Gừng không đơn thuần là 1 loại gia vị mà còn là loại thuốc bổ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Khi kết hợp gừng với nước lọc, tạo thành nước gừng sẽ làm cho cơ thể khỏe khoắn, ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Nước gừng mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể người. Loại nước này chứa nhiều khoáng chất như kali, phốt pho, ma giê, canxi… Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể người.
Khi thêm gừng vào nước lọc, hỗn hợp này trở thành “thuốc bổ” cho cơ thể người vì những lý do dưới đây:
1. Giảm đau
Một trong những tác dụng nổi bật của nước gừng chính là giảm đau đầu, đau bụng kinh. Đặc biệt, chị em thường xuyên gặp tình trạng đau bụng kinh khi tới chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, lượng hormone prostaglandin tăng cao khiến các cơn co thắt kéo dài xuất hiện. Đây là lúc nước gừng phát huy tác dụng, làm giảm nồng độ hormone prostaglandin. Phái nữ sẽ cảm thấy ấm bụng, các cơn đau dần giảm đi sau khi uống 1 chút nước gừng.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Khi sử dụng trà gừng, hệ miễn dịch của con người cũng trở nên tốt hơn. Bạn sẽ hạn chế mắc các căn bệnh thường thấy như cảm lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi. Ngay cả khi thay đổi thời tiết, bạn cũng có thể đảm bảo sức khỏe vì hệ miễn dịch được tăng cường.
3. Tốt cho người tiểu đường
Một trong những tác động tích cực của nước gừng tới sức khỏe chính là cân bằng lượng đường trong máu. Đối với những người đang mắc bệnh đái tháo đường, đây là thứ nước nên sử dụng. Nước gừng giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt chỉ số đường huyết cũng như lượng insulin. Điều này có thể giúp các bệnh nhân tránh những biến chứng bất ngờ từ căn bệnh này.
Với người khỏe mạnh, nước gừng cũng giúp duy trì lượng đường hợp lý trong máu, tránh nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường type I, type II.
4. Tốt cho tiêu hóa
Nước gừng được coi là “cứu tinh” của hệ tiêu hóa đối với nhiều người. Khi bạn thấy dấu hiệu bụng đau âm ỉ, chướng bụng, đầy hơi thì có thể uống 1 cốc trà gừng ấm nóng. Khi uống trà gừng, hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tránh rối loạn tiêu hóa.
5. Giảm nguy cơ mắc Alzheimer
Hệ thần kinh trung ương đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của con người. Bởi vậy dù ở độ tuổi nào chúng ta cũng cần bảo vệ hệ thần kinh 1 cách cẩn trọng. Khi có tuổi, nhiều người đối mặt với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nước gừng có tác dụng ngăn nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Sở dĩ thứ nước này có tác dụng như vậy là bởi nó chứa hợp chất chống oxy hóa ngăn tình trạng thoái hóa tế bào não. Bởi vậy, chúng ta sẽ duy trì bộ não minh mẫn, tỉnh táo trong mọi độ tuổi.
Tuy nước gừng mang đến rất nhiều lợi ích to lớn nhưng chúng ta cần biết cách sử dụng điều độ để tránh tác dụng ngược. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người chỉ nên sử dụng dưới 4mg gừng mỗi ngày. Nếu chúng ta lạm dụng nước gừng, cơ thể có thể bị nóng trong người, gây ra nhiệt miệng, nặng bụng, ợ nóng… Không chỉ vậy, việc sử dụng gừng vô tội vạ còn có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, tim đập nhanh, thậm chí còn mắc các bệnh lý về tim mạch.