Rau mồng tơi đang vào mùa: 5 cách nấu canh rau mồng tơi đơn giản mà ngon hãy làm ngay

Huệ Lan (T/h) | 28-05-2024 - 15:54 PM

(Tổ Quốc) - Đây là 5 cách nấu canh rau mồng tơi đơn giản, nhanh mà ngon. Bạn hãy luân phiên nấu để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình khi rau mồng tơi đang vào mùa vừa ngon lại rẻ.

1. Canh rau mồng tơi nấu tôm khô

Nguyên liệu để làm món canh rau mồng tơi nấu tôm khô

150g rau mồng tơi, 50g tôm khô, chút gia vị.

Cách làm món canh rau mồng tơi nấu tôm khô

Bước 1: Rau mồng tơi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Mướp nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vát vừa ăn. Tôm khô sau khi ngâm khoảng 30 phút đã mềm, đem rửa thật kỹ rồi cho vào cối giã nhỏ. Cho vào nồi, thêm chút gia vị xào sơ cho ngấm. Đổ nước vào đun cho sôi.

Bước 2: Tiếp theo bạn thả mướp vào và đun cho đến khi nước sôi trở lại. Sau đó thì thả rau mồng tơi vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi canh sôi lại thì tắt bếp và cho ra tô là có thể thưởng thức.

2. Canh rau mồng tơi nấu sườn heo

Nguyên liệu để làm món canh rau mồng tơi nấu sườn heo

150g rau mồng tơi, 100g thịt sườn, 20g cà rốt, 10g gừng tươi, 20g nấm rơm, 5 ml dầu ăn, 2g muối, 1g đường trắng, 1g bột nêm gà, nước dùng vừa đủ,

Cách làm món canh rau mồng tơi nấu sườn heo

Bước 1: Rau mồng tơi mua về đem nhặt bỏ cuống già, lấy lá. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Sườn heo chặt khúc nhỏ, sau đó rửa sạch và thấm khô nước. Cà rốt và gừng tươi đem gọt vỏ, cắt lát. Nấm rơm rửa sạch, để ráo và xắt lát. 

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho gừng vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho sườn heo vào và xào chín ở mức lửa vừa. Khi sườn đổi màu thì thêm lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Sau đó chỉnh về mức lửa nhỏ và hầm sườn trong khoảng 20-30 phút đến khi chín nhừ. 

Bước 3: Cho rau mồng tơi, cà rốt và nấm rơm vào. Tiếp đó nêm thêm muối, bột nêm và chút đường trắng (nếu không thích bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này). Điều chỉnh lửa lên mức to và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lấy canh ra tô là có thể thưởng thức.  

3. Canh rau mồng tơi nấu mướp hương

Nguyên liệu làm món canh rau mồng tơi nấu mướp hương

150g rau mồng tơi, 1 quả mướp hương, 1 củ hành tím, một chút dầu ăn, gia vị.

Cách làm món canh rau mồng tơi nấu mướp hương

Bước 1: Mướp hương mua về đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi xẻ đôi. Sau đó cắt mướp hương thành các lát. Rau mồng tơi nhặt bỏ cuống già, lá úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm hành tím thái lát vào rồi phi thơm. Tiếp đó bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi. Nêm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Đun cho đến khi nước sôi thì thả mướp rồi đến rau mồng tơi vào, đảo đều. Nấu canh trong khoảng 5 phút đến khi sôi thì tắt bếp, lấy canh ra tô.

4. Canh cua, mướp nấu rau mồng tơi

Nguyên liệu để làm món canh cua, mướp nấu rau mồng tơi

500g cua đồng, 1 mớ rau mồng tơi, 1 quả mướp hương, 1 lít nước, gia vị, bột nêm (tùy thích).

Cách làm món canh cua, mướp nấu rau mồng tơi

Bước 1: Cua đồng mua về đem rửa sạch để ráo. Sau đó, bóc bỏ mai, yếm, dùng tăm hoặc cán thìa khều gạch ra bát con. Phần thân cua đã rửa sạch cho vào cối giã và lọc lấy nước. Rau mồng tơi rửa sạch rồi thái nhỏ. Mướp gọt bỏ vỏ, cắt lát vừa phải.

Bước 2: Cho nước cua đã lọc vào nồi cùng 2 thìa canh gia vị và gạch cua vào nấu. Vừa nấu vừa dùng đũa khoắng nhẹ để gạch cua nổi lên mặt nước. Đun cho tới khi nước sôi thì đặt nồi hơi lệch để gạch không bị vỡ. Tiếp đó cho mướp và rau mồng tơi vào góc nồi, ấn rau xuống và đun sôi. Nêm nếm gia vị và tắt bếp. 

Rau mồng tơi đang vào mùa: 5 cách nấu canh rau mồng tơi đơn giản mà ngon hãy làm ngay - Ảnh 5.

5. Canh rau mồng tơi nấu thịt băm

Nguyên liệu làm món canh rau mồng tơi nấu thịt băm

150g thịt heo, 1 mớ rau mồng tơi, 2 củ hành tím, dầu ăn, gia vị, bột nêm.

Cách làm món canh rau mồng tơi nấu thịt băm

Bước 1: Rau mồng tơi nhặt bỏ cuống và lá già sau đó đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Thịt heo rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái thành các lát. Tiếp theo bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng thì thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt băm vào xào đều cùng gia vị, bột nêm. 

Bước 2: Sau đó bạn cho lượng nước vừa đủ vào. Đun sôi nước ở mức lửa lớn sau đó cho rau mồng tơi vào. Khi canh sôi trở lại bạn đun thêm khoảng 2-3 phút là rau chín. Lúc này hãy nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp và lấy canh ra tô.  

Trên đây là 5 cách nấu canh rau mồng tơi đơn giản, nhanh mà ngon. Bạn hãy luân phiên thay đổi cho thực đơn gia đình khi rau mồng tơi đang vào mùa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM