Quẹo vào 3 con hẻm ẩm thực nức tiếng tại TP.HCM, đi vài bước ăn chục món mà vẫn chưa hết tiền

Như Trúc, design: Anh Nhân | 11-07-2022 - 16:16 PM

(Tổ Quốc) - Một khi đã bước vào 3 con hẻm này thì đảm bảo ăn đến khi hết tiền mới ra được.

Nói về ẩm thực thì TP.HCM không đứng nhất cũng đứng nhì, không chỉ có vô vàn món ăn ngon, mà những địa điểm ăn uống nổi tiếng cũng ngập tràn. Ngoài các hàng quán được review rầm rộ trên các trang mạng xã hội thì nơi đây còn có những con hẻm ẩm thực đáp ứng đủ cả 3 tiêu chí: ngon, bổ và rẻ. Hãy nhanh tay lưu lại để làm ngay 1 chuyến khám phá xem "ẩm thực núp hẻm" có gì thú vị nhé.

HẺM 76 HAI BÀ TRƯNG - ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG QUEN THUỘC CỦA DÂN VĂN PHÒNG, HỌC SINH, SINH VIÊN

Con hẻm 76 Hai Bà Trưng chắc không còn xa lạ gì với những ai hay la cà ăn vặt ở trung tâm thành phố. Bởi nơi đây hội tụ hàng chục món ăn bình dân, hấp dẫn. Tuy dài chưa đầy 10m, chỉ mở cửa vào lúc 15h đến tầm 18h30 nhưng lượng khách phải nói là đếm không xuể, cứ hết nhóm này ra lại đến nhóm kia vào. Cũng đúng thôi, món ăn đa dạng, ngon miệng mà mức giá chỉ dao động từ 20k - 50k thì chắc chắn ai cũng phải thích mê "thánh địa" này rồi.

Bún Thái

Vừa ngon vừa chắc bụng, giá cả lại còn phải chăng, bún Thái đích thị là món được nhiều người yêu thích nhất. Một tô bún Thái ở đây phần nước dùng rất đậm đà, mang vị chua chua the the đặc trưng của các loại gia vị và rau củ. Bên trên là ti tỉ các loại nguyên liệu ăn kèm, nào là tôm, thịt bò, mực, chả cá,... Khi có người mua, cô bán hàng mới bắt đầu trụng bún hoặc mì, sắp xếp các loại thức ăn và chan nước dùng nóng hổi. Bạn chỉ cần rưới thêm 1 ít nước mắm nhà làm thơm thơm là đã có thể "đánh chén" được rồi.

Ảnh: @damafood, @lenkycungkhoa

*Mức giá tham khảo: 25k - 35k

Bún riêu

Gánh bún riêu cua tại hẻm Hai Trưng cũng bán chạy không kém bún Thái. Gánh bún này có 2 món chính là bún riêu và canh bún. Nếu bạn ăn bún riêu thì sợi bún sẽ nhỏ, còn canh bún thì sợi sẽ to như bánh canh. Món nào cũng đều có đủ huyết, chả lụa, riêu cua, ốc, đậu hũ và nước dùng thanh thanh, màu vàng cam bắt mắt. Món này ngon nhất khi ăn kèm với mắm ruốc có vị nồng đậm.

Ảnh: @nhanrec, @damafood, @mitsfoody

*Mức giá tham khảo: 20k - 30k

Cơm chiên thịt nướng kiểu Thái

Đã đến hẻm Hai Bà Trưng thì nhất định phải ăn bằng được cơm chiên Thái rồi mới về. Bởi món cơm này không những rẻ, nhiều mà còn nổi tiếng với vị ngon đặc biệt. Cơm ở đây được chiên theo kiểu dương châu nên có màu vàng óng, ăn kèm với xiên thịt nướng tẩm 1 loại sốt Thái "thần thánh". Ngoài ra, 1 phần cơm sẽ có thêm da gà, kim chi, dưa cà giúp chống ngán. Khi ăn, bạn chỉ cần thêm tương ớt vào là có ngay phần ăn no nê cho buổi chiều.

Quẹo vào 3 con hẻm ẩm thực nức tiếng tại TP.HCM, đi vài bước ăn chục món mà vẫn chưa hết tiền - Ảnh 3.

Ảnh: @tebefood

*Mức giá tham khảo: 25k - 40k

Bột chiên

Bột chiên ở đây được làm đúng theo kiểu truyền thống, 1 phần sẽ bao gồm những viên bột vàng giòn ăn cùng trứng gà, đu đủ bào sợi và chan nước tương pha loãng. Cái hấp dẫn của món ăn này là viên bột dẻo mịn hoà quyện cùng vị beo béo của trứng gà và đu đủ bào sợi, ăn không hề gây ngấy và mức giá thì lại quá bình dân.

Ảnh: @tebefood

*Mức giá tham khảo: 20k - 25k

Bánh Huế

Một quán bánh với tất cả hương vị chuẩn Huế như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm,… sẽ là "chân ái" cho những ai yêu thích ẩm thực miền Trung. Bạn có thể gọi bất kì món ăn nào mà bạn thích, nhưng được nhiều thực khách lựa chọn nhất là phần thập cẩm ăn kèm với nem, chả. Khi ăn, bạn chỉ cần chan thêm nước mắm nhà làm là đã có ngay 1 món ăn đủ vị.

Ảnh: @tebefood, @hanafoodie, @intofood_

*Mức giá tham khảo: 20k - 30k

Các món ăn vặt

Khi đã quá no nê với những món chính thì giờ là lúc chuyển sang nhâm nhi các món ăn vặt. Dường như tất cả những món ăn vặt quen thuộc của TP.HCM đều có mặt tại hẻm Hai Bà Trưng. Nào là súp cua, há cảo, bò bía, bắp xào, bánh tráng nướng, bánh flan, chè, bánh trứng,… không thiếu món nào.

Ảnh: @hiibie, @tebefood, @food.diary256, @lenkycungkhoa

*Mức giá tham khảo: 15k - 40k

HẺM 284 LÊ VĂN SỸ - CHỈ CẦN CẦM 100K LÀ ĐỦ "PHÁ ĐẢO" TỪ ĐẦU TỚI CUỐI HẺM

Con hẻm thứ 2 mà những "tâm hồn ăn uống" không nên bỏ qua là hẻm 248 Lê Văn Sỹ. Nơi này tập trung hơn 20 hàng quán với đủ món ăn vặt của 3 miền Bắc - Trung - Nam. Một khi đã lỡ "sa chân" vào đây là bạn phải ăn đến khi hết tiền mới có thể ra được. Đặc biệt hơn, con hẻm này mở bán từ sáng đến chiều tối nên bạn có thể ghé qua đây ăn sáng, trưa, chiều luôn.

Bánh bèo chén cô Xíu

Để ăn được bánh bèo chén vừa ngon vừa "chuẩn chỉnh" miền Trung thì mọi người hay rủ nhau đến quán bánh bèo cô Xíu ở hẻm Lê Văn Sỹ. Bánh bèo ở đây được làm bằng bột gạo nguyên chất nên có mùi thơm đặc trưng, trên mặt là 1 ít hành lá, hành phi, tôm khô nhuyễn, khi ăn sẽ chan thêm sốt thịt băm lên để tăng thêm hương vị. Một phần bánh thập cẩm thường sẽ có đầy đủ các loại thức ăn đi kèm như chả, da heo chiên giòn, nem chua, hành phi,... Ngoài ra, tại đây còn có bán món bánh bột lọc nhân tôm ăn kèm với chả cũng rất bắt vị.

Ảnh: @mysteriousaigon, @pumintsfood, @doiratngon

*Mức giá tham khảo: 5k - 35k

Bún mắm nêm và cơm hến Thanh Thu

Nằm ngay đầu hẻm Lê Văn Sỹ, quán Thanh Thu tuy nhỏ, đơn giản nhưng sẽ mang đến đầy đủ những hương vị thơm ngon của các món đặc sản Huế. Đầu tiên là cơm hến, món này được quán làm theo đúng kiểu truyền thống với phần rau độn phía dưới phần cơm trắng. Trên bề mặt phủ đầy hến luộc, da heo chiên, đậu phộng rang và hành phi thơm lừng. Nhìn thì đơn giản vậy thôi nhưng khi trộn đều cùng 1 tí mắm ruốc ăn sẽ vô cùng "cuốn".

Quẹo vào 3 con hẻm ẩm thực nức tiếng tại TP.HCM, đi vài bước ăn chục món mà vẫn chưa hết tiền - Ảnh 8.

Ảnh: @yameat_saigon

Ngoài ra, bún mắm nêm của quán cũng rất được lòng thực khách với mức giá khá rẻ cho 1 tô đầy ắp. Nguyên liệu thường sẽ có tai heo luộc, đậu phộng rang muối, rau sống, bắp chuối, ăn kèm với mắm nêm vừa vị, được chan sẵn vào nên khi bưng ra bạn chỉ cần "chén" nhiệt tình thôi.

Quẹo vào 3 con hẻm ẩm thực nức tiếng tại TP.HCM, đi vài bước ăn chục món mà vẫn chưa hết tiền - Ảnh 9.

Ảnh: @thon.foodie

*Mức giá tham khảo: 30k - 40k

Há cảo hấp Út Ngọc

Nếu thích ăn vặt kiểu nhè nhẹ thì bạn có thể ghé quán há cảo hấp Út Ngọc để thưởng thức. Há cảo ở đây được đánh giá ngon ở lớp vỏ bột dai, mịn, nhân đầy thịt và nêm nếm hợp khẩu vị. Tất nhiên, bên trên sẽ có hành phi, rau răm để ăn cùng. Khi ăn, bạn sẽ chấm há cảo với nước tương ngọt và tương ớt đỏ. Ngoài ra, tại đây còn bán nhiều món khác như bánh cuốn nóng, sủi cảo tôm, xíu mại hấp,… cho bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích.

Ảnh: @eatingbyella

*Mức giá tham khảo: 20k - 25k

Tàu hũ đường mật cô Hiệp

Hầu như 10 người khi đến hẻm Lê Văn Sỹ thì có đến 8 - 9 người ghé gánh tàu hũ đường mật đặc biệt của cô Hiệp để thưởng thức. Bởi mức giá cho 1 chén chỉ vài ngàn mà chất lượng thì khỏi phải bàn. Tàu hũ ở đây được cô nấu mềm vừa phải, lúc nào cũng nóng hổi, ăn kèm với nước cốt dừa béo thơm, trân châu dai dai và đường mật sánh mịn, óng ánh. Đảm bảo ăn lúc trời nóng hay trời lạnh cũng đều ngon cả.

Ảnh: @momentoffood

*Mức giá tham khảo: 6k - 10k

HẺM 200 XÓM CHIẾU - "THIÊN ĐƯỜNG" ẨM THỰC BÌNH DÂN VỚI HÀNG CHỤC MÓN ĂN NGON 

Hẻm 200 Xóm Chiếu nổi tiếng là 1 "thiên đường" ẩm thực bình dân được lấp kín bởi hàng quán dọc 2 bên đường, cứ đi 1 bước là sẽ có 1 quán. Nếu đã ghé vào đây, bạn sẽ không thể cưỡng lại mùi thơm toả ra từ 1001 món ăn nóng hổi. Ở đây, từ món ăn chính cho tới món ăn vặt đều có đầy đủ. Hơn nữa, hẻm thường sẽ mở bán từ trưa, tầm 11h đến khuya nên hội ngủ nướng đừng lo sẽ lỡ mất món ngon nào.

Súp cua cô Hằng

Nói không ngoa, súp cua của quán cô Hằng là món bán chạy nhất tại hẻm Xóm Chiếu. Tuy chỉ có vài bộ bàn ghế nhựa nhỏ nhưng lúc nào cũng kín khách ngồi. Điểm ấn tượng nhất của súp cua ở đây là rất nhiều thức ăn bên trên, chẳng hạn như thanh cua, tôm, trứng gà, trứng bắc thảo, óc heo, nấm đông cô, bắp,… Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thanh cua, hoà quyện cùng vị béo của óc heo, trứng bắc thảo. Không những vậy, súp cua ở quán được nấu đặc sệt, nêm nếm vừa miệng nên ai ăn rồi đều muốn quay lại ăn thêm lần nữa.

Ảnh: @trangnhimtron

*Mức giá tham khảo: 20k - 50k

Mì ốc hến dì Vân

Mì ốc hến dì Vân tuy hương vị bình dân nhưng lại tạo nên ấn tượng khó quên bởi vị cay cay the the bắt miệng. Tại quán không chỉ có mì mà còn có hủ tiếu và bún để bạn thay đổi. Nước dùng ở đây được nấu từ sa tế và hải sản nên có vị ngọt thanh và chua cay đặc biệt. Khi bạn gọi, người bán sẽ bắt đầu cho thêm ốc, hến lên mặt tô, chan ngập nước dùng rồi rắc thêm hành phi để phần ăn thêm thơm béo.

Ảnh: @beloihaman

*Mức giá tham khảo: 35k - 40k

Phá lấu cô Oanh

Tại hẻm Xóm Chiếu có khá nhiều quán phá lấu, nhưng ngon và được nhiều người yêu thích nhất phải kể đến phá lấu cô Oanh. Một chén phá lấu ở đây có đầy đủ các nguyên liệu đặc trưng như lòng bò, bao tử, lá mía, gan,... Đi kèm là 1 ổ bánh mì giòn rụm. Đặc biệt, nước chấm của quán được pha theo công thức riêng, có độ sền sệt, vị chua ngọt cân bằng, ăn đỡ bị ngấy. Khi ăn, bạn chỉ cần xé 1 miếng bánh mì, chấm vào phần nước dùng béo thơm hoặc lấy 1 miếng lòng chấm với nước chấm chua ngọt, chắc chắn vị ngon sẽ bật tung trong miệng. 

Ảnh: @lanwiththi

*Mức giá tham khảo: 20k - 25k

Chuối ngào đường

Món ăn vặt thu hút nhất hẻm Xóm Chiếu cả về màu sắc lẫn hương vị chính là chuối ngào đường. Những quả chuối dẻo, màu nâu nhạt được tẩm ướp không quá ngọt và lăn qua 1 lớp rang thơm phức chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Ảnh: @heo.food, @nu.isfg

*Mức giá tham khảo: 10k - 15k

Chè Hà Trâm

Nếu tìm 1 quán chè có đầy đủ các món như đậu xanh, đậu đỏ, đậu váng cho đến sâm bổ lượng, sương sa, bánh lọt thì chè Hà Trâm chính là nơi bạn cần. Tại đây bán dường như không thiếu loại chè nào mà mức giá lại vô cùng "hạt dẻ". Đảm bảo vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu hoà cùng nước cốt dừa béo thơm sẽ giúp bạn tráng miệng sau 1 bữa ăn mặn no nê đó.

Ảnh: @hetmydiscovery

*Mức giá tham khảo: 15k - 25k