Nữ sinh dị tật mắt đạt 27,25 điểm trong kỳ thi THPT, ước mơ đứng trên bục giảng

Nhật Vũ | 11-08-2023 - 16:16 PM

(Tổ Quốc) - Không được may mắn như bao người khác nhưng Lê Mai Hoa với nghị lực phi thường, quyết tâm trở thành giáo viên đã đạt 27,25 điểm trong kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Vượt qua nghịch cảnh để gặt hái thành công

"Từ lúc sinh ra, em đã bị dị tật ở mắt phải gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn. Nếu bịt hẳn bên mắt lành lặn, mọi thứ trước mắt rất mờ ảo. Dù từng vào viện thăm khám nhưng bác sĩ cho biết, nếu phẫu thuật nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến bên mắt còn lại. Vì vậy, em đành sống chung với nó", Mai nghẹn ngào.

Lê Hoa Mai là một cô gái sinh ra với cơ thể khuyết tật, đôi mắt không lành lặn ở thôn Liên Hưng, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành tỉnh Thanh Hóa.

Nữ sinh dị tật mắt đạt hơn 27 điểm với ước mơ đứng trên bục giảng - Ảnh 1.

Mai sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái đều đang trong độ tuổi ăn học. Chị gái đầu đang năm cuối đại học, còn cô em út chuẩn bị lên lớp 11. Là con thứ 2 của gia đình, lại sắp sửa bước vào cánh cổng đại học, thay vì vui mừng hạnh phúc như bao người thì Mai lại rất lo lắng vì toàn bộ chi phí học hành của 3 chị em đều phụ thuộc vào đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ. Suốt nhiều năm qua, do tuổi đã cao nên bố của Mai bị bệnh triền miên nên không hỗ trợ được gì nhiều.

"Mấy năm nay, sức khỏe chồng tôi yếu hẳn lại bị tật ở chân nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Mọi chi phí học hành của các con đều phụ thuộc vào mấy sào ruộng cùng đồng lương công nhân ít ỏi. Nếu chẳng may, tôi đổ bệnh nằm đó thì không biết ai sẽ lo cho các con", bà Phạm Thị Hạnh (45 tuổi) – Mẹ của Mai chia sẻ.

Ngồi bên con, bà vội lau dòng nước mắt. Dẫu cho gia cảnh nghèo khó nhưng vì các con, bà vẫn cố gắng kiếm tiền để các con đều được đến trường. Ngoài việc cày cấy ruộng thì bà còn xin đi làm công nhân cho một công ty cách nhà chừng 16km.

Nữ sinh dị tật mắt đạt hơn 27 điểm với ước mơ đứng trên bục giảng - Ảnh 2.

Nhiều năm trước, bà Hạnh cũng từng lặn lội ra Hà Nội xin làm giúp việc, sau đó cùng chồng vào các tỉnh phía Nam làm thuê nhưng công việc không ổn định, chồng lại thường xuyên đau ốm nên 2 vợ chồng lại khăn gói về quê.

Không chỉ lo cho chồng và các con, bà Hạnh còn phải chăm sóc bố mẹ chồng tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm. Trong khi đó, người bác ruột của Mai cũng bệnh tật, không khỏe mạnh, lành lặn như người bình thường. Bà Hạnh cho biết, hiện gia đình vẫn còn nợ hàng chục triệu đồng nhưng chưa có khả năng trả.

Nữ sinh dị tật mắt đạt hơn 27 điểm với ước mơ đứng trên bục giảng - Ảnh 3.

Thương gia đình, Mai tranh thủ thời gian ban ngày để học tập, thời gian còn lại Mai dành làm việc nhà đỡ đần bố mẹ. Đặc biệt là khi trời tối, Mai bắt buộc phải đeo đèn để hỗ trợ cho việc nhìn.

"Ở trên lớp, em cũng thường nghe giảng là chính. Thật may vì em luôn được thầy cô, bạn bè quan tâm tạo điều kiện", Mai tâm sự.

Hiện thực hóa ước mơ

Vượt qua tất cả những trở ngại, cô bé luôn có nụ cười tươi trên môi và có một khát khao cháy bỏng là được làm cô giáo. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023, Mai xuất sắc đoạt giải Khuyến khích môn Địa.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hoa Mai giành được 27,25 điểm ở 3 môn khối C. Trong đó, Ngữ văn và Lịch sử đều đạt điểm 9, Địa lý được 9,25 điểm, là một trong những học sinh đạt điểm cao của lớp 12A6, Trường THPT Thạch Thành 1.

Hôm biết điểm thi, Mai cũng không che giấu nổi sự bất ngờ và ngạc nhiên, nhất là điểm môn Văn vượt xa sự kỳ vọng của em. Mai sửng sốt:"Em nghĩ điểm Văn chỉ được tầm 8,5 điểm thôi nhưng không ngờ lại dành được điểm 9. Kết quả này khiến em rất vui và bất ngờ".

Với mức điểm này, Mai đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trở thành cô giáo là ước mơ được nữ sinh ấp ủ từ bé. Hơn thế nữa, ngành Sư phạm của trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng giúp gia đình đỡ đi một khoản học phí nên Mai cảm thấy đây là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với mình. Mai dự định sau khi vào đại học sẽ tìm việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Cô Phạm Thị Tâm (giáo viên chủ nhiệm) nhận xét về Mai:"Em không mặc cảm với khiếm khuyết trên cơ thể mà luôn vượt lên điều kiện, hoàn cảnh của mình. Điều đó được thể hiện ở kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hoa Mai có mức điểm cao thứ 2 của lớp, tính cả điểm ưu tiên ở tổ hợp xét tuyển đại học".

Cô giáo của Mai cũng cho biết thêm, Hoa Mai tuy không phải là học sinh xuất sắc nhất của lớp nhưng lại rất giàu nghị lực, luôn nỗ lực vươn lên dù hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ở trường, em được miễn giảm các khoản đóng góp theo diện học sinh khuyết tật và hộ cận nghèo.

Ông Lê Hồng Phong - Trưởng thôn Liên Hưng (xã Thành Hưng) cho biết: Gia đình nữ sinh Lê Hoa Mai thuộc hộ cận nghèo tại địa phương. Bố của nữ sinh sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, kinh tế phụ thuộc vào đồng lương công nhân của bà Hạnh (mẹ của Mai), trong khi các con đều đang tuổi học hành.

"Hiện tại, bác ruột của cháu Mai cũng đang hưởng chế độ chất độc da cam. Hàng năm, chính quyền địa phương cũng vào thăm hỏi, động viện mỗi dịp lễ, Tết và miễn giảm các khoản đóng góp cho gia đình", ông Phong thông tin.