Những cách đơn giản để phản ánh, chặn tin nhắn, cuộc gọi rác

Hoàng Tùng | 14-11-2022 - 15:53 PM

(Tổ Quốc) - Tin nhắn, cuộc gọi "rác" hay tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo đã và đang làm ảnh hưởng đến các thuê bao. Người dùng điện thoại di động có thể đăng ký vào danh sách không quảng cáo và chặn các tin nhắn rác bằng cách sau.

Cách phản ánh tin nhắn rác và cuộc gọi rác qua trang web VNCERT

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (VNCERT) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lập ra để người dân có thể phản ánh các số điện thoại chuyên gửi các tin nhắn rác và thực hiện các cuộc gọi rác.

Để chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác, đầu tiên, mọi người truy cập vào trang web https://chongthurac.vn.

Tiếp theo trên thanh công cụ chọn Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Những cách đơn giản để phản ánh, chặn tin nhắn, cuộc gọi rác - Ảnh 1.

 Tiếp đến, mọi người nhập lần lượt Loại phản ánh, Nguồn phát tán (số điện thoại phát tán), Số điện thoại phản ánh (Số điện thoại của bạn) và Nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Nếu có bằng chứng là hình ảnh, âm thanh, video clip có thể Upload bằng chứng lên bằng định dạng mà website cho phép. Cuối cùng bấm vào ô "Phản ánh".

Những cách đơn giản để phản ánh, chặn tin nhắn, cuộc gọi rác - Ảnh 2.

Sau khi hoàn thành, sẽ có một tin nhắn chứa mã OTP được gửi đến điện thoại. Mọi người nhập mã OTP vào trang web và bấm Hoàn thành. Nếu chưa nhận được tin nhắn, người dùng có thể bấm Gửi lại OTP.

Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác qua đầu số 5656

Tổng đài điện thoại 5656 được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa vào vận hành để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: DK DNC gửi 5656.

Để phản ánh cuộc gọi rác, người dùng soạn tin theo cú pháp: V [nguồn phát tán][nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656 hoặc V (nguồn phát tán)(nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656

Ví dụ: V (0985931054)(Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ bất động sản của công ty A) gửi 5656

Để phản ánh tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: S [nguồn phát tán][nội dung sms rác] gửi 5656 hoặc S (nguồn phát tán)(nội dung sms rác) gửi 5656.

Ví dụ: S (0985931054)(E Nhan lam cac Loai Giay Phep Laj Xe: May',0t0 + Giay To nhà dat,CMT + Bäng Cäp3 ,CaøDang ,Däi H0c,Sø Hong,Sø D0 vv. ThänhT0an Khi NhanHang. GOl: ) gửi 5656.

Các tin nhắn soạn theo cú pháp trên đều được gửi về tổng đài 5656 và được miễn phí cước.

Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác từ nhà mạng

Ngoài ra, mọi người có thể chặn trực tiếp tin nhắn rác và cuộc gọi rác thông qua 3 nhà mạng phổ biến hiện nay là Viettel, MobiFone và VinaPhone.

Nếu đang sử dụng thuê bao Viettel, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 199. Thuê bao sẽ chặn được tất cả tin nhắn với nội dung khuyến mãi hoặc quảng cáo chương trình từ nhà mạng này.

Thông thường các tin nhắn khuyến mãi dịch vụ của nhà mạng MobiFone được gửi đến các thuê bao qua đầu số hiển thị là 098 hoặc có tên là MobiFone. Nếu đang sử dụng mạng MobiFone, thuê bao có thể chặn tin nhắn rác theo cú pháp: TC gửi 9214.

Nếu đang sử dụng thuê bao VinaPhone, mọi người có thể chặn tin quảng cáo bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 18001091.

Tuy nhiên đối với thuê bao VinaPhone thì có một số tin nhắn đặc biệt như kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ vùng miền, chương trình nhân đạo, dự báo bão lũ nguy hiểm,... vẫn sẽ được gửi đến khi bạn yêu cầu ngừng nhận tin nhắn quảng cáo.

Đối với các nhà mạng khác, mọi người vui lòng liên hệ tổng đài CSKH để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể nhất.