Nhân chứng nói có 47 USB "mất tích", 120.000 phiếu khả nghi ở Pennsylvania: Phe ông Trump còn hy vọng?

Hồng Anh | 28-11-2020 - 19:25 PM

(Tổ Quốc) - Đêm 27/11, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục khẳng định trên Twitter cá nhân rằng ông "đã chiến thắng ở Pennsylvania với rất nhiều phiếu bầu".

47 chiếc USB "mất tích"

Mới đây, một cựu binh hải quân Mỹ kiêm nhà khoa học máy tính của bang Pennsylvania đã làm chứng trước tòa rằng 47 chiếc USB dạng thẻ được sử dụng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 của bang này đã "biến mất", đồng thời khẳng định rằng có tới 120.000 phiếu bầu của bang này thuộc diện khả nghi, hãng tin Fox News cho biết.

Thông tin trên đã được ông Gregory Stenstrom - quan sát viên điểm bỏ phiếu ở Delaware - đưa ra tại phiên điều trần do đảng Cộng hòa tổ chức ở Gettysburg, bang Pennsylvania hôm thứ 4 (25/11) vừa qua.

Sau khi giới thiệu bản thân là một nhà khoa học máy tính có chuyên môn về các vấn đề an ninh và gian lận, ông Stenstrom đã làm chứng trước tòa: "Bản thân tôi đã tận mắt quan sát các thẻ USB được người giám sát tại điểm kiểm phiếu tải lên máy tính nhiều lần. Duy chỉ có một người đàn ông này không có ai quan sát, và anh ta không phải là một phần của quá trình mà tôi được biết và chứng kiến. Tôi thấy anh ta đi lại ở đó với một túi đầy thẻ USB".

Expert witness to the election fraud, Greg Stenstrom gives testimony of witnessing 24-30 USB cards being used to insert 50,000 votes in Pennsylvania!
This is not normal, they denied they did it, but as of today, 47 USB cards from PA election are missing. pic.twitter.com/8UTBs5Fsnk

— Bruce Porter, Jr. (@NetworksManager) November 26, 2020 ">

Theo lời ông Stenstrom, các thẻ USB này có thể đã được sử dụng để thêm các phiếu bầu không hợp lệ vào tổng số phiếu của toàn bang Pennsylvania. Ông này cũng cáo buộc rằng quy trình xử lý phiếu bầu của các nhân viên bầu cử bang Pennsylvania thiếu sự giám sát thích hợp và không tuân theo quy trình được Ủy ban Bầu cử Hạt Delaware ban hành.

Nhân chứng Stenstrom cũng nói rằng các lực lượng thực thi pháp luật đã không hành động sau khi ông báo cáo về tình trạng xử lý sai các phiếu bầu.

"Tôi đã khẩn nài các cơ quan thực thi pháp luật điều tra bằng chứng từ các máy tính. Điều đó rất đơn giản. Việc điều tra cả 5 máy kiểm phiếu chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng, nhưng họ không làm điều đó dù tôi đã báo cáo từ 3 tuần trước", ông Stenstrom nói.

Phiên điều trần ngày 25/11 được tổ chức bởi Đảng Cộng hòa bang Pennsylvania nhằm giải quyết các cáo buộc về gian lận cử tri sau khi kết quả ở bang này cho thấy ứng viên Joe Biden chiến thắng Tổng thống Donald Trump chỉ với cách biệt hơn 80.000 phiếu bầu.

Pennsylvania - nơi đã chứng nhận kết quả bầu cử hôm 24/11 - là một trong số các bang chiến trường mà đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ đơn khiếu nại về gian lận bầu cử. Tổng thống Trump đã dự định xuất hiện tại cuộc điều trần ngày 25/11 nhưng lại hủy kế hoạch này vào phút chót, thay vào đó ông đã phát biểu qua một cuộc điện thoại với các luật sư của mình.

Đích thân ông Trump cũng đã chia sẻ lời của nhân chứng Stenstrom về 47 chiếc thẻ USB "biến mất":

Nhân chứng nói có 47 USB mất tích, 120.000 phiếu khả nghi ở Pennsylvania: Phe ông Trump còn hy vọng? - Ảnh 3.

"Ông Biden có thêm 50.000 phiếu sau mỗi lần tải dữ liệu" từ các USB khả nghi này, ông Trump nhấn mạnh.

"Tôi đã chiến thắng ở Pennsylvania với rất nhiều phiếu"

Tổng thống Trump và đội ngũ của ông trong ngày 27/11 tiếp tục chứng kiến thêm một thất bại trong cuộc chiến pháp lý ở bang Pennsylvania, khi tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 3 tại thành phố Philadelphia bác bỏ vụ kiện của phe ông Trump nhằm ngăn bang này xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Trong phán quyết dài 21 trang, thẩm phán Stephanos Bibas, một người do Tổng thống Trump bổ nhiệm, nêu rõ rằng đội ngũ của ông Trump đã không cung cấp được những "lý lẽ và bằng chứng cụ thể" khi đưa ra các cáo buộc, do đó những khiếu nại của phe ông không có giá trị.

Mặc dù vậy, sau quyết định của hội đồng thẩm phán nói trên, Tổng thống Trump trong đêm 27/11 đã tiếp tục tuyên bố rằng ông thực sự đã "chiến thắng" ở Pennsylvania khi chia sẻ lại dòng tweet cáo buộc phiếu bầu qua thư là gian lận của Thượng nghị sĩ Doug Mastriano (đảng viên Cộng hòa).

Nhân chứng nói có 47 USB mất tích, 120.000 phiếu khả nghi ở Pennsylvania: Phe ông Trump còn hy vọng? - Ảnh 4.

"1.126.940 phiếu bầu được tạo ra từ thinh không. Tôi đã chiến thắng ở Pennsylvania với rất nhiều phiếu bầu, có lẽ còn nhiều hơn tất cả những gì mọi người được biết", ông Trump viết. "Các phiếu bầu ở Pennsylvania đã bị gian lận. Và các bang dao động khác cũng vậy. Cả thế giới đang theo dõi đấy!"

Trong bài đăng gốc, Thượng nghị sĩ Mastriano đã chia sẻ số liệu phiếu bầu cho thấy số phiếu bầu qua thư nhiều hơn rất nhiều so với con số được đăng ký từ trước, và cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã đăng tải thông tin này nhưng lại xóa đi. Cả hai dòng tweet của Thượng nghị sĩ Mastriano và Tổng thống Trump đều bị Twitter gắn cờ cảnh báo.

Mặc dù nhiều hãng truyền thông tuyên bố ông Biden đã giành được đủ phiếu bầu đại cử tri cần thiết để chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, nhưng Tổng thống Trump vẫn từ chối nhận thua và tiếp tục cùng đội ngũ của ông đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý.

Hôm 26/11, ông Trump lần đầu tiên tuyên bố trước báo giới rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu xác nhận ông Biden chiến thắng. Nhưng đến ngày hôm sau (27/11), vị tổng thống Mỹ đương nhiệm lại đăng dòng tweet đầy thách thức rằng: "Biden chỉ có thể bước vào Nhà Trắng trên tư cách Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh rằng con số 80.000.000 phiếu bầu nực cười không phải là gian lận hoặc có được theo cách bất hợp pháp".

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM