Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao

Quang Vũ | 28-12-2022 - 15:00 PM

Tại điểm trường cheo veo nơi dốc đứng, giữa núi rừng xen lẫn cây và đá, những đứa trẻ vùng cao năm nay đón Tết sớm với bữa ăn lành, ngon, trọn yêu thương được gửi trao từ miền xuôi.

Thức dậy trong cái lạnh 8 độ C, từ sáng sớm, Vàng Thị Kía (học sinh lớp 5) cùng hơn 300 em học sinh bán trú trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học (PTDTBT TH) Tà Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang không giấu nổi sự háo hức. Theo lời cô giáo, hôm nay sẽ có đoàn đến thăm và tặng cho các con hộp quà Tết, gói xúc xích - món ăn mà Kía và các bạn chưa có dịp thử qua trong những bữa ăn tại trường.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 1.

Vàng Thị Kía (thứ hai từ trái sang) vui vẻ đến nhà ăn, lần đầu tiên thử món xúc xích

"Con rất thích ăn xúc xích, con muốn có thêm những bữa cơm ngon", Kía ngượng ngùng. Sau hồi trống báo giờ ăn trưa, Kía cùng các bạn háo hức chạy vào bếp ăn, ở đó, những cà men cơm nóng hổi đã được các cô bảo mẫu xếp sẵn trên bàn. Bữa cơm hôm nay có cơm trắng, gà xào, canh nóng thơm phức, và thêm những thanh xúc xích đỏ hồng. Kía và các bạn xúc những muỗng cơm thật đầy, ăn ngon lành.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 2.

Bữa trưa hôm nay tươm tất hơn, có canh, thịt gà, và cả xúc xích

Ngoài hơn 33.600 gói xúc xích dinh dưỡng, Kía và 5.068 em học sinh tại các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, phổ thông dân tộc bán trú tiểu học tại Hà Giang và Tuyên Quang còn nhận được những hộp quà đầy hương vị Tết như khô gà, lạp xưởng, pate… từ các cô chú GREENFEED nhân dịp Tết Nguyên đán 2023. Hôm nay, sau giờ học, các em có thể mang những hộp quà Tết đầy màu sắc về nhà, quây quần bên bếp lửa ấm, cùng bố mẹ, ông bà, anh chị em ăn thử những món mới lạ này.

"Con sẽ mang về nhà chia cho các em ăn cùng", Vừ Thị Chử (học sinh lớp 2A trường PTDTBT TH Tà Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang) vui vẻ.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 3.

Nhanh rửa tay, vào đây chị chia xúc xích cùng ăn!

Tại những điểm trường mà đoàn có dịp ghé đến và tặng quà Tết, sau những bẽn lẽn ban đầu là sự háo hức, hãnh diện khi được trình diễn những tiết mục văn nghệ đã chăm chỉ tập luyện từ hai tuần trước tặng cho các cô chú, những nụ cười tít mắt mân mê những món quà lạ, sự hân hoan khi chia sẻ ước mơ có bữa cơm ngon, ước mơ lớn lên làm cô giáo, làm bác sĩ, làm tất cả những điều mà các em đã luôn ấp ủ. Niềm vui trên những đôi má ửng đỏ vì lạnh, trên đôi tay nhỏ xíu lạnh cóng giữa trời đông không thể kiềm lòng được mà vội khui quà, bóc vỏ, ăn xúc xích, khô gà... khiến những cô chú từ miền xuôi không ngớt hạnh phúc.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 4.

Nụ cười hân hoan của các con như lửa ấm giữa trời đông lạnh rét

Để những phần quà dinh dưỡng được hiện diện tại đây, đó là cả quá trình góp sức của các cô chú, anh chị thuộc đội ngũ vận chuyển, sự phối hợp cùng địa phương và các nhóm hỗ trợ từ Nam ra Bắc. Tay "chạm" tay dẫu chỉ là một khoảnh khắc giản dị nhưng đem lại sự kết nối diệu kỳ. Kia là cái nắm tay trao gửi của các cô chú, đây là bàn tay bé nhỏ chia nhau những lành, ngon. Nhìn các em líu ríu chia nhau những phần quà, ai cũng thấy yêu thương sao mà diệu kỳ quá.

Các thầy cô cũng không giấu niềm hân hoan. Khi chiếc xe chở những thùng hàng hỗ trợ vừa cập bến, mọi người đã nhanh nhẹn tay phụ tay xếp những phần quà. Ăn, ngủ, sống tại các điểm trường vùng cao, chứng kiến những thiếu thốn của các em nơi đây, những người đứng trên bục giảng càng thêm cảm kích những hỗ trợ đúng lúc, đúng người.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 5.

Tay chạm tay, chuyền nhau những phần quà trọn yêu thương

"Chúng tôi cảm ơn GREENFEED đã trao những phần quà rất ý nghĩa, đặc biệt trong dịp cận Tết 2023. Các em rất vui và phấn khởi, khi về nhà chắc chắn sẽ khoe với gia đình. Đây cũng là hoạt động rất ý nghĩa đối với nhà trường, góp phần động viên các con đến lớp, đến trường đầy đủ hơn, đặc biệt trong mùa đông giá rét này", cô Thôi Thị Hồng Hạnh, Phó hiệu trưởng trường PTDTBT TH Tà Lủng (Mèo Vạc, Hà Giang) chia sẻ.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 6.

Những phần quà còn là động lực động viên các em đến trường, học thêm con chữ

Tại nơi rẻo cao, Tết là kết nối. Khi những đôi tay trao gửi phần quà trọn yêu thương "chạm" nhau một cách chân thật, mọi khoảng cách miền ngược - miền xuôi được xóa mờ, ai cũng là người trao đi và đồng thời được nhận lại một điều gì đó. 

Hành trình mang Tết đến với trẻ em vùng cao là một trong những hoạt động hướng đến cột mốc 2 triệu bữa ăn vào cuối năm 2022 trong chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn của GREENFEED, với hy vọng giúp cho nhiều hơn nữa các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước cải thiện chất lượng bữa ăn, tiếp cận những thực phẩm ngon, dinh dưỡng hơn. Những món ăn lành, ngon dịp Tết được trao đi cũng sẽ gắn kết một mùa xuân ấm áp, đủ đầy, gửi gắm những yêu thương từ phương xa đến trẻ em nơi rẻo cao.

Niềm vui từ bữa ăn lành ngon ngày cuối năm của trẻ em vùng cao - Ảnh 7.

Xuân mới, thắp lên những hy vọng mới cho những đứa trẻ miền cao

"Con mong Tết này ai cũng có bữa cơm ngon, nhiều dinh dưỡng, mọi người hạnh phúc bên nhau", ước mơ cho ngày Tết giản dị mà ấm áp quá đỗi từ Hoàng Thu Hà (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Thượng Nông, Na Hang, Tuyên Quang). Tin rằng, một mùa xuân mới sẽ đến, những ước mơ, hy vọng của các em về một bữa ăn ngon, một khoảnh khắc sum vầy hạnh phúc, một tương lai tươi sáng hơn sẽ thành hiện thực. Ven đường, những khóm hoa đang e ấp nở đón một năm mới, tiếng cười của các em vang lên trong trẻo giữa núi rừng, những yêu thương chắc chắn sẽ còn được tiếp tục gửi trao, bắt đầu từ những bữa lành, ngon.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM