Ngày nay, ý thức giữ gìn sức khỏe của người dân ngày càng mạnh mẽ. Nhiều người lớn tuổi cho rằng, càng về già càng nên ăn ít thịt, nếu không sẽ dễ gây ra nhiều bệnh mãn tính.
Bác Lưu năm nay 63 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cách đây ít lâu. Sau khi trở về, bác quyết định chỉ ăn các loại rau, củ, quả và kiêng toàn bộ các loại thịt. Sau nửa năm, bác đi tái khám và được thông báo về tình trạng mỡ máu thuyên giảm đáng kể.
Từ đó, bác Lưu liên tục duy trì thói quen ăn chay, không còn sử dụng các món chế biến từ động vật, thủy hải sản nữa.
Một ngày, bác Lưu vừa rời giường, chuẩn bị đi tập thể dục thì đột nhiên cảm thấy trước mắt tối sầm lại. Cơn choáng váng ập tới khiến bác lảo đảo, ngã ra đất. Con cháu trong nhà hốt hoảng gọi cấp cứu để đưa bác đi viện.
Hóa ra, cơ thể bác Lưu bị thiếu chất dinh dưỡng. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới tuần hoàn máu và hệ thống miễn dịch, khiến sức khỏe của bác Lưu suy giảm đột ngột, dẫn tới tình trạng ngất xỉu khi vừa thức dậy.
Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này là do chế độ ăn uống thiếu cân bằng dinh dưỡng. Chỉ sử dụng mỗi rau củ quả khiến cơ thể không được nạp đủ vi chất dinh dưỡng, các loại protein, chất béo và khoáng chất cần thiết.
Nếu người lớn tuổi không ăn thịt trong thời gian dài sẽ có tác động gì đến cơ thể?
Lão hóa và xương giòn
Nếu người cao tuổi không ăn thịt trong thời gian dài, xương dễ bị giòn, tốc độ lão hóa cũng nhanh hơn. Vì canxi trong cơ thể sẽ mất dần theo thời gian, nếu không được bổ sung qua chế độ ăn uống, sức khỏe của xương sẽ ngày càng giảm.
Khả năng miễn dịch giảm
Thịt là thực phẩm có cung cấp phần lớn lượng protein cần thiết cho cơ thể. Mặc dù thực vật cũng có một lượng protein nhất định nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Khi cơ thể thiếu protein trầm trọng thì khả năng miễn dịch và sức đề kháng sẽ giảm.
Người sau 50 tuổi ăn 3 loại thịt này càng nhiều thì sức khỏe càng tốt
1. Thịt tôm
Một nghiên cứu cho thấy, ăn 300 gram tôm mỗi ngày sẽ giúp người trưởng thành giảm 13% chất béo trung tính và tăng mức cholesterol HDL tốt của họ lên 12%.
Đây là nhân tố giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể. Ảnh: Pinterest
Trong tôm cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa như astaxanthin rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng các tế bào của bạn. Astaxanthin còn có thể làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt, củng cố các động mạch, qua đó làm giảm nguy cơ đau tim và mắc một số bệnh mãn tính. Chất này cũng làm chậm quá trình lão hóa, có lợi cho sức khỏe não bộ, đề phòng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh (như Alzheimer), cũng như làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt.
Bên cạnh đó, tôm còn là nguồn cung cấp dồi dào các loại khoáng chất và dinh dưỡng quan trọng như là:
Axit béo omega-6 và omega-3: Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Selen: Đây là khoáng chất có tăng cường sức khỏe tim mạch và tác dụng giảm viêm. Thậm chí có nghiên cứu đã cho thấy, Selen còn có thể góp phần ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định;
I-ốt: Khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não...
2. Thịt gà
Thịt gà là loại thịt trắng, là món khoái khẩu của những người giảm cân. Hàm lượng chất béo trong thịt gà tương đối thấp, có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Ăn thịt gà đúng cách, với khẩu phần thích hợp, sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng lecithin và axit béo dồi dào. Các chất dinh dưỡng này không gây tổn thương mạch máu mà còn có tác cải thiện chất lượng, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu.
Thịt gà có nhiều phốt pho và canxi, giúp xương và răng phát triển một cách khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Ảnh: createkidsclub
3. Thịt cá
Thịt cá có giá trị dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Đặc biệt, trong thịt cá có chứa nhiều DHA, có tác dụng cải thiện sự phát triển của não bộ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Đồng thời, axit béo không no trong thịt cá có thể làm giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Kết luận: Người cao tuổi phải chú ý cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thường ngày. Nên kiểm soát chặt chẽ lượng ăn của mình để đảm bảo các vi chất dinh dưỡng được hấp thụ đúng cách, có lợi cho sức khỏe.
*Theo Toutiao