Dưa hấu là loại trái cây phổ biến và được ưa thích nhất trong mùa hè. Dưa hấu không chỉ giải khát, giải nhiệt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng chất lượng cao như kali, sắt, canxi, đồng, magiê, vitamin A, vitamin B1, B6, C và D và lycopene.
Vì vậy, loại quả này được coi là rất tốt để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều trước khi ăn dưa hấu để tránh gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.
7 lưu ý khi ăn dưa hấu
1. Bỏ hạt khi ăn dưa
Bỏ hạt khi ăn là thói quen của nhiều người nhưng đâu ai ngờ đây là một loại "thần dược". Ảnh: Internet
Rất nhiều người khi ăn dưa hấu đều có thói quen vứt bỏ hạt vì cảm thấy khó chịu và khiến cảm giác ngon miệng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, đây lại là một "thần dược" có chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể con người như: tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Thậm chí, trong loại hạt này còn chứa các hoạt chất tốt cho đời sống tình dục của nam giới.
2. Không nên ăn dưa hấu đã bổ quá lâu
Vào mùa hè, nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ sinh sôi, dưa hấu bổ quá lâu dễ sinh ra nhiều vi trùng, nếu ăn phải sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn dưa hấu, bạn nên chú ý chọn những quả dưa hấu vừa chín tới, ăn xong sau khi bổ ra là tốt nhất.
3. Không ăn nhiều dưa hấu trong một lúc
Dưa hấu là loại quả có tính lạnh nên nếu ăn quá nhiều trong một lúc sẽ dễ gây hại cho tỳ vị, dạ dày, nhất là với những người có thể trạng yếu, lạnh bụng. Nếu cố ăn nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu... Nên tiêu thụ 400-500 gram dưa hấu trong một ngày là đủ.
4. Không nên ăn sau 9h tối
Buổi tối sau 9 giờ về cơ bản chúng ta sẽ không có hoạt động gì mà chỉ nghỉ ngơi. Do vậy, khi ăn dưa sau 9 giờ rất dễ chuyển hóa lượng đường trong dưa hấu thành mỡ thừa. Sau một thời gian dài, cơ thể có thể mắc bệnh béo phì hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày.
5. Không nên ướp lạnh dưa hấu quá lâu
Việc ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút đột ngột, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng. Ảnh Sohu
Việc để dưa hấu trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm hình thành một lớp màng lạnh trên bề mặt thịt dưa, từ đó tạo ra lớp đá bao phủ, có thể gây đau răng, viêm họng khi ăn. Hơn nữa, nhiệt độ của dưa hấu đá cũng có thể gây kích thích, làm tê liệt tuyến nước bọt, dây thần kinh vị giác lưỡi và dây thần kinh nha chu trong khoang miệng.
Vì vậy, có thể bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh tối đa 2 tiếng, nhưng dưa hấu vừa lấy ra khỏi tủ lạnh thì nên để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa tiếng trước khi ăn.
6. Không nên uống nước sau khi ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều nước và đường fructose. Do đó bạn có thể gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khi uống nước sau ăn dưa.
7. Ăn sát giờ cơm
Vào mùa hè, nhiều người thường duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra ngay cả khi đã sát giờ ăn cơm. Tuy nhiên, thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm mất nhiều chỗ trống trong dạ dày, làm giảm độ ngon miệng vào bữa chính, kéo theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.
Ăn dưa hấu vào sát giờ cơm hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn hợp lý.
Lượng nước dồi dào có trong dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể. Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm hợp lý để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa chính.
Những người cần "cảnh giác" với dưa hấu
Dưa hấu dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách có thể gây nguy hại, đặc biệt là vào mùa hè. Ảnh: Internet
Bệnh nhân đái tháo đường
Bệnh nhân tiểu đường nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong thời gian ngắn không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn có thể gây nhiễm toan do rối loạn chuyển hóa, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Người bị bệnh dạ dày
Dưa hấu vốn có tính hàn, những tác hại ít ỏi của loại quả này hầu hết đều tác động đến hệ tiêu hóa. Bởi vậy, người có công năng dạ dày kém hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn dưa hấu.
Nếu muốn thưởng thức loại quả này, người bệnh chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới dạ dày.
Người có tiền sử bị bệnh tim
Sở hữu lượng nước dồi dào, dưa hấu hoàn toàn không phải là lựa chọn lý tưởng dành cho những người có trái tim không khỏe mạnh.
Người trong thời kỳ kinh nguyệt
Con gái khi đến kỳ kinh nguyệt cơ thể sẽ yếu hơn, khả năng miễn dịch giảm, do đó, tốt nhất không nên ăn đồ lạnh như dưa hấu.
Nngười bị suy thận
Ở bệnh nhân suy thận, khả năng điều tiết nước của thận bị suy giảm đáng kể, lượng nước đi vào cơ thể quá nhiều không thể điều tiết và đào thải ra khỏi cơ thể khiến lượng máu tăng mạnh và dễ tử vong do suy tim cấp.
Người bị cảm
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt bên trong. Vì vậy, ăn dưa hấu khi bị cảm sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc kéo dài thời gian cảm lạnh.
Người bị nhiệt miệng
Hầu hết chúng ta đều cho rằng, hàm lượng lớn các vitamin và dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp ích cho việc điều trị loét miệng. Kỳ thực, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn dưa hấu thường xuyên
Dưa hấu có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Ảnh: Internet
Tăng cường hấp thụ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Dưa hấu chứa đầy đủ các dưỡng chất. Do đó, ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột như táo bón.
Bổ sung các nguyên tố khoáng để chống mất cân bằng điện giải
Dưa hấu chứa đầy đủ các nguyên tố khoáng, thời tiết mùa hè nóng nực sẽ ra nhiều mồ hôi nghiêm trọng hơn, ăn dưa hấu có thể bổ sung các nguyên tố khoáng phong phú, có thể ngăn ngừa vấn đề thiếu hụt chất điện giải.
Làm đẹp
Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ dưa hấu là làm đẹp da nhờ chúng chứa nhiều vitamin A- một chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất bã nhờn và dưỡng ẩm cho da. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển của tất cả các mô cơ, kể cả da và tóc.
Ăn dưa hấu cũng giúp bổ sung vitamin C. Điều này cũng cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen trong cơ thể, bảo vệ và xây dựng cấu trúc da và tóc khỏe mạnh. Dưa hấu cũng đóng góp vào quá trình hydrat hóa tổngtổng- một quá trình quan trọng cho việc có làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Sau khi ăn dưa hấu, thoa nước dưa hấu trực tiếp lên mặt cũng có thể làm tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và làm cho làn da mịn màng hơn.
Ngăn ngừa mắc các bệnh tim mạch
Dưa hấu làm giảm lượng cholesterol xấu được gọi là LDL và ngăn ngừa sự hình thành chất béo tích tụ trong các mạch máu. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Dưa hấu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi giúp bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt trong mùa hè. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những sai lầm khi ăn dưa hấu để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Theo Sohu và Zhihu