Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới

Huỳnh Đức - Design: Mai Linh | 07-10-2022 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Năm học 2022-2023, Bộ GDĐT đã ban hành những quy định về quản lý, công khai các khoản thu, chi đầu năm học. Tuy nhiên, tại một số trường vẫn xuất hiện những khoản thu, chi kỳ lạ khiến phụ huynh bất ngờ đến... "ngã ngửa".

Góp 300 nghìn đồng để... chọn giáo viên chủ nhiệm "xịn" cho con

Đầu tháng 8 vừa qua, một phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Đội Cung (TP Vinh, Nghệ An) chia sẻ "chuyện nực cười" ở lớp con mình khi hội phụ huynh đề nghị mỗi gia đình góp 300.000 đồng để... chọn giáo viên tốt dạy lớp 2 cho con. Hội phụ huynh lớp này cũng nhắn thêm "phụ huynh nào có điều kiện đóng hơn càng tốt" để "tất cả vì lớp và vì các con của chúng ta".

Sau khi câu chuyện được chia sẻ rộng rãi, bà Lại Thị Thái Hà (Hiệu trưởng trường Tiểu học Đội Cung) cho hay đây là sự việc có thật, xảy ra tại hội phụ huynh lớp 1A của trường.

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 1.

Ghi nhận thông tin phản ánh, trường Tiểu học Đội Cung ngay lập tức mời đại diện hội phụ huynh lớp lên làm việc và yêu cầu hội trả lại tiền vì "nhà trường không có chủ trương cho giáo viên, phụ huynh chọn giáo viên dạy tốt".

Trong khi đó, phản hồi về vụ việc này, Phòng GDĐT Thành phố Vinh đã chỉ đạo trường Tiểu học Đội Cung thông báo rõ cho phụ huynh về chủ trương của ngành, quy định của nhà trường và khẳng định không có việc dùng tiền để xin giáo viên chủ nhiệm lớp. 

Trẻ lớp 1 phải góp tiền mua ghế để "nhập gia tùy tục"

Theo phản ánh của phụ huynh lớp 1C, Trường Tiểu học Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), bước vào năm học mới, cô N.T.L, giáo viên chủ nhiệm lớp này thông báo mỗi em học sinh phải đóng 550.000 đồng tiền bàn ghế, 173.000 đồng tiền bảng và 250.000 đồng tiền quỹ lớp và rèm cửa. Tổng cộng mỗi học sinh lớp 1C phải đóng 973.000 đồng.

Đáng chú ý, trên nhóm riêng của một lớp 1, giáo viên chủ nhiệm còn thông báo với phụ huynh rằng: "Quan điểm, chỉ đạo của nhà trường, ta 'nhập gia tùy tục', tránh tình trạng so sánh trường này với trường khác… Phụ huynh nào không đồng ý nộp, sang tuần không có bàn ghế cho con em mình ngồi học thì cá nhân phụ huynh, học sinh phải tự chịu trách nhiệm".

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 2.

Tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm

Bức xúc vì sự việc trên, một phụ huynh đã lên gặp bà Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng nhà trường. Song câu trả lời mà vị phụ huynh này nhận lại từ phía bà Thủy tiếp tục gây ra không ít bức xúc trong dư luận, rằng: "Người nào không đồng tình thì tự chọn cho con mình môi trường khác để học tập hay chuyển đi đâu thì tuỳ".

Được biết ngay sau đó, UBND thị xã Kỳ Anh, Phòng GDĐT đã tổ chức họp, rút kinh nghiệm về việc vận động tài trợ này. Tại cuộc họp, cô L. cũng thừa nhận sai khi đã nói câu "nhập gia tùy tục". Bà Thủy cũng đã nhận lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm khi phát ngôn gây hiểu nhầm cho phụ huynh.

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 3.

Trường Tiểu học Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh)

Học sinh lớp 6 phải gửi "nhờ" nhà trường 2 triệu đồng trước thềm năm học mới

Chưa vào năm học mới nhưng nhiều phụ huynh có con em tuyển sinh vào lớp 6 trường THCS thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã vô cùng bức xúc vì được yêu cầu đóng 2 triệu đồng không rõ lý do, không biên lai thu - nhận.  

Lý giải về khoản thu này, bà Vũ Thị Thu Hường (Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối) nói đây không phải tiền thu trái tuyến hay vận động xã hội hóa mà là phụ huynh gửi tiền "nhờ" nhà trường mua sách vở, đồng phục, bảo hiểm...

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 4.

Trường THCS thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy đã phê bình Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Núi Đối vì tổ chức tạm thu một số khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh khi chưa có hướng dẫn của các cấp và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó là yêu cầu trường THCS thị trấn Núi Đối hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh.

Đề ngh 37 phụ huynh "tùy tâm" đóng góp 26 triệu xây trạm biến áp tiền tỷ

Cũng trong những ngày vừa qua, MXH còn chia sẻ thông tin về khoản đóng góp xây trạm biến áp tại trường THPT Lê Chân (Hải Phòng) với nhiều phản ứng trái chiều. Cụ thể, một tài khoản cho hay nhà trường này vận động cha mẹ học sinh đóng góp xây trạm biến áp bằng vốn xã hội hoá. Trong khi đó, cô giáo nói là tuỳ tâm cha mẹ học sinh và không cào bằng số tiền cần đóng, nhưng lại đưa ra con số 26 triệu cần phải có đủ cho tổng số 37 em học sinh trong lớp.

Sau khi thông tin được lan truyền, ông Nguyễn Kim Hoằng - Hiệu trưởng trường THPT Lê Chân đã có những lý giải, rằng nhà trường đã triển khai xây dựng kế hoạch và có văn bản xin ý kiến Sở GDĐT để được vận động xã hội hóa 1 tỷ đồng xây trạm biến áp. Ngày 6/7, nhà trường đã làm tờ trình xin phê duyệt kế hoạch. Ngày 22/7, Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ của trường Lê Chân năm học 2022-2023.

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 6.

Thông báo của Sở GDĐT Hải Phòng phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ xây dựng trạm biến áp của Trường THPT Lê Chân

Tuy nhiên, qua xác minh, tổ công tác do Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng thành lập nhận thấy, quá trình triển khai có một số sai phạm. Việc thông tin, phổ biến, truyên truyền, giải thích của nhà trường tới phụ huynh về kế hoạch vận động tài trợ còn hạn chế, dẫn đến có phụ huynh chưa hiểu, chưa đồng thuận, đăng lên mạng xã hội, gây dư luận xấu trước thềm năm học mới.

Việc trường THPT Lê Chân nhận tiền của phụ huynh khối 10 vào thời gian thực hiện thủ tục tuyển sinh đầu cấp là không đúng với chỉ đạo của Sở GDĐT.

Ban phụ huynh lớp ở trường công dự chi 300 triệu đồng tiền quỹ

Mới đây nhất, MXH xôn xao với việc Ban phụ huynh lớp 9/12 trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) đưa ra một bảng dự chi năm học 2022 - 2023 với 32 hạng mục. Tổng số tiền dự chi cho các hạng mục lên đến hơn 270 triệu đồng, trong đó mỗi học kỳ I và II dự chi hơn 135 triệu đồng.

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 7.

Bảng dự chi hơn 270 triệu đồng quỹ phụ huynh của lớp 9/12, trường THCS Lê Quý Đôn.

Trước đó, phụ huynh cũng đã phản ánh lớp 9/10 ở trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.

Ngay khi nắm được thông tin, ông Nguyễn Văn Diệu - Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo với phụ huynh lớp 9/10 dừng việc thu tiền, đồng thời thực hiện nguyên tắc "Cần tới đâu thu tới đó, cần tới đâu bàn tới đó", đảm bảo việc thu đủ, chi đủ. 

Còn đối với lớp 9/12, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã làm việc với Ban đại diện Cha mẹ học sinh của lớp, yêu cầu lớp 9/12 dừng việc thu tiền.

Phụ huynh "ngã ngửa" với những khoản thu - chi kỳ lạ đầu năm học mới - Ảnh 8.

Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM)

Xử lý nghiêm hiệu trưởng thực hiện thu - chi không đúng quy định

Báo Người lao động đưa tin, theo ông Lê Hoài Nam (Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM), các phòng GDĐT có trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện, và TP Thủ Đức chỉ đạo phòng ban liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát, thành lập đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp; kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định; có hình thức xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định.

*Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM