Nhóm bạn trẻ ngâm mình dọn rác ở TP.HCM: “Mong phòng bệnh để nhóm đi được đường dài”

Quang Vũ | 18-07-2023 - 07:00 AM

Các mầm bệnh nguy hiểm như uốn ván, thương hàn… có thể tiềm ẩn trong các lòng kênh rạch đen ngập rác và kim tiêm. Nhưng với tinh thần “tuổi trẻ cống hiến”, hơn 400 bạn trẻ vẫn dấn thân tham gia dọn sạch những“kênh nước đen” nổi tiếng của Sài Gòn.

Thường xuyên vớt phải kim tiêm

Thành lập ban đầu chỉ với 2 thành viên, sau 7 tháng hoạt động, đến nay nhóm Sài Gòn Xanh đã có hơn 30 thành viên nòng cốt và hơn 400 tình nguyện viên tham gia thường xuyên. Cứ mỗi thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần, nhóm hăng hái "nhúng" mình xuống các dòng kênh đen kịt để dọn rác.

Nhóm bạn trẻ ngâm mình dọn rác ở TP.HCM: “Mong phòng bệnh để nhóm đi được đường dài” - Ảnh 1.

Các thành viên nhóm Sài Gòn Xanh trầm mình dọn rác dưới dòng nước đen. Ảnh: SGX

Kênh Tân Trụ, kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) là những "kênh nước đen" nổi tiếng của TP.HCM đã được nhóm dọn sạch sau hơn nửa năm thành lập.

"Có những dòng kênh nước sâu đến tận cổ, những lạch nước toàn rác, xác động vật. Các tình huống trầy xước nhỏ, đứt tay, vớt phải kim tiêm, giẫm mảnh chai, bỏng rát do hóa chất trong nước thải sinh hoạt… nhóm gặp khá thường xuyên. Nhưng những điều đó không là gì so với cảm giác lâng lâng khi nhìn bãi đất, con kênh sạch sẽ sau mỗi lần dọn xong", anh Huỳnh Thế Ân (25 tuổi), tham gia Sài Gòn Xanh hơn 5 tháng chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ ngâm mình dọn rác ở TP.HCM: “Mong phòng bệnh để nhóm đi được đường dài” - Ảnh 2.

Một con kênh trên đường Đồ Sơn (Quận Tân Bình) trước và sau khi được nhóm Sài Gòn Xanh "ra quân" dọn dẹp. Ảnh: SGX

Thế Ân còn kể, tháng 3 vừa rồi, trong một lần dọn con kênh ở quận 12, dù đã mang ủng bảo hộ nhưng hai cây đinh và một cành cây vẫn đâm xuyên qua gây rách chân chảy máu, phải tiêm phòng nhiễm trùng uốn ván.

Lướt qua kênh Tiktok 1,7 triệu người theo dõi của nhóm Sài Gòn Xanh, ngoài những video miêu tả việc dọn rác, người xem thỉnh thoảng rùng mình với hình ảnh những bãi rác chứa đầy kim tiêm.

"Cha mẹ mình ở nhà thấy các video nhặt rác thế này thì khuyên mình đừng tham gia nữa. Mình cũng lo đạp phải đinh, kim tiêm, viêm da các thứ nhưng vẫn muốn làm vì thấy việc mình làm có thể lan tỏa tinh thần sống xanh đến cộng đồng", bạn Ngọc Trâm (19 tuổi), thành viên nòng cốt của Sài Gòn Xanh chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ ngâm mình dọn rác ở TP.HCM: “Mong phòng bệnh để nhóm đi được đường dài” - Ảnh 3.

Việc gặp phải kim tiêm diễn ra khá thường xuyên. Ảnh: SGX

Mong phòng bệnh để các thành viên đi lâu dài cùng nhóm

Anh Nguyễn Lương Ngọc (28 tuổi), trưởng nhóm Sài Gòn Xanh chia sẻ sau sự việc Thế Ân giẫm phải đinh, có nguy cơ nhiễm trùng uốn ván, nhóm đã tổ chức tiêm vắc xin uốn ván, thương hàn, uống vắc xin tả, uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho một số thành viên nòng cốt.

Ngày 17/7, ủng hộ hoạt động ý nghĩa và lan tỏa tinh thần sống xanh của Sài Gòn Xanh, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã hỗ trợ tiêm vắc xin uốn ván và cúm miễn phí cho 60 thành viên tại VNVC Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận, TP.HCM).

"Mình mong các bạn được phòng bệnh để có thể yên tâm đi lâu dài cùng Sài Gòn Xanh. Hầu hết các bạn đều còn trẻ và chưa đi làm nên kinh tế còn eo hẹp. Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là vắc xin cúm và uốn ván cho các thành viên vẫn luôn là điều ấp ủ của mình trong thời gian qua. Nay được VNVC hỗ trợ tiêm vắc xin, nhóm càng yên tâm và được tiếp thêm động lực theo đuổi công việc", anh Ngọc vui mừng nói.

Nhóm bạn trẻ ngâm mình dọn rác ở TP.HCM: “Mong phòng bệnh để nhóm đi được đường dài” - Ảnh 4.

Thành viên Sài Gòn Xanh được tiêm ngừa uốn ván và cúm miễn phí tại VNVC sáng 17/7. Ảnh: Nhật Linh

Theo BS Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, những người làm công việc tiếp xúc môi trường nước và rác thải độc hại như Sài Gòn Xanh có nguy cơ phơi nhiễm nhiều bệnh truyền nhiễm như: uốn ván, tả, thương hàn, viêm gan A, viêm gan B, HIV.

Đặc biệt, vi trùng uốn ván có mặt ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên và có thể xâm nhập gây bệnh qua mọi loại vết thương (vết trầy xước, vết thương phẫu thuật, vết bỏng, đạp đinh, gai đâm, giẫm kim tiêm…). Người bệnh nặng có thể tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Bên cạnh các biện pháp giữ vệ sinh chung, BS Chính khuyến cáo các nhóm tình nguyện có thể chủ động phòng các bệnh đã có vắc xin.

Trong đó, vắc xin uốn ván được khuyến cáo dự phòng cho tất cả mọi người đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như người dọn vệ sinh cống rãnh. Người lớn có nguy cơ nhưng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ vắc xin uốn ván, có thể dự phòng chủ động bằng cách tiêm liều cơ bản gồm 3 liều, 2 liều đầu cách nhau ít nhất 1 tháng và  tiêm nhắc lại 1 liều sau liều thứ hai từ 6 đến 12 tháng. Sau khoảng thời gian từ 5 - 10 năm nên tiêm nhắc lại để bảo vệ cơ thể bởi vắc xin uốn ván không tạo ra miễn dịch bền vững suốt đời. Nếu tiêm dự phòng uốn ván đầy đủ thì khi có vết thương lớn có nguy cơ bị uốn ván thì chỉ cần tiêm nhắc lại một liều vắc xin, không cần phải tiêm Globulin miễn dịch uốn ván (TIG) hoặc huyết thanh kháng uốn ván (SAT) như khi chưa tiêm đầy đủ vắc xin hoặc chưa tiêm nhắc lại trong vòng 5-10 năm.

Hiện nay, Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ hơn 40 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho người lớn và trẻ em, trong đó có các loại vắc xin uốn ván, tả, thương hàn, viêm gan A, viêm gan B. Trong đó, vắc xin Twinrix (Bỉ) phòng được cả viêm gan A và B chỉ trong một mũi tiêm, được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng và người lớn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM