Những điều cần làm ngay khi mất điện thoại để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo

Minh Tiến | 17-11-2023 - 13:54 PM

(Tổ Quốc) - Nếu như làm mất điện thoại, cần làm ngay những bước này để bảo vệ các thông tin và dữ liệu cá nhân.

Trên chiếc điện thoại thường sẽ có kho ảnh và video riêng tư, các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử... Vì vậy, nếu kẻ gian lấy được những thông tin này từ điện thoại của mọi người, những người này sẽ dễ dàng thực hiện hành vì lừa đảo của mình.

Cần làm các bước này này khi mất điện thoại để bảo vệ thông tin cá nhân:

Lập tức báo mất và khóa điện thoại

Mượn ngay một chiếc điện thoại khác của bạn bè hay người thân rồi đăng nhập vào tài khoản Google hay ID Apple, sử dụng chức năng tìm điện thoại để xác định vị trí hoặc khóa và báo mất điện thoại. Nếu điện thoại bị giật thì có thể xóa luôn dữ liệu trên máy.

Liên hệ nhà mạng để khóa sim

Việc có sim trên điện thoại sẽ giúp cho các đối tượng xấu dễ dàng lấy được các mã quan trọng như OTP, mã giao dịch,... vì vậy khi bị mất điện thoại cần báo ngay đến nhà mạng để khóa sim

Đăng xuất các tài khoản trên điện thoại bị mất

Hiện nay, tất cả các ứng dụng đều đã có trang bị tính năng đăng xuất từ xa. Theo đó, mọi người chỉ cần mượn một chiếc điện thoại hay máy tính khác và truy cập vào các ứng dụng đã đăng nhập trên chiếc điện thoại bị mất và đăng xuất.

Thông báo đến người thân

Sẽ có nhiều đối tượng xấu sau khi có được điện thoại của nạn nhân sẽ dùng điện thoại trên danh nghĩa của chủ sở hữu và đi vay, mượn tiền của mọi người. Vì vậy, khi bị mất điện thoại hãy thông báo đến mọi người xung quanh ngay để mọi người phòng ngừa và không bị kẻ gian lừa đảo.