PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn”

Quang Vũ | 10-11-2020 - 17:25 PM

(Tổ Quốc) - Phương thức chế biến thực phẩm thành những món ăn lành mạnh, không hao phí lượng dưỡng chất sẵn có, để cơ thể hấp thụ tối đa là mối quan tâm của nhiều người nội trợ.

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ các nguyên tắc chế biến thực phẩm khoa học.

Bảo vệ sức khỏe nhờ chế biến thực phẩm đúng cách

Đối với người nội trợ, luộc là cách chế biến đơn giản nhất, đặc biệt thích hợp với các loại củ, hạt cần nhiều thời gian làm chín. Tuy nhiên, đây không phải là phương thức tối ưu để nấu các loại rau mềm như súp lơ, giá đỗ bởi các Vitamin C, B1 và axit folic rất dễ bị hòa tan vào nước. Chưa kể, hơn 50% Vitamin C trong rau củ bị mất đi trong quá trình luộc sôi với nồi chế biến thông thường.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 1.

Chế biến sai cách làm thực phẩm mất đi dưỡng chất, sinh ra các độc tố

Để khắc phục vấn đề này, theo PGS.TS Lê Bạch Mai, người nội trợ có thể chọn hình thức hấp chín rau xanh hoặc thay thế bằng nồi nấu chậm. Với công nhiệt tối ưu, duy trì nhiệt độ thấp trong thời gian dài nên khi chế biến bằng nồi nấu chậm, lượng vitamin mất mát sẽ chỉ là 5,6% và không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn được đảm bảo gần như nguyên vẹn.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 2.

Những món chiên, rán luôn là món khoái khẩu, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi chiên, rán, các chất dinh dưỡng rất dễ bị phân hủy. "Thường xuyên ăn những món chiên, rán tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe vì chiên quá lâu sẽ sinh ra các độc tố ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trong đó có aldehyd là nguyên nhân chính gây ung thư. Đặc biệt với món cá chiên giòn, 70 - 85% omega-3 trong cá bị biến chất". PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ.

Cách thức nấu ăn thay thế cho chiên rán mà PGS.TS Lê Bạch Mai khuyên những người nội trợ là sử dụng lò hấp tích hợp công nghệ nướng. Tiêu biểu như lò hấp chiên không dầu siêu nhiệt của Panasonic giúp chế biến nhiều món trong cùng một lúc, tiết kiệm thời gian chế biến, hạn chế tích tụ dầu, mỡ, đảm bảo thực đơn đa dạng trong mỗi bữa ăn. Khí nóng lưu thông bên trong lò giúp nhiệt được tuần hoàn, giúp các món chiên vừa chín tới, giữ được độ mềm ẩm ngon tuyệt mà bên ngoài vẫn vàng đều, đẹp mắt.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 3.

Lò hấp chiên không dầu siêu nhiệt của Panasonic giúp các món ăn chín tới, mềm ẩm

Bổ sung nước ép trái cây vào thực đơn mỗi ngày, những tưởng tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người nội trợ không hề hay biết, máy ép thông thường với tốc độ quay nhanh (lên tới 2.400 vòng/phút) sẽ sinh ra nhiệt độ tương đối lớn, phá hỏng chất dinh dưỡng thành phẩm và cấu trúc vitamin.

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 4.

PGS.TS Lê Bạch Mai: Phương thức nấu ăn đúng đắn giúp cơ thể dẻo dai, duy trì vóc dáng cân đối, khỏe mạnh

"Khắc phục nhược điểm của phương thức truyền thống, máy ép chậm hoạt động với động cơ giảm tốc, trung bình 45 – 85 vòng quay/phút. Trục vít sẽ từ từ nghiền hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra áp lực ma sát hay lực li tâm với nước ép. Chính vì vậy, thành phẩm đậm đặc hơn, nhiều hơn, không bị tách nước và đặc biệt là bảo toàn dưỡng chất hơn hẳn" - PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ.

Trợ thủ đắc lực cho lối sống lành mạnh

Với sự hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, áp lực chế biến thực phẩm bảo toàn dinh dưỡng của người nội trợ phần nào được giảm thiểu, tiếp thêm động lực cho mỗi hộ gia đình duy trì lối sống lành mạnh.

"Người nội trợ nên lựa chọn các thiết bị nhà bếp từ thương hiệu uy tín với công nghệ hiện đại để tiết kiệm thời gian nấu ăn. Gần đây, tôi đánh giá cao bộ giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện từ Panasonic, bao gồm các sản phẩm như nồi nấu chậm, lò hấp, máy ép chậm giữ trọn dinh dưỡng cần thiết trong thực phẩm".

PGS.TS Lê Bạch Mai – “Dinh dưỡng sai cách gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn” - Ảnh 5.

Các sản phẩm Panasonic hỗ trợ đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa trong thực phẩm

Mỗi sản phẩm nhà bếp trong bộ giải pháp này đều có những chức năng riêng giúp chế biến những món ăn đa dạng, ngon miệng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Sản phẩm nồi nấu chậm Panasonic tích hợp công nghệ nhiệt tối ưu, duy trì nhiệt độ dưới 100 độ C khi chế biến nhờ đó dưỡng chất ít bị phân hủy và không biến đổi thành chất độc hại trong quá trình đun nấu. Hệ thống tản nhiệt dưới đáy đảm bảo món ăn chín đều. Với lò hấp nướng đối lưu Panasonic, công nghệ siêu hấp nhiệt giữ lại trọn vẹn dưỡng chất trong thức ăn, bên cạnh đó, chức năng chiên không dầu của lò hấp Panasonic giúp giảm thiểu nguy cơ béo phì mà vẫn đem đến những bữa ăn ngon miệng cho người sử dụng. Máy ép chậm giúp ép tinh nước quả với trục vít xoay ở tốc độ 45 vòng/phút, từ từ nghiền nguyên liệu, giữ trọn chất dinh dưỡng.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM