh, một ít tỏi, hành lá thái nhỏ, nước tương, dầu hào, muối, bột nấm hương tươi, lượng dầu ăn thích hợp.
Cách nấu món canh đậu phụ khô nấm kim châm
Bước 1: Đậu phụ khô mua về bạn cắt thành các lát mỏng, để riêng. Vì đậu phụ khô được làm theo hình thức khác nên có thể mùi sẽ hơi nồng. Do đó trước khi thái bạn nên chần qua nước sôi trong khoảng 1-2 phút, để ráo. Nấm kim châm đem cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để riêng.
Bước 2: Ớt ngọt xanh bạn loại bỏ ruột và hạt sau đó thái nhỏ, để dùng sau. Băm nhỏ tỏi và cho vào cùng với ớt ngọt xanh. Thịt heo bạn băm nhỏ rồi ướp với chút muối cùng hạt tiêu trong khoảng 10 phút. Nếu không thích cho thịt bạn cũng có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Bước 3: Làm nóng chảo và đổ một ít dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng khoảng 60% thì bạn cho thịt heo vào xào đến khi đổi màu. Sau đó thêm một ít hành lá xắt nhỏ vào xào cùng thịt heo.
Bước 4: Tiếp theo bạn cho một lượng nước vừa đủ vào. Nếu có nước dùng, bạn hãy sử dụng, như vậy món ăn sẽ ngon đậm đà hơn. Sau đó thêm muối, bột nấm hương tươi, nước tương (hoặc chút nước mắm) và dầu hào để tăng hương vị. Chỉnh mức lửa lớn, đun sôi rồi thả nấm kim châm và đậu phụ khô thái lát vào.
Bước 5: Tiếp tục nấu ở mức cao trong khoảng 3 đến 5 phút để đậu phụ khô mềm mịn và đậm đà hơn. Cuối cùng, lấy ớt xanh và tỏi băm nhỏ đổ vào. Khuấy đều và nấu thêm 2 phút. Sau khi mùi thơm của ớt ngọt xanh tỏa ra, bạn có thể tắt bếp và lấy món canh ra bát và dùng.
Thành phẩm món canh đậu phụ khô nấm kim châm
Sự kết hợp của các nguyên liệu cùng gia vị của món ăn này rất đơn giản, mới lạ. Hương thơm nồng nàn của ớt ngọt xanh đặc biệt hấp dẫn, đậu phụ khô sau khi được nấu ở mức nhiệt cao trở nên cực kỳ mềm và ngon, nấm kim châm thì giòn, ngấm nước dùng đậm đà. Đây chắc chắn là một món canh tuyệt vời để ăn cùng cơm. Nếu bạn muốn một món ăn cân bằng lại vị giác sau Tết, thì có thể thử phương pháp này.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh đậu phụ khô nấm kim châm!