Phá 2 đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi hàng nghìn tỷ đồng

Ngọc Tú | 11-11-2021 - 06:51 AM

(Tổ Quốc) - Công an đã bắt giữ 24 đối tượng trong 2 đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc và cho vay nặng lãi tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế.

Ngày 10/11, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, khởi tố 24 bị can về các tội danh đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, làm rõ số tiền đánh bạc hơn 1.500 tỷ đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2021, Công an thành phố Vinh phát hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An nổi lên đường dây có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến qua mạng internet do Nguyễn Trọng Linh (SN 1990, trú tại xã Nam Cát, huyện Nam Đàn) cầm đầu.

Phá 2 đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Quốc Sơn cầm đầu đường dây đánh bạc trú tại Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Bá (SN 1985, trú tại xã Hưng Thông) là đối tượng có hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Sau một thời gian điều tra làm rõ, công an xác định có 11 đối tượng là đại lý cấp dưới và con bạc tham gia cá cược trực tiếp vào đường dây của Linh, trong đó có 9 đối tượng ở Nghệ An và 2 đối tượng trú tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 14/10, Công an thành phố Vinh đã bắt và khám xét khẩn cấp đối với 14 đối tượng nêu trên về hành vi "Tổ chức đánh bạc", "Đánh bạc" dưới hình thức cá độ bóng đá và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Phá 2 đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Đối tượng Linh là chủ đại lý tổng của đường dây đánh bạc do Sơn cầm đầu.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên quá trình khai thác, ban chuyên án nhận định đường dây tổ chức cá độ bóng đá này còn liên quan đến các đối tượng tại các tỉnh, thành phố khác.

Từ nhận định trên, Ban chuyên án phát hiện đường dây "Tổ chức đánh bạc" bằng hình thức cá độ bóng đá của Linh là đại lý tổng, cấp dưới của một đường dây "Tổ chức đánh bạc" khác.

Sau nhiều ngày điều tra, công an xác định đường dây cá độ này do Nguyễn Quốc Sơn (SN 1985, trú tại phường Xuân Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) cầm đầu. Giúp việc cho Sơn là đối tượng Mai Văn Minh (SN 1990, trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). 2 đối tượng này hiện đang ở cùng với nhau tại thành phố Huế.

Phá 2 đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Tang vật công an thu giữ được.

Mở rộng xác minh, Ban chuyên án xác định có 8 đối tượng khác trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Thanh Hóa liên quan đến đường dây đánh bạc của Nguyễn Quốc Sơn.

Ngày 20/10/2021, Công an thành phố Vinh đã lập 5 tổ công tác trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế và Thanh Hóa để bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây đánh bạc này.

Được biết, trong 2 chuyên án này, công an đã bắt giữ 24 đối tượng, thu giữ 2 xe ô tô, 3 máy tính, 5 máy tính bảng, 37 điện thoại di động, 7 thẻ ATM và hơn 5 tỷ đồng tiền mặt; phong tỏa đối với 9 tài khoản ngân hàng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Công an xác định, trong vòng 5 tháng, các đối tượng trong đường dây này đã sử dụng hơn 1.500 tỷ đồng để đánh bạc bằng hình thức cá độ.

Hiện Công an thành phố Vinh đang tiếp tục điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng khác trong đường dây.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM