Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này!

Thu Hà | 09-09-2020 - 08:07 AM

(Tổ Quốc) - Gia vị dạng nước phổ biến trong căn bếp của người Việt thường là nước mắm rồi đến nước tương. Nước mắm thì ai cũng nằm lòng cách nêm nếm. Còn nước tương nấu món gì, nêm nếm sao cho ngon thì bạn đã biết được bao nhiêu cách rồi?

Những vị cơ bản trong nước tương

Nước tương là một loại gia vị lỏng màu nâu, vị mặn bằng cách lên men hoặc thủy phân hạt đậu nành. Nước tương tamari của Nhật Bản có bổ sung thêm lúa mì lên men.

Nước tương cung cấp muối, vị umami (ngọt) và cả một chút vị đắng thường khó phát hiện. Hương vị cân bằng này khiến nước tương trở thành một loại gia vị tuyệt vời ở Nhật Bản, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á.

Nước tương thường bị nhầm lẫn với dầu hào

Nước tương khác hoàn toàn với dầu hào về vị, độ sánh, màu sắc.

Dầu hào có độ sánh hơn, màu nâu sẫm, được chiết xuất từ những con hàu tươi. Dầu hào sản xuất dạng công nghiệp là sự phối trộn của nước, muối, đường, chất điều vị, hương hàu.

Nước tương vừa dùng để nêm nếm vừa dùng làm nước chấm. Dầu hào thường dùng trong chế biến, hiếm dùng làm nước chấm.

Nấu nướng với nước tương

1. Dùng để tẩm ướp nguyên liệu

Việc sử dụng nước tương để tẩm ướp không chỉ giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn mà còn giúp mang lại hương thơm hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, thịt bò xào ướp nước tương mới ngon.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 1.

Thịt bò xào rau muống – món ăn bổ dưỡng và dễ làm

Tuy nhiên, không phải nguyên liệu, món ăn nào cũng có thể ướp bằng nước tương. Vì nước tương thường có mùi đặc trưng, tính chua khi nấu nướng nên chỉ thích hợp với vài món nhất định.

2. Dùng trong những món ngâm

Trứng ngâm nước tương: Món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc và được biết với cái tên là trứng mayak. Trứng ngâm nước tương là một trong những món banchan (món ăn kèm) được rất nhiều người Hàn yêu thích. Món trứng ngâm nước tương này có vỏ ngoài màu nâu do ngâm với nước tương và thơm mùi nước tương, trứng có vị hơi chua nhẹ kèm vị ngọt và có chút cay cay của ớt.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 2.

Củ cải ngâm nước tương: Củ cải trắng kết hợp với củ cải đỏ ngâm trong nước tương có màu nâu cánh gián, có độ giòn sần sật, vị mặn ngọt vừa miệng, không quá nồng và gắt. Củ cải ngâm nước tương là món ăn kèm với bánh tét, cơm nóng, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 3.

3. Dùng trong món hầm

Chân giò hầm nước tương: Món chân giò hầm nước tương kết hợp với táo đỏ, kỷ tử, vỏ quế, cam thảo, hoa hồi là món ăn được làm nên từ các vị thuốc trong Đông y. Thịt chân giò mềm, béo ngậy tan ngay trong miệng, màu sắc hấp dẫn với màu nâu cánh gián từ nước tương trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn được đánh giá vô cùng hấp dẫn và thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 4.

4. Dùng trong món kho/om

Món kho có thể sử dụng thịt heo, gà, vịt, độ béo từ thịt kết hợp với nước tương tạo ra mùi hương và vị thơm ngon, thích hợp với khẩu vị của nhiều người.

Vịt kho nước tương:

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 5.

Gà kho nước tương – biến tấu đặc sắc cho bữa cơm:

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 6.

Cá kho nước tương – ăn cùng với rau luộc chấm sốt cá kho là ngon hết sẩy!

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 7.

5. Dùng làm nước chấm

Nước tương pha thêm chút giấm, đường để làm nước chấm cho món bột chiên, há cảo…

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 8.

Giã tỏi ớt cho nhuyễn, dằn xíu đường rồi pha nước tương, dùng làm nước chấm cho các món bún, bánh hỏi, gỏi cuốn.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 9.

Bún đậu hũ nước tương – ăn chay để thanh lọc cơ thể

6. Gia vị cuối không thể thiếu của các món ăn

Mì xào hoặc cơm chiên: Nước tương là gia vị cuối không thể thiếu trước khi tắt bếp. Một ít nước tương sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm, mướt mắt, tăng vị mặn ở dạng dễ tan hơn muối.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 10.

Mì xào hải sản thập cẩm – món nhanh gọn cho bữa sáng

Soup cua sánh, sệt, nóng mới đạt trạng thái ngon mắt. Vì thế, soup cua thường nấu nhạt để tránh vị bị mặn khi chuyển từ dạng lỏng sang dạng sánh. Người bán thường cho thêm xíu nước tương, dầu mè, ớt rim để tròn đầy đủ vị vào chén soup cua.

Nước tương đâu chỉ dùng để chấm, còn cả 101 cách dùng nước tương sẽ khiến bạn ước gì mình đã biết sớm hơn đây này! - Ảnh 11.

Cùng theo dõi chuyên mục Ăn ngon Khéo tay để cập nhật những mẹo hay hữu ích trong cuộc sống nhé! Chúc bạn nấu thật ngon thật vui với các món ăn dùng nước tương!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM