Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM khánh thành dàn giao hưởng chuông

Tứ Quý | 23-12-2022 - 17:12 PM

(Tổ Quốc) - Trong 25 chuông mới có 9 chuông lớn và 16 chuông nhỏ, sẽ được sử dụng tạm thời thay thế bộ chuông cũ đang trong quá trình trùng tu tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà.

Ngày 23/12, Tòa Tổng Giám mục TP.HCM đã tổ chức nghi thức làm phép và khánh thành dàn chuông giao hưởng tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn (quận 1). Việc khánh thành dàn giao hưởng chuông tại Nhà thờ Đức Bà trước ngày Giáng sinh có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng giáo dân.

Giuse Nguyễn Năng - Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM đã tiến hành nghi thức cầu nguyện và làm phép khánh thành dàn chuông giao hưởng mới của Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn.

Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM khánh thành dàn giao hưởng chuông  - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà vẫn đang trong quá trình trùng tu. Đây là một trong những địa điểm thu hút khách trong và ngoài nước mỗi khi đến TP.HCM du lịch

Tại buổi Lễ, Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng đại diện Tổng Giáo phận TP.HCM (Trưởng Ban trùng tu Nhà thờ Đức Bà) cho biết, đây là dàn chuông mới, vừa được nhập về từ Đức.

Dàn giao hưởng gồm 25 chuông, trong đó có 9 cái chuông lớn và 16 chuông nhỏ, sẽ được sử dụng tạm thời thay thế bộ chuông cũ đang trong quá trình trùng tu tháp chuông của Nhà thờ.

"Bộ chuông cũ vẫn còn tốt, nhưng do ghế chuông đã rỗng ruột, với trọng lượng của bộ chuông cũ là 28.850kg nên không dám giật đổ chuông vì sẽ nguy hiểm cho tháp chuông và cho cả Nhà thờ nữa. Nếu Nhà thờ không có chuông thì sẽ rất buồn. Do đó, bà con giáo dân cũng có nguyện vọng có chuông nên chúng tôi mới nhập bộ chuông mới này về", Linh mục Hồ Văn Xuân chia sẻ.

Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM khánh thành dàn giao hưởng chuông  - Ảnh 2.

Lễ khánh thành dàn giao hưởng chuông được thực hiện trong khuôn viên Nhà thờ Đức Bà

Theo Linh mục Hồ Văn Xuân, đối với cộng đồng người Công giáo tiếng chuông nhà thờ rất thiêng liêng và quan trọng, dùng để điểm báo giờ lễ, tập hợp cộng đoàn giáo dân hay báo tin mừng hoặc thậm chí là tiếng chuông sầu báo tử. Tuy nhiên, gần 3 năm qua Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vắng lặng tiếng chuông, do đà tháp chuông cũ của nhà thờ bị xuống cấp và hiện đang trong quá trình trùng tu.

Bộ chuông cũ của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn gồm 6 quả chuông nặng tổng cộng gần 29 tấn gắn trên 2 tháp, có tuổi thọ hơn 140 năm.

Hiện nay Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang trong giai đoạn đại trùng từ trong ra ngoài và cả tháp chuông. Việc trùng tu phải đảm bảo giữ được kết cấu, màu sắc và vẻ đẹp nguyên trạng của Nhà thờ Đức Bà. Dự kiến thời gian trùng tu có thể sẽ kéo dài đến cuối năm 2027 mới hoàn thành.

Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM khánh thành dàn giao hưởng chuông  - Ảnh 3.

Buổi Lễ khánh thành dàn giao hưởng chuông có sự tham dự của Lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và quận 1

Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM khánh thành dàn giao hưởng chuông  - Ảnh 4.

Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng đại diện Tổng Giáo phận TP.HCM cho biết dàn giao hưởng chuông này được nhập từ Đức về

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng dẫn lời vào nghi thức phụng vụ và đọc lời Chúa, sau đó thực hiện nghi thức xông hương phía trước dàn giao hưởng chuông. Sau khi nghi thức làm phép kết thúc, dàn giao hưởng chuông vang lên khiến nhiều giáo dân vui mừng