99% canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng, có tác dụng nâng đỡ cơ thể bạn, 1% còn lại nằm trong máu, đóng vai trò rất quan trọng như kiểm soát sự co cơ, đông máu, tiết hormone. Đây là những hoạt động rất quan trọng đối với sự sống.
Dưới góc độ cấu tạo sinh lý của con người, cùng với sự phát triển của cơ thể, hàm lượng canxi trong xương của những người khoảng 30 tuổi sẽ đạt giá trị cao nhất, sau đó sẽ giảm dần xuống. Ở độ tuổi trung niên, lượng canxi trong xương sẽ mất dần, làm tăng khả năng bị loãng xương.
Bắt đầu từ giai đoạn 30 - 35 tuổi, mật độ xương đã bắt đầu giảm, nhưng rất ít ai nghĩ đến điều này. Phải 20 - 30 năm sau đó, khi xương đã “rệu rã” thì họ mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề.
Ngoài những yếu tố sinh lý, tuổi tác, thói quen ăn uống không điều độ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới xương khớp. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm sau dễ khiến xương giòn, lão hóa nhanh, cho dù có uống nhiều sữa bổ sung cũng không bù đắp được lượng canxi đã mất. Như vậy, khả năng loãng xương sẽ ngày càng lớn.
Thực phẩm âm thầm “bào mòn” xương
1. Dưa muối
Dưa muối làm tăng quá trình mất canxi: Người dân Việt Nam dùng khá nhiều muối trong việc nêm nếm gia vị hàng ngày, bên cạnh đó, một số món ăn kèm rất phổ biến đối với người Việt cũng chứa nhiều muối (natri). Điển hình là món dưa muối.
Chính vì nạp natri liên tục nên hàng ngày thận phải đối mặt với áp lực lớn, nhu cầu canxi tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương nếu cơ thể không đáp ứng đủ lượng canxi cần thiết. Bên cạnh dưa muối, một số loại thực phẩm chứa nhiều natri nên hạn chế ăn như bột ngọt, xì dầu , giấm, thịt mỡ, lạp xưởng,…
2. Đồ uống có ga
Đồ uống có ga làm tăng tốc độ phân giải canxi: Mùa hè đến, rất nhiều người thích uống nước có ga, nhưng bạn có biết rằng đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể và trở thành “đồng phạm” dẫn đến việc thiếu hụt canxi.
Theo phân tích các thành phần trong đồ uống có ga, lượng lớn phốt pho có trong nước giải khát có ga sẽ dẫn đến việc mất cân bằng canxi và natri trong cơ thể, khi lượng phốt pho hấp thụ vượt xa canxi thì cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều canxi hơn để bài tiết phốt pho, như vậy tình trạng thiếu canxi sẽ ngày càng trầm trọng hơn và gây ra bệnh loãng xương.
3. Bánh ngọt
Các loại bánh ngọt đẩy nhanh quá trình mất canxi: Dù là phụ nữ, trẻ em hay nhóm tuổi thanh thiếu niên, các loại bánh ngọt, bánh kem có thể làm say lòng mọi lứa tuổi. Nhưng mọi người đều biết, đường là nguyên liệu không thể thiếu và chiếm phần lớn trong loại thực phẩm này.
Sau khi hấp thụ vào cơ thể, đường sẽ trải qua phản ứng đường hóa, không chỉ gây lão hóa da như tích tụ sắc tố, nhăn da, khô da mà còn làm tiêu hao thành phần canxi, đồng thời làm tăng nguy cơ loãng xương.
Đồng thời, mọi người cần chú ý, những thực phẩm không đường nhưng hàm lượng carbohydrate cao cũng sẽ gây bất lợi cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
4. Thịt mỡ
Thịt mỡ làm tăng tốc độ phân giải canxi: Ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ đẩy nhanh quá trình phân giải canxi trong xương do hấp thụ quá nhiều chất béo và chất đạm. Đặc biệt, đối với người trung niên và người già sẽ dễ mất canxi trong quá trình kiểm soát thức ăn chứa chất béo hàng ngày.
Sau tuổi 30-35, đừng lơ là việc bảo vệ xương khớp
1. Bổ sung vitamin D
Trong khi bổ sung canxi, cần phải tiếp nhận nhiều ánh sáng mặt trời vì quá trình này có thể thúc đẩy sản xuất vitamin D trong cơ thể, từ đó hỗ trợ hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Vitamin D hoạt động như một chất ổn định canxi, giúp chúng ta hấp thụ canxi từ thức ăn và “khóa” nó vào xương.
Có hai nguồn cung cấp vitamin D chính. Một là, ánh nắng mặt trời tương tác với các thành phần hóa học trong da để tạo ra vitamin D. Hài là, một số loại thực phẩm bao gồm lòng đỏ trứng, cá hồi, cá ngừ, gan động vật và các thực phẩm khác giàu vitamin D.
2. Ăn nhiều rau củ quả
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều trái cây và rau quả có mật độ xương cao hơn những người ăn ít nhóm thực phẩm này. Một trong những lý do cho điều này có thể là do hầu hết các loại trái cây và rau quả đều chứa nhiều kali, magie và vitamin K, đặc biệt là các loại rau lá xanh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba chất dinh dưỡng này cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương.
3. Mua một đôi giày tốt
Bàn chân và cổ chân tạo nên một cấu trúc giải phẫu phức tạp gồm có 26 xương hình dạng không đều nhau, 30 khớp hoạt dịch, hơn 100 dây chằng và có 30 cơ tác động lên các phân đoạn.
Bàn chân không có “bộ phận giảm xóc tự nhiên” nhưng phải chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể. Vì vậy, dù đi, đứng, chạy hay bất cứ hoạt động di chuyển nào, đôi chân đều sẽ bị tác động.
Để bảo vệ chân tốt hơn, nên sử dụng những đôi giày có đệm lót tốt, mềm mại, giúp bàn chân thoải mái hơn. Giày chạy bộ thường là một lựa chọn tốt vì phần gót giày có lớp đệm hoàn hảo, giúp hấp thụ một phần trọng lượng cơ thể.
Theo Bright Side, MSN, Aboluowang