Phương Phương Thảo: Từ cô gái bán bún đến ca sĩ được ví với Lệ Quyên, bầu show săn đón

Nguyễn Hương | 23-03-2023 - 11:10 AM

(Tổ Quốc) - Để có thể nuôi dưỡng đam mê âm nhạc, Phương Phương Thảo đã phải trải qua nhiều nghề: tiếp thị sim, làm hoa thủ công bán ngoài vỉa hè, mở quán bún bán đồ ăn sáng...

Phương Phương Thảo sinh năm 1990 tại Ninh Bình trong một gia đình có hoàn cảnh tương đối khó khăn, không ai theo nghệ thuật. Mẹ của cô là giáo viên mầm non và cũng có định hướng để cô theo nghề giáo sau này.

Tuy nhiên, ngay từ lúc còn bé, Phương Phương Thảo đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật, được mẹ ủng hộ và cho đi diễn từ những năm cấp 1 để làm quen với sân khấu. Phương Phương Thảo tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội và mang trong mình ao ước trở thành một cô giáo dạy nhạc nhưng mọi thứ khi ấy không hề suôn sẻ.

Để có thể nuôi dưỡng đam mê âm nhạc, Phương Phương Thảo đã phải trải qua nhiều nghề: tiếp thị sim, làm hoa thủ công bán ngoài vỉa hè, mở quán bún bán đồ ăn sáng...

Cô kiên trì với con đường ca hát bằng cách xin vào "hát lót" hàng tối ở các phòng trà với mức cát-xê 100.000/ đêm. Thậm chí có lúc quá nghèo, cô vẫn trích một phần thu nhập ít ỏi từ các công việc khác để đầu tư vào việc ghi âm, quay hình, làm nhạc...

Phương Phương Thảo: Từ cô gái bán bún đến ca sĩ được ví với Lệ Quyên, bầu show săn đón - Ảnh 1.

Ca sĩ Phương Phương Thảo.

Trải qua một chặng đường dài với không ít chông gai, chiều 22/3, Phương Phương Thảo đã tổ chức buổi họp báo, ra mắt album vol.3 "Lệ xa người". 

Trước đó, Phương Phương Thảo từng cho ra mắt 2 album "Yêu anh một đời" và "Cho người tình lỡ" trong thầm lặng. Bất ngờ là, cả hai sản phẩm này đều được đón nhận trong thị trường băng đĩa với con số bán ra khá ấn tượng trong thời điểm các album nhạc số đang "thống trị": 5000 CD album vol 1 và 7000 album vol 2.

Album vol.3 "Lệ xa người" gồm 10 ca khúc nhạc xưa đến từ những nhạc sĩ tên tuổi: Phạm Duy, Lam Phương, Vũ Thành An, Trịnh Nam Sơn,....

10 ca khúc là 10 tình khúc được nhiều thế hệ khán giả yêu nhạc đã nằm lòng: Giọt Lệ Sầu, Chờ Người, Thành Phố Buồn, Bao Giờ Biết Tương Tư, Phút Cuối, 10 Năm Tình Cũ, Bài Không Tên Cuối Cùng,...

Tại buổi họp báo, Phương Phương Thảo đã có những chia sẻ chân thành về chặng đường nghệ thuật của mình:

Phương Phương Thảo: Từ cô gái bán bún đến ca sĩ được ví với Lệ Quyên, bầu show săn đón - Ảnh 2.

"Lệ xa người" là album vol.3 của Phương Phương Thảo.

Tự hào vì được ví với Lệ Quyên

Phương Phương Thảo đến với âm nhạc thế nào?

Sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, Thảo cảm thấy con đường mình đi chông gai quá. Thảo chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành ca sĩ. Thảo chỉ nghĩ, đam mê âm nhạc lúc nào cũng cháy trong mình nhưng để sống được với đam mê, sống được với nghề thì mình sẽ làm bất cứ việc gì để kiếm được tiền, để giữ được ước mơ của mình.

Thảo xin đi hát ở các quán cà phê hàng tối còn ban ngày vẫn làm công việc khác. Mẹ là giáo viên mầm non nên mẹ khéo tay lắm. Thảo học cách làm hoa thủ công từ mẹ và bán ngoài vỉa hè. Thảo cũng mở cửa hàng bán đồ ăn sáng. Lúc đó, Thảo chỉ nghĩ là mỗi ngày kiếm 100.000, 200.000 để sống đã. Sống được thì mới hát được chứ chưa ước mơ gì cao sang.

Đã bao giờ Phương Phương Thảo nghe được nhận xét: giọng hát cũng như cách xử lý bài hát của bạn giống Lệ Quyên?

Một số anh chị cũng nói giọng hát của Thảo có nét tương đồng với nghệ sĩ khác. Và nghệ sĩ hay được đưa ra và nói Thảo giống là chị Lệ Quyên. Thảo nghĩ, trước tiên đó là niềm đáng tự hào của Thảo trước bởi chị Lệ Quyên là một tấm gương với những sản phẩm tuyệt vời và giọng hát tuyệt vời.

Bên cạnh đó, Thảo luôn luôn tin, mỗi người sẽ có giá trị riêng của mình. Thảo cũng tin vào giá trị riêng của mình, có sự lắng đọng lại để mọi người nhớ đến mình.

Phương Phương Thảo: Từ cô gái bán bún đến ca sĩ được ví với Lệ Quyên, bầu show săn đón - Ảnh 3.

Tự hào khi được so sánh với Lệ Quyên.

Cát-xê tăng 6 lần từ khi gặp quản lý "xịn"

Là một ca sĩ trẻ hát nhạc xưa, Phương Phương Thảo có gặp khó khăn gì không?

Gặp khó khăn mà mình coi đó là khó khăn thì sẽ rất khó vượt qua nhưng nếu coi nó là thử thách thì sẽ tìm được đường đi đúng. Hồi trước Thảo thiếu tự tin khi gặp các anh chị lớn tới mức không dám hát trước mặt họ vì các anh chị đã hát quá hay, khiến mình cảm thấy bản thân quá nhỏ bé.

Nhưng nếu mình coi tuổi trẻ của mình là một lợi thế để đưa nhạc trẻ tới gần hơn các bạn trẻ thì khác. Mình là người trẻ hát nhạc xưa thì bản thân nó đã khác rồi, chưa cần phải cố gắng. Ngày xưa khi không làm được điều gì đó, Thảo trốn tránh, ai góp ý thì mình phản ứng ngay vì chưa sẵn sàng tiếp nhận thông tin ấy.

Nhưng giờ Thảo biết được giá trị của mình, tự tin hơn vào giá trị bản thân. Thảo tin rằng chỉ cần mình cố gắng và ham học hỏi thì mình sẽ làm tốt hơn.

Ca từ của nhạc xưa thường sâu sắc và cũng đòi hỏi người hát có một sự từng trải nhất định mới cảm và đưa bài hát đến gần với với khán giả, chẳng hạn như trong tình yêu. Phương Phương Thảo thì sao?

Thảo là người yêu nhiều. Thảo yêu cuộc sống và mọi thứ xung quanh. Riêng tình yêu nam nữ thì ít thôi, chắc chưa tới 2 con số đâu (cười).

Phương Phương Thảo khoe giọng hát live nội lực ngay tại buổi họp báo.

Cát-xê của Phương Phương Thảo thế nào từ khi bạn được quản lý bởi một nhân vật khá "máu mặt" trong làng nhạc phía Nam, làm chủ tới 2 phòng trà lớn? Và album vol.3 lần này, Thảo đầu tư bao nhiêu?

Khi Thảo gặp anh Phúc, mọi người đều hỏi: "làm thế nào mà được anh ấy quản lý thế"? Sự gặp gỡ của hai anh em là duyên vì trước đó, anh em không hề biết gì về nhau, chỉ khoảng 6 tháng trở lại đây thôi. 

Chắc vì anh ấy thương Thảo là một ca sĩ nghèo nên muốn làm quản lý cho Thảo. Anh Phúc là chủ 2 phòng trà nên lỡ có ế show thì Thảo về hát phòng trà, bán vé, lấy tiền ra sản phẩm chắc cũng được (cười). 

Còn về chi phí làm album, các anh chị giúp Thảo bằng tình cảm là chính. Tiền bán 2 album trước, Thảo dùng làm album vol.3 này. Riêng chuyện cát-xê là việc khá nhạy cảm nhưng so với thời điểm trước khi gặp anh Phúc thì cát-xê của Thảo đã tăng gấp 6 lần. Cát-xê có lên được gấp 10 hay 20 lần không thì còn tùy vào duyên số. (cười).

Thảo rất biết ơn các anh chị bầu show. Các anh chị nghe Thảo hát trên Youtube rồi yêu mến mà mời. Tháng 5 và tháng 6 tới, Thảo sẽ đi show ở Mỹ và Úc. 

Phương Phương Thảo: Từ cô gái bán bún đến ca sĩ được ví với Lệ Quyên, bầu show săn đón - Ảnh 5.

Cát-xê của Phương Phương Thảo đã tăng 6 lần từ khi có quản lý.

Phương Phương Thảo từng có những bản cover 5, 6 triệu view trên Youtube. Cảm giác của bạn thế nào khi từ "thế giới mạng" bước ra sân khấu, chính thức tới với khán giả là những con người thật?

Nếu nói Thảo từ thế giới mạng bước ra thì chưa được đúng lắm. Bởi vì, Thảo đã lang thang trên con đường âm nhạc từ rất lâu rồi. Thảo phát hiện ra là, dù trên mạng hay ngoài đời thì đều có những con người, có những cảm xúc như nhau. Khi mình chạm tới trái tim của họ, dù trên mạng hay ngoài đời thì phần nào đó đã là thành công rồi.