Quán cà phê Mơ Phố: Phòng khám 0 đồng, nơi chữa bệnh bằng cả trái tim

Nhật Vũ | 25-07-2023 - 14:51 PM

(Tổ Quốc) - Quán cà phê Mơ Phố từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của những bệnh nhân nghèo, đây là trụ sở của Hội bác sĩ tình nguyện. Những người khám bệnh bằng cả trái tim.

Vào sáng thứ 7 hàng tuần, tại quán cà phê Mơ Phố nằm trên con phố Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội), một tấm biển đầy ấm áp xuất hiện - "Khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc không phí" của hội bác sĩ tình nguyện. Đây là tấm biển quen thuộc với bà con ở nơi đây.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Trong không gian nhỏ bé của quán cà phê này, từ lâu đã trở thành điểm chung tay vì sức khoẻ cộng đồng. Những bác sĩ, tình nguyên viên hay những người già, bệnh nhân không cần giữ khoảng cách. Những cái dìu tay, đỡ vai chào đón và đưa người già vào chỗ ngồi tạo nên một không gian ấm cúng và thân thuộc.

Nơi đây có rất nhiều người biết và đến khám, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Phòng khám được trang bị đầy đủ các thiết bị xét nghiệm, siêu âm, xét nghiệm máu, tuần hoàn máu, răng, tai mũi họng….

Quán cà phê Mơ phố không chỉ là trụ sở của Hội bác sỹ tình nguyện, còn là nơi gây quỹ phục vụ việc khám chữa bệnh cũng như cấp thuốc cho bệnh nhân.

Từ năm 2015, Hội bác sỹ tình nguyện đã tập hợp nhiều bác sỹ, dược sỹ và tình nguyên viên đang công tác ở khắp các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Bệnh viện Trung ương 108, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Xanh Pôn... và cả những bác sĩ đã nghỉ hưu.

Họ đến với hội bác sĩ tình nguyện cùng đồng lòng hướng về một mục tiêu là chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp những người không đủ điều kiện có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.

Hội bác sĩ tình nguyện được thành lập bởi bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hội trưởng Hội Bác sĩ tình nguyện. Từ năm 2015, nơi đây đã mở ra nhiều hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, chia sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp mọi miền đất nước.

Chia sẻ về mục đích của hoạt động ý nghĩa này, bác sĩ Ngô Tuấn Anh cho biết: "Hoạt động này được khám vào thứ 7 hàng tuần. Đây là nơi hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng là người dân lao động mưu sinh trên địa bàn Hà Nội.

Không những thế, hàng tháng chúng tôi còn tổ chức các chương trình khám và chữa bệnh cũng như cấp thuốc cho bà con ở các nơi có hoàn cảnh khó khăn, các vùng sâu vùng xa".

Chăm sóc ân cần như người thân

Trong hơn 8 năm hoạt động, Hội bác sỹ tình nguyện đã đón nhận không biết bao nhiêu lượt bệnh nhân đến với phòng khám. Tất cả vacxin và thuốc thang cần thiết cho bệnh nhân khó khăn đến khám đều được miễn phí. Ngay cả những bệnh rất nặng đòi hỏi phải phẫu thuật, bệnh nhân đều được bác sỹ tư vấn vào viện. Nếu  gặp khó khăn, bác sĩ Ngô Tuấn Anh sẽ hỗ trợ chi phí.

Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng quen thuộc, bác sĩ Ngô Tuấn Anh không ngừng hỏi han, quan tâm về bệnh tình và sức khoẻ của các bệnh nhân đến khám. Anh nắm lấy đôi bàn tay nhăn nheo của của những cựu chiến binh để động viên và chia sẻ.

Ông Đào Văn Thương (83 tuổi), từng là cựu chiến binh cho biết bản thân thấy bất ngờ khi đến khám tại đây "Tôi đến đây khám nhân ngày thương binh liệt sỹ. Tôi bị đau mắt đến khám phát hiện tinh thể đục. Bác sỹ ở đây khám rất tốt, nhiệt tình và vô cùng ân cần với mọi người. Tôi mong chương trình này sẽ phát huy hơn nữa để cho bà con nhân dân được nhờ".

Hàng tuần, hoạt động của hội thu hút một số lượng lớn người đến thăm khám, chỉ riêng trong sáng thứ 7 đã có gần 100 người đến kiểm tra và xin tư vấn điều trị. Ngoài các bác sĩ tham gia, cũng có đông đảo các tình nguyện viên hỗ trợ đón tiếp và chăm sóc người dân đến khám.

Cô Nguyễn Thị Hạnh (66 tuổi) đến khám bệnh cho biết bác sỹ khám rất nhiệt tình với bệnh nhân. Từng mục khám rất chi tiết "Hôm nay tôi đi khám bị gan nhiễm mỡ một chút và đường hơn mức cho phép bác sỹ khuyên ăn kiêng. Đội ngũ ở đây đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo, chỉ dẫn tận tình. Chương trình như thế này tôi thấy rất tốt, ở đây khám chi tiết để bệnh nhân biết được đúng bệnh".

Trải qua hơn 8 năm, hoạt động ý nghĩa này không chỉ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ bà con trong khu dân cư này mà còn từ nhiều người dân ở khắp nơi đến khám. Mọi người đều rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho chương trình hoạt động.Các tỉnh, thành phố đã tuyên dương, ghi nhận những đóng góp của hội dành cho cộng đồng.

"Một cá nhân có thể không làm được nhiều, nhưng nếu có nhiều người, chúng ta có thể làm được việc lớn hơn nữa. Những gì hội đã làm được trong những năm vừa rồi cũng là sự khởi đầu, còn rất nhiều việc phải làm trong tương lai. Và điều đó cần sự chung sức, chung lòng của cả cộng đồng", bác sĩ Ngô Tuấn Anh cho biết thêm.

Hy vọng trong tương lai, hoạt động của Hội bác sĩ tình nguyện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ đẻ đồng hành và chăm sóc người bệnh. Mong rằng các bác sĩ, tình nguyện viên trong hội sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp chăm sóc người bệnh, nối dài những ước mơ, gom những nụ cười đến với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.