Quên chuyển khoản hay cà thẻ đi, đây mới là trend ăn tiêu đang hot nhất trong giới trẻ Việt

Thắng Nguyễn | 27-02-2024 - 07:45 AM

(Tổ Quốc) - Người trẻ chuộng lối sống tối giản, không tiền mặt nhưng không phải thời nào cũng chọn những phương thức thanh toán giống nhau. Ngày xưa cà thẻ là chuyện của hôm qua, chuyển khoản cũng cool nhưng giờ thì quét mã QR mới là số dzách.

Sau những xu hướng dùng chuyển khoản, cà thẻ để thanh toán, người trẻ đang có một xu hướng cực kỳ trend là dùng mã QR. Hình thức này nhanh chóng chiếm trọn cảm tình với những Gen Z trẻ trung bởi thanh toán nhanh "vèo vèo", an toàn và cũng đầy phong cách.

Sống tối giản không tiền mặt, ít cà thẻ, giới trẻ đang ăn tiêu bằng cách nào?

Cùng với phong cách sống xanh, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thì lối sống tối giản cũng là thứ mà rất nhiều bạn trẻ đang hướng đến. Tối giản ở đây không chỉ áp dụng trong mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, mà còn có thể được ứng dụng trong những hoạt động thường ngày dù là nhỏ nhất.

Quên chuyển khoản hay cà thẻ đi, đây mới là trend ăn tiêu đang hot nhất trong giới trẻ Việt - Ảnh 1.

Sống tối giản là xu hướng được nhiều người trẻ theo đuổi

Ở đó, sống không tiền mặt chính được các bạn trẻ ưa chuộng là một trong những biểu hiện của lối sống này. Các giao dịch chỉ qua một cú chạm nhẹ hay một cái quét nhanh, mọi việc trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Cũng từ đây, thói quen chi tiêu của người trẻ Việt cũng có nhiều biến đổi. Các phương thức từng là xu hướng như quẹt thẻ, chuyển khoản chưa phải là cách tối ưu nhất. Thay vào đó, quét mã QR để chi tiêu, đưa QR ra để nhận tiền mới là thứ mà Gen Z hiện nay đang thực hiện.

"Cá nhân mình ít dùng tiền mặt từ lâu và thường chọn quẹt thẻ để thanh toán khi mua sắm hay chi tiêu. Tuy nhiên từ khi dùng quét mã QR thanh toán thì mình luôn ưu tiên phương thức thanh toán này bởi sự nhanh gọn, dễ dùng và nhiều người xung quanh cũng sử dụng. Giờ đây chiếc điện thoại là thứ cần thiết duy nhất mình cần khi đi ra đường." Trung Tín (24 tuổi, TP.HCM) chia sẻ.

Quên chuyển khoản hay cà thẻ đi, đây mới là trend ăn tiêu đang hot nhất trong giới trẻ Việt - Ảnh 2.

Sự tiện lợi và tối giản của quét mã QR khiến nó trở thành cách thanh toán, nhận tiền được Gen Z chuộng nhất

Trend thanh toán bây giờ là quét mã QR, ở đâu cũng có, đâu cũng dùng được

Không cần mang theo ví tiền hay lo lắng về việc tìm kiếm ATM, chỉ cần một quét nhanh là đã có thể thanh toán, quét QR tiện ích hơn dùng tiền mặt truyền thống là quá rõ. Còn nếu so với các hình thức thanh toán số khác như quẹt thẻ hay chuyển khoản quét mã cũng tiện lợi hơn rất nhiều.

Đó là chưa kể mã QR giờ đây cũng được nâng cấp lên cực kỳ tiện lợi. Với mã QR nhận tiền đa năng của MoMo, tính năng chuyển tiền - nhận tiền được liên kết với hầu hết các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử. Do đó, chỉ cần một mã QR duy nhất là đã có thể nhận được tiền từ mọi nguồn.

Quên chuyển khoản hay cà thẻ đi, đây mới là trend ăn tiêu đang hot nhất trong giới trẻ Việt - Ảnh 3.

Chỉ cần duy nhất một mã QR là có thể nhận tiền từ mọi nguồn

Thực tế cũng cho thấy mã QR nhận tiền đa năng tối ưu từ trải nghiệm dễ dàng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Mọi thao tác rườm rà như gửi số tài khoản, kiểm tra họ tên, số điện thoại đều được lược bỏ, đáp ứng đủ tiêu chí "nhanh - tiện - chất - hợp thời" mà nhiều người trẻ đang hướng tới. Chỉ duy nhất một ứng dụng, một mã QR là đủ, sự tối giản mà người trẻ tìm kiếm là đây chứ đâu!

Mã QR cũng tạo nên những trend khiến giới trẻ, đặc biệt là Gen Z hào hứng tham gia và được lan truyền trên MXH. Những bức ảnh không nhận phong bao truyền thống mà chỉ cần quẹt mã QR mừng tuổi được thiết kế ngộ nghĩnh, kèm caption sáng tạo khiến hàng nghìn người đua nhau "bắt trend". Cùng với đó là từ khóa "lì xì tạo QR code bằng AI" cũng cực hot đợt Tết vừa qua.

Quên chuyển khoản hay cà thẻ đi, đây mới là trend ăn tiêu đang hot nhất trong giới trẻ Việt - Ảnh 4.

Giới trẻ cũng tạo trend và bắt trend lì xì online cùng mã QR

Dù là mua cà phê hàng ngày, shopping online hay chia sẻ hóa đơn tiệc tùng, việc "chớp nhoáng" quét mã QR đã trở thành cách thanh toán, nhận tiền trend nhất của giới trẻ. Nó như một biểu tượng cho sự năng động, hiện đại và là một "chuẩn mực" cho các Gen Z khi đáp ứng đầy đủ những yếu tố tiện lợi, thông minh và an toàn của phong cách sống tối giản mà giới trẻ đang hướng đến.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM