Nhờ chốt kiểm dịch kiểm tra lý do ra đường, người phụ nữ thoát khỏi bẫy lừa đảo chuyên nghiệp

Ngọc Bảo | 22-09-2021 - 18:53 PM

(Tổ Quốc) - Chốt kiểm dịch phát hiện người phụ nữ ra đường không có lý do thì yêu cầu kiểm tra và giúp người này thoát khỏi một vụ lừa đảo.

Ngày 22/9, Đại tá Lê Trung Hai, Trưởng Công an thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), cho biết công an phường Vĩnh Điện vừa giúp đỡ một người phụ nữ thoát khỏi bẫy của nhóm lừa đảo chuyên nghiệp.

Trước đó, vào ngày 20/9, chốt kiểm dịch của lực lượng Công an phường Vĩnh Điện phát hiện chị chị Đ.T.P (SN 1985, trú khối phố 2, phường Vĩnh Điện) lưu thông trên tuyến đường nội thị nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. 

Tại đây, chị P không có giấy phép ra đường, không trình bày được lý do ra đường chính đang khi thị xã Điện Bàn đang thực hiện giãn cách xã hội.

Chị P sau đó được mời về trụ sở Công an phường Vĩnh Điện để làm việc. Tại đây, chị P tỏ ra lúng túng, hoảng sợ nên được các chiến sĩ Công an phường động viện bình tĩnh.

Theo chị P trình bày, vào trưa ngày 20/9, số điện thoại lạ 0840.86123…gọi đến cho chị P để xác nhận lai lịch, nơi ở, tên tuổi… Người gọi thông báo chị P liên quan đến 1 đường dây mua bán ma tuý mà cơ quan công an đang thụ lý. 

Người này tiếp đó gửi qua zalo chị P 1 văn bản là "Quyết định ban hành tài khoản tạm giữ tài sản phục vụ điều tra" do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành.

Nhờ chốt kiểm dịch kiểm tra lý do ra đường, người phụ nữ thoát khỏi bẫy lừa đảo chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Quyết định mà các đối tượng lừa đảo làm giả

"Trong 90 phút, có 3 người tự nhận là người của Cơ quan điều tra Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao liên tục gây sức ép yêu cầu chị chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản chuẩn bị sẵn.

Những người này nói nếu quá trình điều tra chứng minh chị vô tội sẽ chuyển lại tiền cho chị. Tôi bị họ ép nên khủng hoảng tâm lý, suy nghĩ hoảng loạn nên ra đường để đến ngân hàng rút tiền chuyển cho bọn chúng theo yêu cầu", chị P trình bày.

Theo chị P, nhóm lừa đảo yêu cầu không được tiết lộ sự việc cho bất cứ ai kể cả người thân, nhân viên ngân hàng nên khi bị chốt kiểm dịch kiểm tra đã không dám khai báo.

Công an phường Vĩnh Điện đã giải thích, cung cấp thông tin cho chị P về sự việc. Công an phường Vĩnh Điện khẳng định đây là thủ đoạn của nhóm lừa đảo qua điện thoại. Khi chị P gọi lại số điện thoại trên, nhóm người này đã tắt máy, cắt liên lạc.

Đại tá Hai cho biết thủ đoạn lừa đảo của tội phạm ngày càng tinh vi. Người dân cần cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch, chuyển tiền qua mạng. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu, mã OTP, không truy cập vào các đường link do các đối tượng hoặc người mua hàng chuyển đến.

"Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các đối tượng có những thủ đoạn nói trên, người dân cần hết sức cảnh giác, bình tĩnh, không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng mà cần trình báo cơ quan công an để phối hợp điều tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời", Đại tá Hai cảnh báo.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM