Sau CPU nhiều nhân mạnh mẽ, AMD tiếp tục kiến tạo xu hướng AI

| 24-05-2024 - 17:30 PM

Số nhân CPU máy tính đã tăng nhiều lần trong 7 năm qua, GPU tích hợp lên một tầm cao mới, laptop tích hợp AI đang trở thành xu hướng. Tất cả đều mang đậm dấu ấn của AMD.

AMD Ryzen™ - ct mc đnh hình CPU máy tính hin ti

Suốt một thời gian dài, CPU máy tính cá nhân dậm chân tại 4 nhân 8 luồng với tiến trình sản xuất cải tiến nhỏ giọt. Thế rồi đến năm 2017 bộ xử lý AMD Ryzen™ đời đầu xuất hiện thổi một làn gió mới vào thị trường máy tính. Liên tiếp những năm sau đó, số nhân CPU máy tính bàn lẫn laptop đã tăng lên rất nhiều lần, tiến trình sản xuất liên tục thu nhỏ, sức mạnh cũng theo đó tăng theo cấp số nhân.

Sau CPU nhiều nhân mạnh mẽ, AMD tiếp tục kiến tạo xu hướng AI - Ảnh 1.

AMD Ryzen™ 7 1800X 8 nhân 16 luồng ra mắt vào 2017

Cùng với CPU mạnh mẽ, AMD cũng thúc đẩy sức mạnh đồ họa tích hợp lên một tầm cao mới. Từ lâu, đồ họa tích hợp trên những bộ xử lý AMD cho laptop hoặc bộ xử lý dòng G trên máy tính bàn đã có thể chơi tốt nhiều tựa game eSports.

Đến thời điểm hiện tại, hiệu năng CPU máy tính cá nhân đã cực kỳ mạnh mẽ, mức cải thiện sau mỗi thế hệ là cực kỳ ấn tượng. Những bộ xử lý laptop hàng đầu hiện tại như AMD Ryzen™ 9 7945HX cung cấp sức mạnh tương đương với nhiều mẫu CPU máy trạm cao cấp của vài năm trước, vượt qua cả những bộ xử lý máy tính để bàn dòng K thế hệ 12.

Sau CPU nhiều nhân mạnh mẽ, AMD tiếp tục kiến tạo xu hướng AI - Ảnh 2.

CPU máy tính hiện tại đã cực kỳ mạnh mẽ

Thực sự không hề quá khi nói rằng việc bộ xử lý AMD Ryzen™ thế hệ đầu tiên xuất hiện vào 7 năm trước đã góp công lớn vào việc định hình CPU máy tính hiện tại. Tuy nhiên xu hướng tăng số nhân CPU máy tính đã dần đi vào giai đoạn bão hòa. GPU tích hợp hiện tại thậm chí đã có thể chơi tốt nhiều tựa game AAA. Sức mạnh bộ xử lý máy tính cá nhân đã đáp ứng tốt hầu hết mọi nhu cầu người dùng với chi phí phải chăng.

Thị trường máy tính đang cần một động lực mới để phát triển và AI có lẽ chính là câu trả lời hợp lý nhất.

AI - xu hưng tt yếu ca tương lai

Một chiếc máy tính mạnh giúp xử lý các tác vụ nặng nhanh chóng hơn nhưng một chiếc máy tính vừa mạnh vừa thông minh sẽ giúp bạn xử lý mọi công việc theo một cách hoàn toàn mới với hiệu suất tăng nhiều lần. Với tiềm năng vượt trội so với bất kỳ công nghệ nào trước đây, AI là xu hướng tất yếu và cũng là động lực phát triển lớn nhất của toàn bộ ngành ICT trong nhiều năm tới.

Để mang AI đến gần hơn với người dùng, AMD đã tiên phong tích hợp Ryzen™ AI vào bộ xử lý của mình từ 2023. Cột mốc ấy đồng thời cũng tạo ra một xu hướng mới, một cuộc đua mới, động lực phát triển mới cho thị trường máy tính cá nhân.

Sau CPU nhiều nhân mạnh mẽ, AMD tiếp tục kiến tạo xu hướng AI - Ảnh 3.

AMD tiên phong tích hợp NPU hay được gọi là Ryzen™ AI vào CPU x86

Cùng với việc tung ra phần cứng AI, AMD đã tích cực làm việc với Microsoft, các OEM, nhà phát triển phần mềm để cung cấp hàng loạt tính năng thông minh có thể xử lý ngay trên thiết bị mà không phụ thuộc vào internet. Một ví dụ trực quan là Windows Studio Effects hiện có thể tận dụng sức mạnh NPU trên CPU để điều chỉnh hướng nhìn của mắt, xóa phông, khử nhiễu, căn chỉnh khung hình khi video call cực kỳ ổn định và hiệu quả về mặt năng lượng.

Tất nhiên không thể phủ nhận một điều rằng hiện tại nhiều tính năng AI vẫn phụ thuộc vào internet hay GPU rời nhưng trong tương lai không xa mọi thứ sẽ rất khác. Dễ thấy, mới một năm sau khi AMD tích hợp AMD Ryzen™ AI vào bộ xử lý của mình thì thị trường "AI PC" đã cực kỳ sôi động.

Chỉ vài năm nữa, sức mạnh NPU trên bộ xử lý sẽ mạnh hơn, các nhà phát triển sẽ tích hợp sâu hơn, tối ưu tốt hơn các tính năng AI để có thể xử lý ngay trên những chiếc laptop văn phòng cực kỳ mỏng nhẹ, không bị phụ thuộc vào internet hay GPU rời nữa.

Sau CPU nhiều nhân mạnh mẽ, AMD tiếp tục kiến tạo xu hướng AI - Ảnh 4.

AMD dưới thời tiến sĩ Lisa Su liên tục kiến tạo xu hướng mới

Nhìn lại tất cả những gì AMD đã và đang làm, có lẽ tất cả chúng ta sẽ phải thầm cảm ơn AMD cho dù bạn có đang trực tiếp sử dụng sản phẩm của công ty hay không. AMD dưới thời tiến sĩ Lisa Su đã làm việc không ngừng nghỉ để kiến tạo những xu hướng mới, mang đến cho người dùng cuối những sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu làm việc, học tập, giải trí với chi phí phải chăng.

Và chắc chắn rằng xu hướng cũng như cuộc đua AI AMD đã khơi mào năm 2023 cũng sẽ góp phần định hình thị trường máy tính cá nhân trong tương lai không xa. Một vài năm nữa, việc xử lý các tác vụ AI phức tạp rồi có lẽ cũng sẽ giống như việc chúng ta đang chơi game AAA trên GPU tích hợp, dựng video mượt mà trên những chiếc máy tính văn phòng mỏng nhẹ. Những điều mà chỉ vài năm trước không nhiều người tin rằng sẽ khả thi.

Theo: Sưu tầm

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM