Phan Thanh Trung: CEO trẻ và hành trình tạo ra những cánh đồng số từ drone nông nghiệp

Quang Vũ | 15-12-2023 - 10:00 AM

Không chỉ giỏi trong việc lập thân, lập nghiệp mà hiện nay rất nhiều thanh niên nông thôn đã trở thành những người làm chủ thành đạt, đóng góp trí tuệ và tài năng của mình vào sự phát triển của quê hương. Điển hình là Phan Thanh Trung - CEO Airnano Việt Nam, người tiên phong mang công nghệ tạo ra những cánh đồng số không dấu chân.

Phan Thanh Trung: CEO trẻ và hành trình tạo ra những cánh đồng số từ drone nông nghiệp - Ảnh 1.

CEO Phan Thanh Trung - nhà sáng lập và điều hành Airnano Việt Nam

Tâm ở đâu, sự nghiệp ở đó

Phan Thanh Trung sinh năm 1989 tại xã Phú Mậu - một địa phương thuần nông của tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện nay, anh đang đảm nhận vị trí CEO Công ty Airnano Việt Nam, một công ty về công nghệ chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến máy bay phun thuốc không người lái (drone) ứng dụng trong nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo xứ Huế, anh Phan Thanh Trung đã ngày ngày chứng kiến được những sự vất vả của ba mẹ, của bà con xóm làng quanh năm "bán mặt cho đất - bán lưng cho trời". Vì vậy, sau khi rời giảng đường, chàng trai trẻ 22 tuổi đã lập tức bắt tay vào thực hiện ước mơ thay đổi cách làm nông của nông dân, giúp bà con quê hương cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất bại với số vốn ngày càng cạn đi, ước mơ đó phải tạm gác lại bởi lúc này, nỗi lo cơm áo gạo tiền đã khiến anh phải rời quê, chọn con đường dễ dàng hơn với tấm bằng Đại học.

Hơn 10 năm lập nghiệp ở TP. HCM, trải qua nhiều vị trí khác nhau ở các công ty trong và ngoài nước, Phan Thanh Trung đã đạt được một số thành tựu nhỏ và với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, ước mơ giúp bà con quê nhà giảm nhẹ khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống và giàu lên từ nông nghiệp vẫn còn dang dở. Thanh Trung chia sẻ điều thôi thúc anh phải tạo ra một cơ nghiệp của riêng mình xuất phát từ tình trạng không thỏa mãn về bản thân và luôn mong muốn giúp đỡ người khác.

Năm 2019, với khát khao xây dựng nền nông nghiệp Việt hiện đại hơn mà xuất phát điểm bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy canh tác của bà con địa phương, với số vốn tích cóp được, Phan Thanh Trung đã từ bỏ công việc tại TP. HCM và bắt đầu hành trình khởi nghiệp của riêng mình với máy bay phun thuốc công nghệ.

Về quê, sau một thời gian dài rong ruổi khắp các cánh đồng miền Tây Nam Bộ để khảo sát, thử nghiệm tính ưu việt của máy bay khi ứng dụng thực tế, chứng minh hiệu quả với nông dân, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, với sự đam mê, tâm huyết cùng với sự đầu tư nghiêm túc trong kinh doanh, Phan Thanh Trung và công nghệ máy bay phun thuốc đã từng bước chinh phục, nhận được sự đón nhận, phản hồi tích cực từ những khách hàng đầu tiên.

Sau quá trình khởi nghiệp, nhận thấy tiềm năng và xu hướng phát triển vô cùng tốt của thiết bị công nghệ này trên thị trường, Phan Thanh Trung cùng các cộng sự của mình chính thức thành lập công ty cổ phần Airnano Việt Nam hoạt động với sứ mệnh "Phụng sự nền nông nghiệp Việt". Đến nay, những chiếc máy bay phun thuốc không người lái Airnano đã được ứng dụng ngày càng phổ biến, làm nên những cánh đồng số hóa hiện đại, không dấu chân người.

Phan Thanh Trung: CEO trẻ và hành trình tạo ra những cánh đồng số từ drone nông nghiệp - Ảnh 2.

Máy bay phun thuốc do Airnano cung cấp ngày càng được các đơn vị HTX quan tâm, hợp tác chuyển giao công nghệ

Thành công được đo bằng giá trị cống hiến

Nắm giữ vị trí CEO công ty công nghệ hàng đầu với tệp khách hàng mở rộng khắp cả nước, tuy nhiên với Phan Thanh Trung, định nghĩa về sự thành công không chỉ nằm ở doanh thu hay lợi nhuận mà thước đo chuẩn nhất cho sự thành công nằm ở những giá trị cống hiến.

Vì vậy, bên cạnh nỗ lực kinh doanh hiệu quả, Airnano đã và đang thường xuyên hỗ trợ các cơ quan, đoàn thể liên quan từng bước chuyển đổi số nông nghiệp trước những thay đổi nhanh chóng của làn sóng công nghệ 4.0 và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Đó là, xây dựng, vận hành chính phủ điện tử và chuyển đổi số trong công tác quản lý để việc đề xuất, chỉ đạo, thực hiện các chính sách chuyển đổi số nông nghiệp hiệu quả. Khuyến khích các doanh nghiệp, lao động trẻ tham gia chuyển đổi số. Mời các nông dân đã chuyển đổi số thành công chia sẻ kinh nghiệm của mình. Khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị điện từ hiện đại, tham gia thảo luận về cách ứng dụng công nghệ cao.

Nhằm thực hiện mục tiêu hướng đến cộng đồng, tạo ra nhiều giá trị nhân văn tốt đẹp cho xã hội, CEO Phan Thanh Trung luôn sử dụng một phần lợi nhuận được trích ra từ hoạt động kinh doanh của công ty cho các công tác thiện nguyện.

Phan Thanh Trung: CEO trẻ và hành trình tạo ra những cánh đồng số từ drone nông nghiệp - Ảnh 3.

CEO Phan Thanh Trung trao quà, động viên học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập

Trong những năm qua, Airnano Việt Nam và cá nhân CEO trẻ đã thực hiện hàng trăm chương trình từ thiện lớn nhỏ đến với mọi nơi trên cả nước như: Tổ chức chương trình Điều ước Giáng sinh, trao quà cho những trẻ em, thiếu nhi và cụ già có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đêm trung thu, ngày tết thiếu nhi nhằm thăm hỏi và động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho các em nhỏ; tặng sách vở, balo cho các điểm trường ở những vùng quê khó khăn; tổ chức hiến máu nhân đạo,… với ngân sách lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với những cống hiến của mình, năm 2023, CEO Phan Thanh Trung vinh dự là một trong những đại diện tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam tham dự Hội nghị Đối thoại cùng Thủ tướng Chính phủ với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM