Nhiều đồng bào H'Mông vượt bản xa đi tiêm vắc xin

Quang Vũ | 26-03-2023 - 08:00 AM

Câu chuyện về nhiều gia đình dân tộc H'Mông vượt bản xa vào thành phố tiêm các loại vắc xin quan trọng như cúm, phế cầu… đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả mọi người nâng cao tinh thần "phòng bệnh hơn chữa bệnh", đặc biệt là trong bối cảnh dịch cúm A và các bệnh siêu vi hô hấp đang diễn biến nguy hiểm.

Ngày 22/3, chị Giàng Thương (38 tuổi, dân tộc H’Mông, xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, Yên Bái) cùng gần 20 gia đình khác trong thôn bản đã vượt 120km để đến Trung tâm tiêm chủng VNVC Yên Bái (số 34, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) tiêm vắc xin phòng cúm và phế cầu khuẩn.

Chị Thương cho biết, nhiều ngày nay xã liên tục phát loa thông báo cho dân làng phòng bệnh cúm A. Cán bộ xã nhắc nhở bệnh cúm A rất nguy hiểm đang lây thành dịch, đã có nhiều người trong khu vực mắc bệnh, có người bị nặng còn chuyển lên cả bệnh viện tỉnh và trung ương nên ai cũng lo.

"Mọi người đều là chị em, hàng xóm cùng bản. Ai cũng buôn bán ở chợ phiên, gặp người này người kia mà lúc nào cũng đeo khẩu trang thì khó lắm. Nghe một cán bộ xã nói mới đưa cả nhà đi tiêm cúm ở VNVC Yên Bái về, được ưu đãi giá, càng nhiều người đi càng tiết kiệm nhiều nên chị em rủ nhau đi tiêm phòng luôn"- Chị Thương nói.

Nhiều đồng bào H'Mông vượt bản xa đi tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Chủ động phòng dịch cúm A, nhiều phụ nữ H'Mông đến VNVC Yên Bái tiêm vắc xin, ngày 22/3. Ảnh: Nguyên An

Chị Giàng Thảo (43 tuổi, chị gái ruột của chị Thương) kể, ngày trước trong bản từng có nhiều người mắc cúm A. Có người đi viện nhưng vẫn không qua khỏi, kể từ đó bà con mới thay đổi suy nghĩ về bệnh này, không còn nghĩ là bệnh nhẹ nữa.

Cụ thể cách đây vài năm, người đàn ông 46 tuổi sống trong khu vực cùng gia đình chị Thảo mắc cúm A/H1N1. Ông được chuyển từ bệnh viện địa phương đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, hai phổi bị tổn thương thâm nhiễm toàn bộ. Dù được thở máy, dùng thuốc nhưng diễn biến bệnh ngày càng nặng và tử vong sau hai ngày nằm viện.

"Có người bị cúm nằm viện cả tháng, khi về thì thần kinh không ổn định. Bác sĩ bảo là bị biến chứng viêm não do cúm. Giờ kinh tế của bản khá hơn nhiều rồi nên người bản không còn chủ quan đâu. Có thông báo của chính quyền là chị em trong bản cùng nhau đi tiêm hết. Tiêm xong đi chợ phiên và lên rẫy yên tâm hơn. Trẻ con, người già cũng được đưa đi tiêm. Chuyến này xong về là có chuyến khác lên tiêm tiếp…" - Chị Thảo cho hay.

Nhiều đồng bào H'Mông vượt bản xa đi tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Người dân được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí trước tiêm vắc xin. Ảnh: Nguyên An

Ghi nhận tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Yên Bái, những ngày gần đây khi ngành y tế cả nước khuyến cáo dịch cúm A "vào mùa", lượng người dân chủ động đến tiêm vắc xin phòng bệnh tăng cao. Trong đó tỷ lệ lớn người dân đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh vắc xin phòng cúm, vắc xin phòng phế cầu khuẩn, ho gà cũng được nhiều người lớn và trẻ nhỏ tiêm chủng phòng bệnh.

Tại các trung tâm tiêm chủng VNVC ở các tỉnh phía Bắc như: VNVC Thái Nguyên, VNVC Bắc Giang, VNVC Tuyên Quang… cũng ghi nhận tăng cao tỷ lệ người dân đến tiêm vắc xin phòng bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp.

Nhiều đồng bào H'Mông vượt bản xa đi tiêm vắc xin - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin kịp thời giúp người dân yên tâm phòng bệnh. Ảnh: Nguyên An

Theo BS.CKI Tống Thị Ngọc Cầm - Phó giám đốc Y khoa miền Bắc, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường hô hấp và có khả năng phát tán trong không khí với vận tốc khoảng 150km/giờ. Riêng Cúm A được gọi là cúm đại dịch bởi tốc độ lây truyền kinh hoàng, bệnh diễn tiến nhanh, nhiều biến chứng nặng. Người bệnh sốt, khó thở, xuất huyết phổi, tràn dịch màng phổi dẫn đến không thể thở được và tử vong. Đặc biệt, cúm A cũng có thể gây biến chứng viêm não khiến người bệnh bị tổn thương thần kinh trung ương, nếu không được điều trị tích cực kịp thời sẽ dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Sau khi mắc cúm, người bệnh tăng nguy cơ bội nhiễm, đồng nhiễm các loại virus và vi khuẩn khác. Một người có thể mắc 2-3 bệnh cùng lúc, các triệu chứng chồng chéo càng khiến quá trình điều trị khó khăn, số ngày nằm viện kéo dài và tốn kém nhiều chi phí y tế.

Hiện nay hai chủng cúm gây bệnh thường gặp ở Việt Nam là A và B. Bệnh đã được phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin. Cụ thể, vắc xin phòng cúm tứ giá thế hệ mới Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac tetra (Hà Lan) phòng hiệu quả 4 chủng virus cúm nguy hiểm và thường gặp gồm A/H1N1, A/H3N2, B/Yamagata, B/Victoria. Vắc xin cúm cần tiêm nhắc lại hàng năm để đạt miễn dịch tối đa. Để phòng ngừa viêm phổi và các bệnh lý đường hô hấp, người dân nên tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin khác như: vắc xin 3 trong 1 phòng ho gà - bạch hầu - uốn ván Boostrix (Bỉ) hoặc Adacel (Canada); vắc xin phòng phế cầu khuẩn Prevenar 13 (Bỉ) hoặc Synflorix (Bỉ) phòng viêm phổi và các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn.

Hệ thống tiêm chủng VNVC với 103 trung tâm tiêm chủng trên cả nước đang cung ứng đầy đủ tất cả các loại vắc xin phòng bệnh cho cả trẻ em và người lớn. VNVC đang có rất nhiều ưu đãi giá vắc xin, đặc biệt là vắc xin Cúm Tứ giá Thế hệ mới của Pháp/Hà Lan tại VNVC đang áp dụng ưu đãi từ 356k/liều nay chỉ còn 299k khi tiêm lẻ, đặc biệt giá chỉ còn 199k khi các cơ quan doanh nghiệp đăng ký tiêm số lượng lớn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM