Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú, không chỉ có những món ăn ngon làm nên thương hiệu hương vị Việt như phở, hủ tiếu, bánh mì... mà còn có những món ăn mang danh "đáng sợ" khiến người nước ngoài kinh hãi khi vừa mới nhìn thấy dù chưa nếm thử.
Tiết canh
Món tiết canh của Việt Nam được tờ Australia news liệt vào danh sách những món ăn kỳ lạ trên thế giới. Để chế biến ra món ăn này, người ta sẽ lấy tiết của động vật như vịt, ngan, lợn, dê,... đem hãm cùng nước mắm hoặc muối để tránh bị đông, ăn kèm nhân thịt sụn băm.
Đối với hầu hết du khách nước ngoài, tiết canh là một trong những món ăn đáng sợ bậc nhất Việt Nam, vì chỉ nhìn bát tiết canh đỏ tươi có thể khiến người ta nổi da gà, ớn lạnh. Dù vậy đây vẫn là món khoái khẩu của nhiều người Việt.
Trứng vịt lộn
Thực tế trứng vịt lộn không chỉ có ở Việt Nam mà có ở các quốc gia Đông Nam Á khác. Trứng lộn là loại trứng có phôi đã phát triển thành hình con, trông khá rùng rợn nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Người Việt thường ăn trứng vịt lộn với rau răm, đây là một trong số ít những món ăn đáp ứng đủ tiêu chí ngon - bổ - rẻ. Trứng vịt lộn còn có mặt tại bảo tàng đồ ăn Thụy Điển trong khu trưng bày tổng hợp món ăn kinh dị của các quốc gia khác nhau.
Món ăn này được đưa ra làm thước đo cho sự dũng cảm của người phương Tây vì chỉ cần nhìn thấy con vịt con bên trong thôi nhiều người đã "chạy mất dép".
Ảnh: @Disgustingfoodmuseum.
Đuông dừa
Được gọi là món đặc sản nhưng chưa chắc người Việt Nam nào cũng dám thử món ăn này. Thực chất đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương có kích thước 3 - 5cm, toàn thân màu vàng chứa nhiều protein có lợi.
Tuy nhiên, nhìn những con đuông dừa mập tròn, mềm nhũn cứ ngọ nguậy thì nhiều người đã sợ tới mức "nổi da gà" rồi. Dù vậy, đây vẫn là món ăn được nhiều người săn lùng dù giá không hề rẻ. Ngoài đuông dừa tắm mắm thì người ta còn chế biến thành nhiều đặc sản nức tiếng miền Tây như đuông nướng muối ớt, đuông dừa hấp xôi, cháo đuông...
Đuông dừa ăn khi còn sống vẫn còn ngọ nguậy khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, nhưng lại có những người yêu thích bởi như vậy sẽ cảm nhận được vị béo ngậy. Muốn ăn theo cách này bạn phải cắn giữa thân đuông dừa hoặc cắn bỏ đầu vì có thể nó sẽ cắn lại bạn nếu còn ngoe nguẩy trong miệng. Ai ăn được món này chắc chắn là dân tinh thần thép vì không riêng gì khách Tây mà người Việt thấy đuông dừa chỉ muốn "khóc thét".
Cá nhảy
Là một trong những món ăn đặc sản độc và lạ ở Sơn La, món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn vì cách ăn khá lạ lùng có phần rùng rợn, cá còn sống vẫn nhảy tanh tách được bỏ vào miệng ăn khiến những người yếu tim đều phải giật thót.
Theo đó, người ta lựa chọn loại cá nhỏ ở suối sạch, mang về cho bơi trong chậu muối loãng để phun hết bùn bẩn, chế biến rút ruột cá nhanh tay ngay tại bàn. Phải ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm cùng các loại gia vị mắm, tỏi, ớt, đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén của người Thái.
Đây cũng là một trong số món ăn chính người Việt Nam ít ai dám thử, còn khách Tây thì đầy sợ hãi vì cảm thấy cách ăn này quá tàn nhẫn đối với những sinh vật bé nhỏ. Nhưng với ai đã ăn quen sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt có khi còn nghiền món này luôn.
Mắm tôm
Món ăn khiến người nước ngoài sợ hãi về cả phần hình ảnh lẫn mùi hương chính là mắm tôm, bởi chỉ ngửi thấy mùi thôi đã khiến các thực khách phương Tây khiếp sợ rồi.
Nguyên liệu để chế biến món ăn này chủ yếu là tôm và muối, cùng với một loại enzyme có trong ruột tôm giúp tạo men và lên mùi vị đặc trưng. Hương vị của mắm tôm không thể thiếu trong các món như bún đậu, thịt lợn luộc,… của người Việt.
Người nước ngoài khi sang Việt Nam sẽ thấy sợ, nhiều khi ngửi mùi thôi cũng muốn bỏ chạy rồi, nhưng lại có những người ăn một vài lần sẽ cảm thấy hấp dẫn, thậm chí là nghiện luôn món mắm tôm này.
Dù có vẻ ngoài không được bắt mắt khiến thực khách khó có cái nhìn thiện cảm từ lần đầu tiên nhưng đây đều là những món khoái khẩu, tạo nên nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh những người vẫn còn khốn đốn để trải nghiệm, đã có rất nhiều du khách nước ngoài mê mẩn hương vị của những món ăn độc lạ này.