Phát hiện mánh khóe mới để hack iPhone, muốn an toàn cần làm ngay điều này!

Thắng Nguyễn | 06-12-2023 - 15:15 PM

(Tổ Quốc) - Thông qua một ứng dụng bàn phím do bên thứ 3 cung cấp, hacker có thể hack được iPhone của bạn.

Theo Russell Kent-Payne, Giám đốc công ty bảo mật di động Certo Software, hacker đang lợi dụng kẽ hở từ Keylogger hay ‘trình theo dõi thao tác bàn phím’ để vượt qua tường bảo vệ trên iPhone nhằm ghi lại tin nhắn riêng tư, lịch sử trình duyệt và thậm chí cả mật khẩu người dùng iPhone. Dù tường bảo mật của các thiết bị Apple nổi tiếng là an toàn, tuy nhiên hacker vẫn có thể lợi dụng lỗ hổng này để lấy thông tin quan trọng, tấn công mạng cho người dùng iPhone. 

Phát hiện mánh khóe mới để hack iPhone, người dùng cần làm ngay điều này để kiểm tra an toàn  - Ảnh 1.

Ứng dụng bàn phím độc hại có thể giúp hacker tấn công điện thoại và chiếm giữ nhiều thông tin quan trọng

Theo đó, một nghiên cứu đã được diễn ra và trong quá trình điều tra các chuyên gia phát hiện ra rằng tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng đều có cài đặt ứng dụng bàn phím độc hại của bên thứ ba. Đáng chú ý hơn, hacker không cần phải hack thiết bị trực tiếp hoặc giành quyền truy cập vào iCloud trên thiết bị. Thay vào đó, chúng sử dụng nền tảng TestFlight của Apple để phân phối phần mềm bàn phím độc hại vì các ứng dụng trên nền tảng TestFlight không bắt buộc trải qua quá trình đánh giá bảo mật nghiêm ngặt như trên App Store.

Việc các ứng dụng muốn xuất hiện trên App Store từ lâu là chuyện không dễ dàng bởi phải vượt qua đánh giá bảo mật từ chính Apple. Quá trình kiểm tra này sẽ ngăn chặn các ứng dụng độc hại xâm nhập vào thiết bị để thực hiện các hoạt động gây hại. Tuy nhiên, TestFlight là một công cụ được Apple tạo ra để giúp các nhà phát triển phân phối các ứng dụng chưa chính thức (beta) cho một số người dùng trước khi được phát hành trên App Store cho tất cả mọi người.

Sau khi bàn phím độc hại được cài đặt trên thiết bị người dùng, chúng sẽ tự động thay thế bàn phím mặc định của iPhone với giao diện tương tự như bàn phím gốc. Bàn phím độc hại hoạt động như keylogger sẽ tự động ghi lại mọi thứ người dùng gõ và gửi dữ liệu đến máy chủ của hacker.

Với TestFlight, các nhà phát triển có thể mời tối đa 10.000 người thử nghiệm cài đặt ứng dụng của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có chừng đó thiết bị có thể bị tin tặc tấn công.

Để tránh trường hợp này xảy ra, cũng như kiểm tra an toàn trên iPhone người dùng cần làm theo các bước sau: 

Mở Cài đặt => Bàn phím và kiểm tra danh sách các bàn phím đã cài đặt.

Nếu tìm thấy một bàn phím lạ, được bật quyền Kiểm soát hoàn toàn, rất có thể thiết bị của bạn đã bị hacker nhắm đến và nên lập tức loại bỏ các ứng dụng này.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cân nhắc tải về các phần mềm, ứng dụng có nguồn không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ chứa phần mềm độc hại.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM