Những cuốn sách hay cha mẹ nên đọc nếu muốn dạy con theo phương pháp giáo dục sớm

Thảo Hương | 03-11-2022 - 11:00 AM

(Tổ Quốc) - Đây là những cuốn sách gối đầu giường của nhiều cha mẹ cũng như các giáo viên trên khắp thế giới, những người theo đuổi việc giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori.

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại. 

Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori thì chắc chắn không thể bỏ qua những cuốn sách này. Đó là những cuốn sách giúp cha mẹ thấu hiểu một cách đầy đủ nhất tinh thần của phương pháp Montessori cũng như đưa ra những gợi ý, lời khuyên đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể áp dụng, thực hành phương pháp này tại nhà. 

Những cuốn sách hay cha mẹ nên đọc nếu muốn dạy con theo phương pháp giáo dục sớm - Ảnh 1.

1. Yêu thương và tự do

Đây là cuốn sách kinh điển gồm những ghi chép và diễn giảng về phương pháp giáo dục mầm non của Tôn Thụy Tuyết. Hàng nghìn hàng vạn phụ huynh nhờ cuốn sách này đã thay đổi hoàn toàn, "tâm hồn bị chấn động, cảm động mà day dứt", từ đó học được cách yêu thương chân chính, cách giáo dục chân chính. Hàng nghìn hàng vạn trẻ em nhờ cuốn sách này mà phát triển mạnh khỏe, vui sướng, trở thành một lớp người mới có trí lực dồi dào, tâm lý mạnh mẽ, có phẩm chất tự tôn, giàu sức sáng tạo.

Điều gì làm nên sức hấp dẫn của "Yêu thương và tự do"?. Điều gì đã khiến "Yêu thương và tự do" mang lại sự thay đổi to lớn cho nhiều gia đình và trẻ nhỏ đến vậy? Chính nhờ vào nền tảng của phương pháp giáo dục nổi tiếng toàn cầu Montessori, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm của tác giả trong lĩnh vực giáo dục mầm non và được chắp bút bằng tình yêu thương con trẻ vô hạn của tác giả.

Những cuốn sách hay cha mẹ nên đọc nếu muốn dạy con theo phương pháp giáo dục sớm - Ảnh 2.

Đồng thời tác giả giải thích tường tận phương pháp giáo dục dựa trên nền tảng yêu thương, tự do, nguyên tắc, bình đẳng; giải thích điều số đông cha mẹ quan tâm là nên dành cho con cái tình yêu thương như thế nào, đưa ra 3 nguyên tắc nên sử dụng trong gia đình, 7 nguyên tắc lớn nên sử dụng trong trường mầm non. Từ đó, để các bậc cha mẹ có thể dành cho con cái nhiều tình yêu thương hơn nữa, để con trẻ tự lập, có kỷ luật riêng, phát triển trí lực và tâm lý, phát triển nhân cách đạo đức.

Điều cốt lõi mà cuốn sách chuyển tải, cũng chính là chân lý đơn giản mà lớn lao: "Yêu con, hãy để con được tự lập. Yêu con, hãy để con có được sự tự tôn. Yêu con, hãy cho con đầy ắp tinh thần khám phá thế giới này. Nếu bạn yêu con, hãy để cho con được phát triển theo yêu cầu cuộc sống của chính bản thân chúng".

2. Trẻ thơ trong gia đình

Cuốn Trẻ Thơ Trong Gia Đình, được dịch từ tác phẩm mang tựa đề The child in the family của nhà giáo dục kiệt xuất Maria Montessori (do Nancy Rockmore Cirillo dịch từ tiếng Ý, và ABC Clio Ltd., xuất bản năm 1989). Đây là một tài liệu nhập môn lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên tại Việt Nam cũng như cho các khóa hội thảo dành cho các phụ huynh nặng lòng với giáo dục trẻ thơ.

Những cuốn sách hay cha mẹ nên đọc nếu muốn dạy con theo phương pháp giáo dục sớm - Ảnh 3.

Với cách viết khoa học cùng những lý luận chặt chẽ, nội dung của cuốn sách giúp bạn tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất của tinh thần giáo dục Montessori như "phôi thai tinh thần", "trí tuệ thẩm thấu", "tính khí của trẻ"... để từ đó học cách thấu hiểu, tôn trọng trẻ cũng như những khả năng tuyệt vời mà trẻ có thể làm được.

3. Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Cuốn sách được viết dựa trên những kinh nghiệm thực tế của tác giả Tim Seldin trong vai trò là một giáo viên Montessori và cũng là một người cha, cùng kinh nghiệm của nhiều gia đình mà ông tiếp xúc. Có một thời gian dài sống trong môi trường Montessori từ khi còn là trẻ nhỏ, những điều tác giả chia sẻ trong cuốn sách chính là những bài học mà ông có được nhờ quan sát và lắng nghe các con, và từ những sai lầm của chính bản thân mình.

Những cuốn sách hay cha mẹ nên đọc nếu muốn dạy con theo phương pháp giáo dục sớm - Ảnh 4.

Cuốn sách đầy ắp những ý tưởng về các hoạt động chung dành cho cha mẹ và con cái. Những quan điểm, lý luận về phương pháp Montessori được giới thiệu một cách khéo léo qua từng hoạt động đơn giản, cụ thể và vui vẻ mà bố mẹ có thể tổ chức ở nhà hàng ngày cho con. Những hình ảnh trực quan và các đoạn tổng kết thông điệp làm điểm nhấn trong mỗi hoạt động giúp việc đọc sách trở nên thú vị và nhiều cảm hứng hơn.

4. Học Montessori để dạy trẻ theo Montessori

Bộ sách nổi tiếng được viết bởi một bà mẹ người Pháp đã dành toàn bộ tâm huyết và yêu thương của mình để nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục Montessori. Tiếp thu tinh thần và những nguyên tắc của Montessori trong nuôi dạy trẻ, tác giả Eve Hermann đã tổ chức những hoạt động rất phong phú, đa dạng để gới thiệu từng chủ đề tới các cha mẹ.

Những cuốn sách hay cha mẹ nên đọc nếu muốn dạy con theo phương pháp giáo dục sớm - Ảnh 5.

Được chia thành 4 cuốn sách với từng chủ đề nổi bật của giáo dục Montessori qua 100 hoạt động Montessori giúp bố mẹ đánh thức giác quan ngủ quên trong trẻ như thực hành cuộc sống, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, làm quen với toán học, chữ viết... Bộ sách này là một cẩm nang vô cùng sinh động và dễ hiểu giúp các bố mẹ bận rộn có thể lên kế hoạch vui chơi với con hàng ngày và tổ chức hoạt động đó sao cho đúng nhất với tinh thần giáo dục Montessori.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM