Nói "không" với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD

Bảo Nam Thiết kế:Thành Đạt | 09-08-2021 - 22:08 PM

(Tổ Quốc) - Với kinh nghiệm 2 năm trong nghề, thanh niên này hiện chịu trách nhiệm giám sát một trung tâm vận hành bằng năng lượng thủy điện với 4.500 máy ASIC, tất cả đều dùng để khai thác bitcoin.

Nick Sears chỉ mới 17 tuổi khi bắt đầu tham gia giúp xây dựng một trang trại khai thác bitcoin ở Dallesport, bang Washington. Năm 18 tuổi, anh được phép mua bitcoin lần đầu tiên một cách hợp pháp. Và bây giờ, ở tuổi 19, Sears đã tự chọn cách sống của mình với tư cách là một thợ đào bitcoin, nói "không" với trường đại học và đang sống trong một căn phòng bên trong trung tâm dữ liệu chứa 4.500 thiết bị ASIC luôn quay cuồng hoạt động.

"Phòng của tôi đã được cách âm", Sears nói về việc đã trang bị thêm hệ thống cách âm cho khu sinh hoạt của mình. "Vì vậy, tôi không thể nghe thấy tiếng máy khi tôi đóng cửa, nhưng chúng chắc chắn sẽ ồn nếu tôi mở cửa."

Mỗi chiếc máy tạo ra khoảng 80 decibel tiếng ồn, nhưng Sears nói rằng anh muốn càng ở gần với chúng càng tốt. Nó cũng khiến anh không còn mất nửa tiếng mỗi ngày để đi làm từ nhà của bố mẹ mình ở White Salmon, một thành phố cách đó khoảng 50 km.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 1.

Chàng trai 19 tuổi đã dành khá nhiều thời gian mỗi ngày, trong suốt 2 năm qua, để tự học về các tình trạng hoạt động của các cỗ máy khai thác tiền mã hóa, và quan trọng hơn là cách sửa chữa chúng. Anh tin rằng kinh nghiệm tự học về hàn và điện tử của mình đáng giá hơn rất nhiều so với một tấm bằng đại học.

"Tôi không nghĩ đến việc học đại học, chỉ theo đuổi kiến thức sâu hơn về sửa chữa thiết bị khai thác tiền ảo", Sears tiếp tục.

Trên thực tế, Sears không phải là người duy nhất có quan điểm như vậy. Nhiều nhân sự trong lĩnh vực này giải thích rằng sức hấp dẫn của việc khai thác tiền ảo đến từ việc bạn có thể nắm bắt được sức mạnh của bitcoin một cách hữu hình.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 2.

"Nếu bạn đã đến bất kỳ trung tâm nào trong số này, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là mức độ rộng lớn và ấn tượng của chúng. Chúng rất lớn", Thomas Heller, giám đốc kinh doanh của Compass Mining, công ty làm việc với nhà tuyển dụng của Sears, SCATE Ventures, giải thích.

"Có quá nhiều tiếng ồn, và có quá nhiều nhiệt năng. Có rất nhiều hành động đang diễn ra. Lần đầu tiên bước vào một trung tâm dữ liệu khai thác bitcoin, bạn thực sự có thể kết nối các khía cạnh vô hình của bitcoin như một loại tiền tệ, với bản chất vật lý của những cỗ máy tiêu thụ điện năng và thực hiện các phép tính này".

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 3.

Đầu tiên, khai thác bitcoin không phải là một công việc hấp dẫn.

"Khi chúng tôi mới đến đây, chúng tôi phải thiết lập các giá đỡ, tạo cơ sở hạ tầng mạng cho internet và về cơ bản chúng tôi phải kết nối mọi thứ", Sears nói.

Khi cơ sở hạ tầng vật lý đã được thiết lập và hoạt động, công việc sau đó sẽ bắt đầu một cách nhịp nhàng hơn. Mỗi ngày, anh phải dậy lúc 7 giờ sáng và làm việc từ 8 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau. Nhưng anh sẽ vẫn luôn sẵn sàng đề phòng mọi trường hợp khẩn cấp, và cũng có một kỹ thuật viên làm việc ca đêm để Sears có thể ngủ một chút.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 4.

Nhưng về cơ bản, không có ngày làm việc điển hình nào cho Sears.

"Đó là điều thú vị của công việc này - tôi không có một thói quen cố định mà tôi sẽ làm hàng ngày," anh nói. "Mỗi buổi sáng, tôi đi tìm những gì cần phải được sửa chữa."

Đôi khi, điều đó có nghĩa là Sears sẽ phải sửa chữa các bức tường và cơ sở hạ tầng vật chất khác. "Nếu không phải sửa camera, thì có lẽ tôi đang sửa một dây cáp".

Nhưng phần lớn nhất của công việc này là giám sát và quản lý mỗi một chiếc trong số 4.500 chiếc máy Whatsminer ASIC của hãng Bitman, để đảm bảo chúng hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Nếu chỉ một trong những máy đó hoạt động ngoại tuyến hoặc chỉ hoạt động ở một phần nhỏ công suất, thì cả mỏ SCATE Ventures sẽ mất tiền.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 5.

Đó là bởi vì khi ai đó đang khai thác bitcoin, những gì họ thực sự đang làm là cho mạng lưới bitcoin vay mượn sức mạnh tính toán của họ. Bạn càng có nhiều máy làm việc trực tuyến, cơ hội giành được bitcoin của bạn càng cao.

Khoảng 10 phút một lần, 6,25 bitcoin được tạo. Để khai thác những mã thông báo (token) mới này, mỗi một nhóm thợ đào trên toàn cầu đều đang đóng góp sức mạnh tính toán của họ để chạy một thuật toán băm. Nhưng những người khai thác này không hoạt động trong môi trường chân không. Họ đang cạnh tranh với nhau để xem ai có thể mở khóa từng lô bitcoin mới đầu tiên.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 6.

Vì vậy, áp lực rất cao đối với Sears. Siêng năng và biết cách xử lý các vấn đề trong toàn bộ cơ sở là điều rất quan trọng để thành công.

Một số mạng lưới khai thác sử dụng các phần mềm phức tạp để theo dõi máy móc, bao gồm hệ thống kiểm tra nhiệt độ của từng thiết bị khai thác. Nhưng quan trọng nhất đối với Sears là việc tìm ra chiếc máy nào đang không hoạt động hết công suất.

"Mỗi ngày, bạn tìm thấy những chiếc máy đã ngừng băm, sau đó bạn lấy chúng ra khỏi giá đỡ và khắc phục sự cố", anh giải thích. "Bạn phải tìm ra vấn đề với máy móc. Bạn phải tìm hiểu lý do tại sao nó gặp vấn đề."

Đó có thể là sự cố do mất điện, ảnh hưởng đến tất cả các máy hoặc có thể là sự cố mất mạng có thể ảnh hưởng đến tất cả các máy hoặc chỉ một số máy.

Anh nói: "Đôi khi, chúng chỉ cần cung cấp năng lượng hoặc khởi động lại".

Nhưng việc sửa chữa phần cứng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

CEO Heller giải thích: "Có thể là do quạt trên một chiếc máy riêng lẻ được sử dụng để làm mát bị hỏng, hoặc có thể đó là nguồn điện cần được sửa chữa hoặc thay thế."

"Đó có thể là chính các bảng mạch", Heller tiếp tục. "Mỗi bảng mạch có rất nhiều chip riêng lẻ và đó là những chip thực hiện các phép tính. Tôi nghĩ với một máy Bitmain, nếu nhiều hơn bốn chip trên một bảng mạch duy nhất bị hỏng, toàn bộ bảng mạch sẽ tắt. Vì vậy, thay vì hiệu suất ở khoảng 100%, bạn chỉ nhận được 2/3 hoặc 1/3."

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 7.

Những thay đổi theo mùa về thời tiết cũng tạo thêm nhiều vấn đề phức tạp khác.

Bão có thể dẫn đến mất điện hoặc một vài gián đoạn. Heller nói rằng vào mùa hè, máy móc cũng có thể quá nóng, đặc biệt là tại các trang trại đã nâng cấp lên sử dụng các thiết bị mạnh hơn trong suốt hai năm qua.

Mỏ của SCATE ở Washington dường như đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ ngâm mát của riêng mình, bao gồm việc nhấn chìm các máy đào trong một chất lỏng không dẫn điện để tản nhiệt, thay vì dựa vào quạt.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 8.

Sears có thể không cần bằng tốt nghiệp để làm việc tại đây, nhưng anh phải tham gia các khóa đào tạo trực tuyến do các kỹ sư Trung Quốc làm việc cho Bitmain phụ trách, để học cách sửa chữa các thiết bị khai thác chuyên dụng.

Tháng trước, Sears và một nhân viên khác đã hoàn thành một lớp học trực tuyến điều hành bởi Bitmain để tìm hiểu cách hoạt động của chip ASIC trên bảng mạch, cũng như bộ nguồn của S17s, một trong những máy khai thác phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để khai thác bitcoin.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 9.

"Tôi đã có chứng chỉ về sửa chữa bảo trì, vì vậy gần đây, tôi đang hoàn thiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực đó", Sears giải thích. "Họ xác nhận kiến thức của tôi và cho phép tôi truy cập để mua vật tư và vật liệu trực tiếp thông qua Bitmain."

Tiếp theo, anh hy vọng sẽ tham gia một lớp học trực tiếp ở Atlanta, Georgia, để tìm hiểu thêm về lĩnh vực hàn. Sears nói: "Phần khó là học cách hàn và tháo rời một bảng mạch."

Ông chủ của Sears, Scott Bennett, rất quan tâm đến việc cung cấp cho nhóm nhân viên của mình quyền truy cập vào các nguồn lực, thứ mà họ cần để hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

Bennett, Giám đốc điều hành của SCATE Ventures, là một thợ khai thác tiền ảo tự học, người đã bắt đầu kinh doanh trong nhà để xe của cha mẹ mình vào năm 2017, ngay trước đợt hạ giá khủng khiếp của thị trường tiền điện tử vào năm đó, khi giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác lao dốc. Tương tự như Sears, Bennett đã từng sống tại một trong những trung tâm khai thác của mình, chỉ có điều khi đó ông chọn cắm trại tại chỗ, thay vì có một căn phòng bên trong cơ sở.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 10.

"Tất cả các cơ sở của chúng tôi đều sử dụng năng lượng thủy điện 100%", Bennett cho biết.

Cơ sở khai thác nơi Sears làm việc nằm cạnh sông Columbia và tiếp giáp trực tiếp với đập Dalles. "Chúng tôi yêu nguồn sức mạnh đó. Nó rẻ, có thể tái tạo và rất dồi dào", ông nói.

Còn về vấn đề trả lương, Sears nói rằng anh kiếm được 54.000 USD một năm, cộng với bảo hiểm y tế đầy đủ, được công ty chi trả.

Bennett cũng để riêng một số máy khai thác dành riêng cho nhân viên của mình. Doanh thu từ chúng lên tới khoảng 0,02 BTC hàng quý, theo giá hiện thời tương đương với khoản tiền thưởng 788 USD mỗi ba tháng cho Sears.

"Với việc tất cả các thợ đào ở Trung Quốc đang dừng hoạt động, tỷ lệ độ khó đã thay đổi, vì vậy phần thưởng sẽ cao hơn", Sears cho biết. "Lần sau lại thu được nhiều hơn một chút so với lần trước, điều đó thật tuyệt."

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 11.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 12.

Tất nhiên, bạn cũng có thể trở thành một thợ khai thác tiền điện tử mà không cần xử lý vật lý bất kỳ thiết bị khai thác nào.

Vào đầu năm 2021, Adam Gitzes đã quyết định rằng mình thực sự muốn khai thác bitcoin. Sau khi bị vợ phủ quyết ý tưởng lắp đặt thiết bị trong nhà, anh bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Gitzes đã phát hiện ra Compass Mining, cho phép khách hàng mua máy khai thác với giá từ 5.800 USD đến 11.700 USD, sau đó định vị chúng trong các trung tâm dữ liệu của đối tác và hỗ trợ chăm sóc hậu cần vật lý.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 13.

"Tôi đã mua máy trên trang web, Compass quản lý hậu cần, giao máy đến ba trung tâm dữ liệu khác nhau ở Bắc Mỹ," Gitzes cho biết, đồng thời giải thích rằng anh đã chi 1,1 bitcoin - khoảng 60.000 USD tại thời điểm đó - cho việc mua chúng.

"Compass cũng đã định cấu hình chúng theo cách mà tôi đã yêu cầu."

Vì vậy, một ngày điển hình trong cuộc đời của một thợ mỏ như Gitzes bao gồm thức dậy và kiểm tra trực tuyến để xem máy của anh ta khai thác được bao nhiêu bitcoin qua đêm và để đảm bảo rằng không có đơn vị nào đang bị hỏng.

Nói không với đại học, thanh niên 19 tuổi đi làm giám sát ở mỏ khai thác bitcoin, mỗi năm kiếm 54.000 USD - Ảnh 14.

Gitzes sở hữu 6 chiếc máy đào tiền ảo mà anh nói là chúng ở "cấp cao hơn". Khi Trung Quốc đóng cửa các trang trại khai thác tiền ảo, Gitzes cho biết số tiền mà các máy của anh tạo ra hàng ngày đã tăng gấp đôi.

Sau khi trả phí khai thác 1,25%, các thiết bị của Gitzes tạo ra khoảng 0,0055 bitcoin mỗi ngày, tương đương 216 USD theo giá thị trường hiện tại. Chi phí điện hàng ngày là khoảng 30 USD, vì vậy anh sẽ thu về khoảng 186 USD mỗi ngày, hay 5.700 USD mỗi tháng. Với tốc độ đó, anh dự kiến sẽ thu lại khoản đầu tư của mình trong khoảng 11 tháng, trong trường hợp không có biến động lớn về giá năng lượng hoặc bitcoin.

Gitzes bị ấn tượng bởi mô hình kinh doanh của Compass đến mức anh ấy đã nghỉ việc tại Amazon để gia nhập nhóm này vào tháng 3 năm nay. Gitzes nói: "Sứ mệnh phân quyền khai thác và làm cho mọi người có thể tham gia là điều mà tôi thấy thực sự quan trọng."

Tham khảo CNBC


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM