Nhìn từ Liên Minh Huyền Thoại và VALORANT: Có một vũ trụ Riot Games mang đầy tính nhân văn, sâu sắc

Thuỳ Dung | 21-07-2022 - 06:19 AM

(Tổ Quốc) - Tính nhân văn vốn là mảnh đất màu mỡ được các nhà sáng tạo game đặc biệt quan tâm và tích cực khai thác trong các tựa game của mình.

Chơi game để giải trí vốn là mục đích ban đầu của các game thủ và những người sáng tạo game khi tiếp cận các trò chơi điện tử. Trải qua thời gian, quan điểm này đã thay đổi hoàn toàn. Ở thế giới game hiện đại, game không chỉ mang tính chất giải trí mà còn chứa đầy giá trị nhân văn sâu sắc. Các nhà sáng tạo game ngày nay đặt nhiều tâm huyết hơn vào tính nhân văn trong game, nâng tầm một trò chơi điện tử thông thường.

Nắm bắt và đi đầu xu hướng nhân văn hoá trong game phải kể đến Riot Games. Công ty sở hữu hàng loạt tựa game có số lượng người chơi khủng này đã thành công trong việc khoác chiếc áo nhân văn cho các trò chơi điện tử, khiến nó trở nên có giá trị hơn. Để minh chứng về điều này, cứ nhìn vào hai đại diện là Liên Minh Huyền Thoại và VALORANT là rõ.

Liên Minh Huyền Thoại bảo trợ cộng đồng LGBT và các nhóm yếu thế trong xã hội

Thông qua LMHT, Riot hướng tới mục tiêu bảo trợ cộng đồng người đồng tính. Trong thời gian gần đây, khi mà những vấn đề liên quan đến giới tính được cả xã hội quan tâm, Riot Games đã tiến hành những chiến dịch nhằm khuyến khích người chơi thuộc cộng đồng LGBT. 

Vừa qua, Riot đã thực hiện chiến dịch "Tháng Tự hào - Pride Month" nhằm tôn vinh cộng đồng này. Trong đó, các fan của LMHT đã chứng kiến rất nhiều cập nhật vật phẩm trong game liên quan đến "Tháng Tự hào". Đáng chú ý nhất là việc giới thiệu cốt truyện mới để chính thức giúp Graves “come out” trở thành một trong những vị tướng thuộc cộng đồng LGBT của LMHT. Bên cạnh Graves, trong LMHT còn có những nhân vật khác cũng thuộc LGBT như: Leona và Diana, Neeko, Tyari và Shomi,...

Nhìn từ Liên Minh Huyền Thoại và VALORANT: Có một vũ trụ Riot Games mang đầy tính nhân văn, sâu sắc - Ảnh 1.

Nhóm skin tôn vinh cộng đồng LGBT được Riot Games ra mắt hồi tháng 5/2022

Để tăng thêm sức nóng cho chiến dịch, một loạt các giải đấu LMHT và VALORANT có sự góp mặt của những người thuộc cộng đồng LGBT được tổ chức. Song song với đó là các cuộc diễu hành trên khắp thế giới nhằm chào đón người đồng giới hòa nhập với tất cả mọi người.

Với thông điệp "Chúng tôi muốn tất cả người chơi cảm thấy bản ngã của họ được công nhận. Bất kể bạn sống ở đâu, bạn là ai hay bạn yêu ai, chúng tôi muốn khẳng định rằng bạn có thể tìm thấy chính bản thân mình khi chơi game", Riot đã đưa ra tuyên ngôn về sự bảo trợ và thừa nhận cộng đồng người đồng giới. Đồng thời giúp họ hoà nhập với xã hội một cách tự nhiên. 

Nhìn từ Liên Minh Huyền Thoại và VALORANT: Có một vũ trụ Riot Games mang đầy tính nhân văn, sâu sắc - Ảnh 2.

Những chú Poro - Linh thú gắn liền với tựa game LMHT cũng "đa sắc"

Bên cạnh nhóm LGBT, các nhà sáng tạo của Riot cũng đặc biệt hướng tới bảo vệ các nhóm yếu thế khác trong xã hội như người da màu, người châu Á, Mỹ La tinh. Để xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc, Riot đã cho ra mắt hàng loạt tướng da màu trong LMHT như Senna, Ekko, Lucian…

Điều này nhẳm cân bằng giá trị của nhóm người da màu với các nhóm khác, đồng thời khuyến khích người chơi thuộc nhóm này. Từ đó tạo nên một một môi trường game lành mạnh, đoàn kết, các game thủ gắn kết với nhau đúng như tinh thần game “cùng chơi, cùng thắng, cùng thua”.

Senna và Ekko là hai trong số những vị tướng da màu của LMHT

Sự gắn kết cộng đồng luôn luôn được Riot chú ý trong các sự kiện của mình. Tháng 07/2022 Riot Games chính thức công bố thông tin về sự kiện toàn cầu mang tên “Vệ Binh Tinh Tú”, một trải nghiệm diệu kỳ kéo dài 10 tuần để giúp cộng đồng những người hâm mộ anime và người chơi trên toàn cầu có dịp gắn kết nhau thông qua các sự kiện trong và ngoài trò chơi. 

“Vệ Binh Tinh Tú” là sự tôn vinh của Riot dành cho “ma pháp thiếu nữ”, một thể loại anime truyền cảm hứng cho các cô gái trẻ, thể hiện vai trò quan trọng của tình bạn và khuyến khích sự trân trọng giá trị của bản thân. Cũng như nội dung và các series xuất hiện trước đó, “Vệ Binh Tinh Tú” là một vũ trụ song song tươi vui, đầy màu sắc, tập trung vào một nhóm các vị tướng trẻ tuổi của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến. Họ sẽ cùng nhau trải qua cuộc sống học đường vào ban ngày và đảm nhiệm trọng trách của các chiến binh phép thuật khi màn đêm buông xuống.

Nhìn từ Liên Minh Huyền Thoại và VALORANT: Có một vũ trụ Riot Games mang đầy tính nhân văn, sâu sắc - Ảnh 5.

Sự kiện "Vệ Binh Tinh Tú"

Cùng với đó, Quỹ Tác Động Xã Hội của Riot Games - tổ chức phi lợi nhuận của Riot Games - cũng sẽ hoạt động trong suốt sự kiện “Vệ Binh Tinh Tú” diễn ra để hỗ trợ những tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới thông qua việc cung cấp cho người chơi bằng nhiều cách khác nhau để đóng góp khi cùng tham gia sự kiện. Với "Tốc Chiến", cứ mỗi 10 quái vật hỗn mang bị người chơi đánh bại kể từ ngày 14.07 tới 11.08 trong trải nghiệm cốt truyện tại client, Riot Games sẽ quyên góp 1 đô-la Mỹ dành cho Quỹ Tác Động Xã Hội Của Riot Games, với tối đa 2 triệu đô-la Mỹ.

VALORANT - tựa game ủng hộ nữ quyền và đề cao gắn kết văn hoá các quốc gia

Trong VALORANT, Riot đặc biệt chú trọng tới vấn đề nữ quyền. Riot đã tổ chức các giải đấu VALORANT cho các game thủ nữ, đồng hành cùng họ trong hành trình cất lên tiếng nói riêng của mình, khẳng định bản thân bên cạnh các game thủ nam.

Trong game, các đặc vụ được xây dựng nhằm khẳng định tiếng nói của phụ nữ. Có thể lấy ví dụ, Fade đặc vụ thứ 20 được nhắm đến hình mẫu “nữ quyền” của phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ – đất nước vốn hạn chế tiếng nói của người phụ nữ. Giới tính của Fade đã được Riot giao cho studio của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ quyết định, và họ đã chọn giới tính nữ cho Fade với mong muốn truyền tải thông điệp về tiếng nói của người phụ nữ. 

Ngoài ra Fade còn được thiết kế với phụ kiện trang sức “mắt quỷ” ở tay, đây là phụ kiện nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ có tính nhận diện cao. Chỉ cần game thủ tại đất nước này chơi VALORANT, họ sẽ ngay lập tức nhận ra nhân vật này đại diện cho quê hương của mình. 

Nhìn từ Liên Minh Huyền Thoại và VALORANT: Có một vũ trụ Riot Games mang đầy tính nhân văn, sâu sắc - Ảnh 6.

Đặc vụ Fade đại diện cho tiếng nói của phụ nữ Thổ Nhĩ Kì

Vấn đề gắn kết văn hóa cộng đồng, đề cao bản sắc của mỗi quốc gia, dân tộc cũng được đội ngũ Riot quan tâm trọng tựa game này.

Minh chứng cho điều này đó là việc mỗi đặc vụ của game lại xuất thân từ một đất nước khác nhau. Chẳng hạn như Raze được xây dựng với nguồn gốc xuất thân từ Brazil, một chuyên gia về chất nổ, một vũ công đường phố luôn nhún nhảy theo điệu nhạc từ quê hương của mình thông qua chiếc tai nghe. Nhân dịp kỷ niệm 1 năm ra mắt Raze, Riot đã cho ra mắt một video lấy bối cảnh Brazil, trong video Raze đi dạo và nhảy múa cùng người dân quanh thành phố Salvador ngoài đời thật. Hay như Jett đến từ Hàn Quốc, Brimstone đến từ Mỹ, Sage xuất thân từ Trung Quốc và các đặc vụ khác cũng có quê hương của riêng mình. Không chỉ các đặc vụ mà mỗi bản đồ thi đấu trong game cũng được khơi nguồn cảm hứng từ một quốc gia cụ thể.

Hai nữ đặc vụ Raze và Jett trong VALORANT

Việc cho mỗi nhân vật gắn liền với một câu chuyện và đất nước riêng biệt, Riot ngầm ý muốn người chơi tìm thấy nét bản sắc của chính quê hương mình qua các trò chơi điện tử, tạo ra một sợi dây gắn kết các game thủ với nhau. 

Có thể thấy, tính nhân văn đã giúp cho game trở nên có giá trị hơn bao giờ hết. Nó giúp mọi người thay đổi quan điểm về game, bởi lẽ giờ đây game đã hướng tới những ý nghĩa tốt đẹp, chứ không chỉ đơn thuần là trò chơi giải trí. Tính nhân văn như liều thuốc tinh thần giúp kết nối cộng đồng, tạo ra những văn hoá game tích cực.

Thậm chí, trong những năm trở lại đây, game còn phát triển thành một bộ môn thể thao điện tử được mọi người công nhận, được thi đấu giành Huy chương tại các giải đấu mang tầm cỡ quốc gia, khu vực như SEA Games. Như vậy đủ để thấy những ý nghĩa tốt đẹp mà game đang mang lại cho cộng đồng.

 Ảnh: Tổng hợp 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM