Phát hiện 1 chất có thể giúp con người tăng 7-8 năm tuổi thọ: Tưởng đâu xa ai ngờ có trong thực phẩm nhiều người ăn

Huyền Giang | 30-06-2023 - 22:02 PM

(Tổ Quốc) - Mới đây, 1 nghiên cứu về việc tăng tuổi thọ của con người được đăng tải trên trang New York Post đang gây chú ý.

Chủ đề sức khỏe và tuổi thọ vẫn luôn nhận được sự chú ý của nhiều người. Có không ít cách con người có thể sử dụng để nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ của mình. Đặc biệt, mới đây nhất 1 phát hiện thú vị về việc tăng tuổi thọ đang là thông tin gây chấn động.

Chất giúp tăng tuổi thọ

Cụ thể, theo thông tin từ trang New York Post, Tiến sĩ  Vijay Yadav và nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra ảnh hưởng của taurine đối với sức khỏe, tuổi thọ của động vật cũng như con người. Họ phát hiện ra lượng taurine trong cơ thể người và động vật đều giảm đi theo thời gian, nghĩa là người già có lượng chất này ít hơn hẳn so với trẻ em.

Vì thế, các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi: Liệu việc thiếu hụt chất này có làm ảnh hưởng tới khả năng sống thọ của con người hay không. Họ đã làm thí nghiệm trên loài chuột và phát hiện ra 1 kết quả bất ngờ.

Kết quả cho thấy khi lượng taurine trong đồ ăn tăng lên, loài chuột cũng tăng 10% tuổi thọ (ở chuột đực) và 12% tuổi thọ (ở chuột cái). Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này tương đương với 7-8 năm tuổi thọ ở người.

Không chỉ vậy, Tiến sĩ Vijay Yadav và các cộng sự còn tiến hành thí nghiệm trên loài khỉ. Khi những con khỉ được tăng lượng taurine trong vòng 6 tháng, chúng sống khỏe mạnh hơn, giảm bớt bệnh tật, hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Cũng theo thông tin từ trang New York Post, taurine có thể coi là 1 loại “thuốc trường sinh”. Các nhà nghiên cứu khẳng định đây là 1 chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất này không chỉ làm tuổi thọ tăng lên mà còn giúp cơ thể sống khỏe hơn, giảm lo âu, tăng khối lượng xương, cải thiện sức mạnh cơ bắp…

Thực chất, taurine là 1 chất có thể tự sản sinh ra ở cơ thể người và cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm. Nó được biết đến là loại axit amin có vai trò quan trọng trong phát triển võng mạc và não. Nếu thiếu đi chất này thì chức năng võng mạc, gan sẽ suy giảm. Taurine có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, tôm, mực. Nó cũng có mặt trong 1 số loại nước tăng lực ngoài thị trường.

Phát hiện 1 chất có thể giúp con người tăng 7-8 năm tuổi thọ: Tưởng đâu xa ai ngờ có trong thực phẩm nhiều người ăn  - Ảnh 1.

Taurine có mặt trong thực phẩm nhiều người ăn hàng ngày. Ảnh minh họa: Internet

Còn quá sớm để bổ sung taurine “vô tội vạ”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn quá sớm để bổ sung taurine để sống lâu hơn. Tiến sĩ Vijay Yadav khẳng định cần phải thực hiện thêm các nghiên cứu khác ở người mới có thể xác nhận hiệu quả. 

Walter Willett, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard cũng khẳng định con người không nên nóng vội và tự ý bổ sung lượng taurine. Nó có thể dẫn đến tình trạng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật để tăng lượng taurine. 

Thay vì nóng vội, chúng ta có thể giữ sức khỏe và tăng tuổi thọ bằng các cách bền vững và an toàn hơn. Dù ở tuổi nào chúng ta cũng cần giữ thói quen sinh hoạt khoa học. Theo đuổi 1 chế độ ăn uống đầy đủ, làm việc vừa sức, tranh thủ thời gian vận động và ngủ đủ giấc, đúng giờ sẽ mang đến cho bạn 1 cơ thể dồi dào năng lượng.

Dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để duy trì 1 cơ thể khỏe mạnh. Nếu như lúc nào cũng sống trong lo lắng, áp lực và kiệt quệ tinh thần, bạn sẽ khó đảm bảo sức khỏe ổn định và dẻo dai.

Phát hiện 1 chất có thể giúp con người tăng 7-8 năm tuổi thọ: Tưởng đâu xa ai ngờ có trong thực phẩm nhiều người ăn  - Ảnh 2.

Thói quen sống tích cực ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, đừng quên quan tâm tới những tín hiệu mới từ cơ thể. Hãy quan tâm và chăm sóc bản thân để nhận ra các tín hiệu về bệnh tật. Nếu có dấu hiệu sức khỏe suy giảm, bạn nên thăm khám kịp thời. Hãy cố gắng đi khám bệnh định kỳ 3-6 tháng 1 lần để có thể phát hiện bệnh sớm nhất và can thiệp kịp thời.

Theo New York Post

theo Theo New York Post

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM