Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục

Chi Chi | 24-12-2022 - 10:47 AM

(Tổ Quốc) - Những thị trấn, thành phố, ngôi làng, hòn đảo ma vẫn khiến người ta trầm trồ vì vẻ đẹp của sự hoang tàn và thời gian tàn khốc.

Trên thế giới giờ vẫn còn rất nhiều những ngôi làng, thị trấn và thành phố này bị bỏ hoang. Vì nhiều lý do từ chiến tranh cho đến quy hoạch, những nơi từng trù phú, phát triển, nhộp nhịp giờ đây chỉ còn là những tòa nhà trống rỗng, đường phố vắng tanh. Các địa điểm bỏ hoang như thế này vẫn luôn hấp dẫn những ai thích du lịch khám phá. Nhiều người sẵn sàng lặn lội quãng đường xa để được ngắm nhìn vẻ đẹp của sự hoang tàn:  

Oradour-Sur-Glane, Pháp

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 1.

Ngôi làng Oradour-sur-Glane là nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng trong Thế chiến II. Những tàn tích của làng chài cũ này như một lời nhắc nhở rõ ràng về sự khủng khiếp của chiến tranh. Thậm chí người ta đã cố tình để lại Oradour-Sur-Glane để coi đây là một minh chứng cho sự tàn ác của Đức Quốc xã. Một ngôi làng mới với bảo tàng tưởng niệm đã được xây dựng gần đó vào năm 1999 để người dân sinh sống. 

Wharram Percy, Vương Quốc Anh

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 2.

Đây chính là ngôi làng trung cổ bỏ hoang nổi tiếng nhất nước Anh. Wharram Percy nằm ở Yorkshire xinh đẹp, từng là nơi tọa lạc của hai trang viên tuyệt đẹp và một nhà thờ.

Dân số trong làng giảm dần trong nhiều năm khi người dân địa phương bỏ đi do chuyển sang nghề chăn nuôi cừu. Nó bị bỏ hoang gần như hoàn toàn kể từ năm 1500.

Belchite, Tây Ban Nha

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 3.

Belchite ngày nay vẫn tương đối nguyên vẹn kể từ khi nó bị phá hủy trong Nội chiến Tây Ban Nha. Ngôi làng nhỏ bé nằm ở phía nam Zaragoza ở đông bắc Tây Ban Nha là đài tưởng niệm những người đã ngã xuống. Một ngôi làng mới đã được xây dựng vào năm 1939 ở gần đó để thay thế. 

Craco, Ý

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 4.

Craco là một thị trấn ma từ cuối thế kỷ 20. Nằm ở cực nam nước Ý, vị trí và kiến trúc ngoạn mục của Craco khiến nó trở thành một trong những thị trấn bị bỏ hoang nổi tiếng nhất trên thế giới.

Cư dân bắt đầu rời đi sau một loạt vụ sạt lở đất do nước thải và công trình nước gây ra vào những năm 1960, và Craco hoàn toàn bị bỏ hoang sau trận động đất Irpinia năm 1980. Kể từ đó, thị trấn ma không chỉ thu hút hàng nghìn khách du lịch mà còn trở thành một địa điểm quay phim nổi tiếng, xuất hiện trong các bộ phim như James Bond năm 2008.

Grand-Bassam, Bờ Biển Ngà

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 5.

Trong khi Grand-Bassam vẫn có dân số phát triển mạnh, nhiều tòa nhà, khu đất lớn nhất của nó đã bị bỏ trống trong nhiều năm. Từng là thủ đô Côte d'Ivoire thuộc địa của Pháp, thị trấn nghỉ mát này hiện là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, với các công trình nổi tiếng như Bưu điện cũ, Ngân hàng Trung Phi và Hotel de France.

Kolmanskop, Namibia

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 6.

Kolmanskop ở Namibia là một trong những thị trấn giàu có nhất ở châu Phi trước khi nó bị bỏ hoang.Chứng khoán Adobe. Khi mỏ kim cương được phát hiện vào năm 1908, nơi đây đã đón một lượng lớn thợ mỏ người Đức đến và trở thành một trung tâm nhộn nhịp trước khi bị bỏ hoang vào năm 1956. Được xây dựng mô phỏng theo một thị trấn của Đức, Kolmanskop có nhiều sàn nhảy, sòng bạc và thậm chí cả hệ thống xe điện.

Với nhiều tòa nhà ngập một nửa trong cát, Kolmanskop sừng sững như một lời nhắc nhở kỳ lạ về nơi từng là một thị trấn náo nhiệt ở trung tâm sa mạc Namib. Toàn bộ thị trấn đang dần biến mất vĩnh viễn dưới cát.

Bodie, California, Mỹ

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 7.

Nó từng là thị trấn nổi tiếng nhất của miền Tây nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Dân số của Bodie là 10.000 người vào cuối những năm 1870. Với những mỏ vàng phong phú được tìm thấy, mọi người đổ xô đến thị trấn California, nằm gần biên giới Nevada để làm giàu, xây 65 quán rượu, một ngân hàng Wells Fargo và thậm chí là một khu phố Tàu đầy những ngôi đền.

Nhưng sức hấp dẫn của Bodie đã phai nhạt vào đầu thế kỷ 20, khi các khu đô thị khác nổi lên và dân số của nó giảm xuống chỉ còn 120 người vào năm 1920. Các tòa nhà được bảo tồn tốt của thị trấn hoang vắng khiến nơi đây trở thành điểm dừng chân đáng nhớ trong các chuyến du lịch miền Tây hoang dã ngày nay.

Đảo Hashima, Nhật Bản

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 8.

Còn được gọi là Đảo Chiến hạm, Hashima, ngoài khơi Nagasaki, hoạt động như một cơ sở khai thác than dưới biển từ năm 1887 đến 1974. Nhưng nó đã bị gạt sang một bên khi nhu cầu về than tiêu tan, và kể từ đó, thiên nhiên đã tiếp quản các tòa nhà trên đảo.

Pripyat, Ukraina

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 9.

Thành phố Pripyat của Ukraine đã được sơ tán một ngày sau vụ nổ hạt nhân tại Chernobyl. Trước đó, đây là nơi sinh sống của khoảng 50.000 người vào năm 1986, sau thảm họa khét tiếng tại Chernobyl.

Varosha, Đảo Síp

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 10.

Thị trấn nghỉ mát Varosha, ở Síp, đã bị bỏ hoang vào năm 1974. Đây từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Famagusta của Síp. Varosha đã bị bỏ hoang vào năm 1974 sau cuộc xâm lược Síp của Thổ Nhĩ Kỳ. Các khu chung cư bị bỏ lại rồi sụp đổ, những con đường mục nát bị rào lại và cảnh hoang tàn bất tận vẫn ở đó cho đến ngày nay.

Kayakoy, Thổ Nhĩ Kỳ

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 11.

Được bảo tồn như một bảo tàng và được UNESCO công nhận là "làng hòa bình và hữu nghị thế giới", Kayakoy đã trở thành một điểm du lịch hút khách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Houtouwan, Trung Quốc

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 12.

Được tìm thấy trên đảo Shengshan, gần Thượng Hải, ngôi làng từng đông đúc với hơn 2.000 người này đã bị bỏ lại vào đầu những năm 1990 sau khi người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm do vị trí xa xôi của đảo.

Hampi, Ấn Độ

Những thành phố hoang thú vị và ký bí trên thế giới vẫn còn tồn tại, có nơi từng là vùng giàu có nhất châu lục - Ảnh 13.

Lang thang trong những tàn tích đáng kinh ngạc của Hampi, thật dễ dàng để tưởng tượng nơi này từng phồn thịnh như thế nào trong thế kỷ 14 và 15. Nó thậm chí từng là một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới.

Thủ đô của Đế chế Vijayanagara đã bị phá hủy bởi quân đội của vương quốc vào thế kỷ 16. Những pháo đài, đền thờ và khu chợ được bảo tồn đẹp đẽ còn lại của Hampi đã giúp thành phố này trở thành Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1986.

Nguồn: CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM