Nữ sinh Việt mang văn hóa nước nhà ra thế giới, thắng luôn giải thưởng danh giá của Apple

Huỳnh Duy | 09-02-2024 - 13:29 PM

(Tổ Quốc) - Swift Student Challenge là bước đệm cho Thảo Nguyễn chinh phục ước mơ và truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ Việt Nam đam mê công nghệ và lập trình. Đây là sân chơi để người trẻ khai phá tiềm năng, vươn ra biển lớn.

Giữa năm 2023, Thảo Nguyễn, 19 tuổi, sinh viên ngành Khoa học máy tính của Đại học Nam Florida (Mỹ), đã trở thành một trong những người trẻ đoạt giải trong cuộc thi Swift Student Challenge 2023.

Điều này giúp cô gái đến từ Tân Phú (TP.HCM) giành được vé tham dự Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) - một hội nghị thường niên của “gã khổng lồ công nghệ” Apple thu hút nhiều nhà phát triển ứng dụng, nhà báo và các blogger công nghệ nổi tiếng trên khắp thế giới.

Nữ sinh Việt mang văn hóa nước nhà ra thế giới, thắng giải thưởng của Apple

Thảo Nguyễn, sinh viên ngành Khoa học máy tính của Đại học Nam Florida (Mỹ), đã xuất sắc giành giải thưởng tại cuộc thi Swift Student Challenge 2023 do Apple tổ chức.

Ngoài giải thưởng là bộ sản phẩm của Apple, Thảo còn được hỗ trợ một năm trong chương trình dành cho nhà phát triển (Apple Developer Program) và cơ hội tham gia sự kiện đặc biệt của hãng tại trụ sở Apple Park.

Từ nữ sinh Việt thắng giải lập trình của Apple đến sân chơi giúp giới trẻ khai phá tiềm năng - Ảnh 1.

Thảo sống cùng gia đình tại TP.HCM trước khi giành được học bổng du học tại Mỹ năm 15 tuổi

Thảo cho biết, bài thi chỉ hoàn thành trong vòng 2 tuần với nội dung giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa của Việt Nam, giúp người xem biết đến các địa điểm, địa danh tham quan nổi tiếng và món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Việc thể hiện nội dung bản địa dưới dạng tương tác trực tiếp, tạo hứng khởi cho người xem của Welcome to Vietnam được ban tổ chức đánh giá cao.

Từ nữ sinh Việt thắng giải lập trình của Apple đến sân chơi giúp giới trẻ khai phá tiềm năng - Ảnh 2.

Nữ sinh 19 tuổi đã thành công với bài thi mang tên “Welcome to Vietnam” thực hiện bằng ngôn ngữ Swift trên ứng dụng Playground của Apple

Thành công ngay trong lần đầu tham dự Swift Student Challenge 2023 nhưng Thảo cho biết cô chưa thực sự có nền tảng chắc chắn về ngôn ngữ lập trình Swift trước đó.

Để hoàn thành bài thi, cô chỉ tập trung tìm hiểu trên mạng cũng như làm theo các khóa học cơ bản miễn phí. Dù vậy, đây là một kết quả xứng đáng dành cho Thảo, khi đã cố gắng học hỏi và nỗ lực hết sức mình.

Giải thưởng này cũng là bước đệm vững chắc cho Thảo chinh phục ước mơ và truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ Việt Nam đam mê công nghệ và lập trình.

Swift Student Challenge - Sân chơi giúp giới trẻ khai phá tiềm năng

Swift Student Challenge là cuộc thi viết phần mềm cho sinh viên trước thềm Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC của Apple. Người được đăng ký tham gia có tuổi trên 13 và chưa từng làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực lập trình.

Năm 2023, Swift Student Challenge đã nâng số lượng học bổng được trao giải trên toàn cầu lên 375 từ 350 của các năm trước. Việt Nam cũng là một trong 30 nước có sinh viên đoạt giải trong cuộc thi Swift Student Challenge 2023.

Từ nữ sinh Việt thắng giải lập trình của Apple đến sân chơi giúp giới trẻ khai phá tiềm năng - Ảnh 3.

Swift Student Challenge là sân chơi lập trình hằng năm dành cho các lập trình viên trẻ tuổi, còn đang là học sinh - sinh viên cơ hội thể hiện sự sáng tạo và khả năng lập trình, đồng thời mang đến cho họ những kỹ năng thực tế hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp sau này

Từ ngày 7/2/2024, Apple thông báo bắt đầu nhận đơn đăng ký cuộc thi lập trình “Thử thách Swift dành cho học sinh - sinh viên” năm nay cho đến ngày 25/2 tới. 50 người xuất sắc nhất sẽ được mời đến đại bản doanh của “Nhà Táo” tại Cupertino, California.

Trong năm thứ 5 được tổ chức, cuộc thi viết phần mềm cho học sinh, sinh viên do Apple tổ chức trên toàn cầu sẽ lần đầu chọn ra 50 người chiến thắng xuất sắc trong tổng số 350 người được giải. Ngoài các giải thưởng chung như một năm thành viên của Chương trình Phát triển Apple, tham gia kỳ thi chứng chỉ Phát triển ứng dụng với Swift và quà tặng phần cứng từ Apple, 50 người chiến thắng xuất sắc sẽ được tham quan trụ sở chính Apple Park tại Cupertino.

Từ nữ sinh Việt thắng giải lập trình của Apple đến sân chơi giúp giới trẻ khai phá tiềm năng - Ảnh 4.

50 học sinh, sinh viên đạt giải xuất sắc cuộc thi Swift Student Challenge 2024 trên toàn cầu sẽ được mời đến trụ sở Apple ở Cupertino để có "một trải nghiệm đặc biệt"

Từ nữ sinh Việt thắng giải lập trình của Apple đến sân chơi giúp giới trẻ khai phá tiềm năng - Ảnh 5.

Apple Park là nơi làm việc của hơn 12.000 nhân viên với thiết kế độc đáo và được giới công nghệ đánh giá là "một trong những tổ chức hoạt động bí mật nhất thế giới"

"Chúng tôi tin rằng mọi người đều có thể học cách lập trình và thiết kế ứng dụng", Susan Prescott, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ nhà phát triển toàn cầu của Apple cho biết.

Đây cũng là lý do “Táo khuyết” theo đuổi chương trình Swift Student Challenge nhằm phát hiện, tạo điều kiện cho các sinh viên, học sinh có có tiềm năng được phát huy hết sở trường, đam mê của bản thân.

Hiện các ứng viên đã có thể tìm hiểu về cuộc thi và gửi đơn đăng ký tham gia (hạn chót đến ngày 25/2/) tại website chính thức của Apple.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, Thách thức với quy mô toàn cầu này đã mang đến cơ hội cho hàng nghìn nhà phát triển lứa tuổi học sinh - sinh viên thể hiện sự sáng tạo và khả năng lập trình của các bạn thông qua các sân chơi ứng dụng. Đồng thời, các bạn còn học được kỹ năng thực tế có thể áp dụng trong sự nghiệp và xa hơn nữa.


Ứng viên có thể xem các điều kiện yêu cầu để có thể tham gia tại đây, cũng như hướng dẫn về cách học sinh - sinh viên xây dựng sân chơi ứng dụng của mình. Học sinh - sinh viên có thể tiếp tục khám phá tài nguyên học và công cụ như Swift Playgrounds và Xcode để nâng cao kỹ năng lập trình của mình.