PGS. TS. BS Nguyễn Tiến Dũng – Niềm đau đáu về tình trạng tùy ý dùng thuốc ho cho trẻ nhỏ

Quang Vũ | 21-02-2024 - 12:00 PM

(Tổ Quốc) - Theo PGS.TS. BS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) khi trẻ bệnh lý về hô hấp: ho, đờm, sổ mũi… nhiều phụ huynh vì sốt ruột muốn nhanh giảm cơn ho, tự mua thuốc ho về cho trẻ uống. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ sử dụng sai thuốc ho tiềm ẩn tác dụng gây nguy hiểm.

Với kinh nghiệm của một thầy thuốc gắn bó với bệnh nhi nhiều năm, xin ông cho biết về thực trạng cha mẹ sử dụng thuốc ho cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ?

Thời tiết giao mùa đông xuân, mưa phùn, nồm ẩm, số lượng bệnh nhi đến khám vì hô hấp tăng vọt. Trẻ bị viêm đường hô hấp với các dấu hiệu ho, sổ mũi khiến bố mẹ lo lắng. Nhiều phụ huynh đưa con đến khám bác sĩ thường có tâm lý nóng vội và đề nghị "kê cho cháu thuốc giảm ho", "con ho đờm nhiều có thuốc nào khỏi ngay được không bác", "cháu cứ ho là ói"… 

Ho là phản ứng có lợi của cơ thể, giúp tống ra ngoài dịch nhầy, đờm...  Thực tế điều trị lâm sàng, ho có thể làm trẻ tỉnh giấc khi ngủ, nôn ói nhưng nôn xong trẻ lại ngủ một mạch đến sáng. Cha mẹ tùy tiện cho trẻ sử dụng các loại thuốc ho mà không chú ý thành phần thuốc là sai lầm rất nguy hiểm. Thậm chí, dùng lại đơn thuốc ho của bác sĩ kê từ đợt trước khiến cho bệnh không khỏi mà còn nặng hơn.

photo-1

PGS. TS. BS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Nguy cơ lạm dụng thuốc ho Tây y cho trẻ nhỏ

Ông hãy giải thích cho phụ huynh về thuốc ho Tây y cho trẻ dùng khi nào và trong trường hợp nào?

Thuốc giảm ho chứa dẫn chất Dextromethorphan và Codein cắt cơn ho kích ứng, chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi và các trường hợp nhiều đờm. Thuốc tác dụng long đờm, tiêu chất nhầy, giảm độ đặc quánh của đờm, nhưng trẻ uống thuốc này thì càng ho nhiều hơn và sau đó mới giảm ho dần; thuốc ức chế trung tâm hô hấp trên não giúp giảm ho, dùng quá liều hoặc dùng cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, có thể gây nên cơn ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng; thuốc kháng histamin làm giảm tiết dịch ở đường hô hấp, trẻ bị viêm phổi mà dùng thuốc này khiến cho đờm đặc quánh lại, không ho được rất nguy hiểm.

Thuốc ho thảo dược của người lớn - không dành cho trẻ nhỏ

Thưa ông, nhiều phụ huynh cho rằng cứ thảo dược là an toàn, vậy dùng thuốc ho thảo dược của người lớn cho trẻ tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe như thế nào?

Thuốc ho đông dược hay siro ho nguồn gốc thảo dược, khá an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, có những siro ho khi người lớn dùng thì hợp nhưng trẻ em lại không nên. Chẳng hạn như, một số loại thuốc ho thảo dược có chứa tinh dầu cineol được cảnh báo không dùng cho trẻ dưới một tuổi.

Một số thuốc ho phổ biến còn chứa các dược liệu có hoạt lực mạnh nhưng độc tính cao, có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Trong danh mục dược liệu độc tính có nguồn gốc thực vật, một số dược liệu có độc như: bán hạ bắc, ma hoàng, khổ hạnh nhân… không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ.

Như vậy, việc sử dụng siro ho thảo dược của người lớn cho trẻ em tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khó lường. Các mẹ nên đọc kỹ thành phần siro ho thảo dược và sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh có chứa: quất, húng chanh, gừng… xuất phát từ bài thuốc dân gian sẽ giảm ho, đờm cho trẻ an toàn hơn.

photo-1

Chuyên gia hướng dẫn chọn đúng siro ho cảm cho trẻ nhỏ

Khi trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị ho, làm sao để lựa chọn siro ho cảm đúng cách, an toàn - hiệu quả, thưa ông?

Dù mua thuốc ho trong nước hay nhập ngoại, mẹ cũng nên đọc kỹ độ tuổi sử dụng, công ty sản xuất và phân phối... Tránh mua sản phẩm không truy xuất được nguồn gốc dược liệu. Lựa chọn siro ho cho trẻ sơ sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế sản xuất, đồng thời mua tại các hiệu thuốc uy tín. Ưu tiên các loại siro ho cảm thảo dược "Made in Viet Nam" dựa trên các tiêu chí: Vừa giảm ho, vừa giảm sổ mũi; an toàn, hiệu quả cho trẻ sơ sinh; nguồn gốc từ dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO… Đặc biệt, khi trẻ có triệu chứng ho, sổ mũi, chỉ cần cho trẻ dùng siro ho cảm thảo dược để giảm nhẹ triệu chứng, làm ấm cơ thể, êm họng, dịu ho và bổ phế.

photo-2

Kế thừa bài thuốc dân gian trị ho, cảm hiệu nghiệm từ quất, húng chanh, mật ong... TPBVSK Siro ho cảm Ích Nhi sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới: quất (Nam Định), cát cánh (Lào Cai)... kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng, độ sạch, hàm lượng hoạt chất cao. Nhờ đó, sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giải cảm, hỗ trợ giảm ho, hỗ trợ giảm sổ mũi, tiêu đờm.

Ích Nhi còn phát triển sản phẩm dòng sản phẩm TPBVSK Siro Ích Nhi 3+, TPBVSK Viên ngậm Ích Nhi - phù hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Thông tin sản phẩm tại: ichnhi.vn

Nhà sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

Lô số M13 (C4-9), khu công nghiệp Hòa Xá, xã Mỹ Xá, tp Nam Định.

Nhà phân phối: Công ty Cổ phần Nam Dược. Số 51, đường Trương Công Giai, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tư vấn khách hàng: 1800.64.68.45

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.