Mùa đông đến mang theo những đợt gió lạnh tê tái. Gần đây, hẳn là tại cơ quan hay chính trong ngôi nhà của bạn luôn có những tiếng ho vọng lại từng đợt kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu ở họng. Cảm lạnh, ho, viêm phổi... dường như đã trở thành điều "song hành" với mùa đông. Làm thế nào để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, trị được ho, dưỡng phổi tốt trong mùa đông này? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về 2 loại nguyên liệu có công dụng "dưỡng phổi và giảm ho và thông họng rất tốt". Trong mùa lạnh này bạn hoàn toàn có thể tận dụng 2 nguyên liệu này để làm "phương thuốc" dưỡng phổi và cổ họng để trải qua mùa đông yên bình.
1. Vỏ quýt (còn gọi là trần bì)
Cam quýt là loại trái cây chúng ta thường ăn vào mùa đông. Nếu bạn thường vứt vỏ cam quýt đi thì hãy dừng lại. Đây là loại nguyên liệu rất tốt để giảm/trị ho và dưỡng phổi cũng như dưỡng cổ họng rất tốt. Trần bì vốn là một vị thuốc truyền thống trong Đông y, nó được làm từ vỏ quýt/cam khô, giàu tinh dầu, flavonoid, vitamin C và các thành phần khác. Tinh dầu vỏ quýt có tác dụng chống vi khuẩn, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch giúp làm dịu đường hô hấp và giảm triệu chứng ho. Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và giúp cải thiện khả năng miễn dịch, vitamin C dồi dào có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh.
Công thức gợi ý: Trà gạo, gừng và vỏ quýt
Trong Đông y, vỏ quýt có tác dụng điều khí, tiêu đờm, ẩm ướt. Kết hợp với gừng thái sợi và gạo lứt có tác dụng thanh nhiệt, xua tan cảm lạnh, làm ấm cơ thể, giải tỏa căng thẳng. ho. Uống một ít để trị cảm lạnh có thể cải thiện các triệu chứng và tăng tốc độ hồi phục;
Nhiều chị em bị lạnh tay chân ngay khi mùa đông đến, cơ thể lạnh sợ lạnh, bạn cũng có thể pha một cốc trà vỏ quýt, gừng và gạo để sưởi ấm cung đình, làm ấm dạ dày và xua tan những cơn khó chịu.
Chuẩn bị nguyên liệu làm trà gạo, gừng và vỏ quýt
8g vỏ quýt, 200g gạo lứt, 50g gừng, lượng đường nâu thích hợp.
Cách làm trà gạo, gừng và vỏ quýt
Bước 1: Bạn rửa sạch gừng sau đó thái sợi. Quýt bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi tương tự gừng.
Bước 2: Gạo đem vo sạch, sau đó cho vào chảo cùng với vỏ quýt và gừng thái sợi rồi đảo trên mức lửa nhỏ nhất. Bạn cần phải đảo liên tục, đều tay để đảm bảo các nguyên liệu khô và chín vàng đều. Khi bạn càng đảo thì màu sắc của gạo lứt ngày càng vàng hơn. Đảo cho đến khi gừng khô nước, vỏ quýt khô có thể dễ dàng bẻ đôi được thì tắt bếp, để nguội. Sau đó bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín và có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong cả mùa đông.
Bước 3: Bạn lấy 1-2 thìa gạo, gừng, vỏ quýt cho vào cốc, rót nước sôi vào ủ khoảng 10 phút. Sau đó bạn thêm một chút đường nâu (hoặc mật ong nếu thích) cho vừa khẩu vị. Vị ngọt ngọt pha chút cay, ấm bụng của món trà này sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể, thông họng và "loại trừ" những cơn ho.
Thành phẩm trà gạo, gừng và vỏ quýt
Tách trà gạo gừng vỏ quýt này không chỉ có mùi thơm của vỏ quýt, vị cay của gừng mà còn có vị ngọt thơm của gạo và đường nâu (hoặc mật ong). Nhấp một ngụm, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp ngay trong cơ thể. Nó không chỉ có tác dụng làm dịu cơn khó chịu ở cổ họng mà còn giúp tăng nhiệt độ cơ thể, khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá.
2. Củ cải trắng
Củ cải trắng được biết đến là vị thuốc tốt giúp dưỡng phổi và giảm ho. Trong củ cải trắng chứa chất glucosinolate, có tác dụng kích thích tiết dịch trong đường hô hấp và thúc đẩy quá trình thải đờm. Củ cải cũng rất giàu vitamin C, vitamin B, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và chống lại virus cảm lạnh, vitamin B có thể làm giảm mệt mỏi và tăng cường thể lực, chất xơ phong phú giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa.
Công thức gợi ý: Củ cải, quất hấp đường phèn
Nguyên liệu để làm củ cải, quất hấp đường phèn
1 củ cải trắng, 500g quả quất ngọt, 100g đường phèn.
Cách làm củ cải, quất hấp đường phèn
Bước 1: Củ cải trắng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Quất ngọt rửa sạch, cắt làm đôi hoặc bạn có thể để nguyên quả nhưng dùng dao khía 2 đường trên đầu quả quất.
Bước 2: Cho củ cải trắng cắt khối, quất và đường phèn vào một âu hoặc đĩa sâu lòng. Sau đó cho lượng nước vừa phải vào xửng rồi đặt âu củ cải lên. Đun sôi và hấp củ cải, quất, đường phèn cho đến khi củ cải trắng mềm, đường phèn tan hết. Tắt bếp và lấy củ cải, quất đường phèn ra là bạn và gia đình có thể thưởng thức.
Gợi ý: Ngoài cách hấp, bạn cũng có thể cho củ cải, quất vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp rồi đun sôi ở lửa lớn. Sau đó giảm lửa nhỏ đun cho đến khi củ cải trắng mềm thì thêm đường phèn. Đun sôi cho đến khi đường phèn tan.
Thành phẩm món củ cải, quất hấp đường phèn
Món củ cải, quất hấp đường phèn này hoàn thành không chỉ có vị thanh mát của củ cải trắng và vị chua ngọt của quất mà còn thêm đậm đà bởi lượng đường phèn thích hợp. Món ăn này không chỉ có tác dụng bổ phổi mà còn giúp giảm các triệu chứng như đau họng, ho. Đây có thể được coi như là "món chè" ngon miệng, ấm bụng vào mùa đông.
Trong mùa lạnh này, đừng đợi đến khi cảm lạnh, ho, cơ thể ốm yếu mới vội đi tìm thuốc trị bệnh. Thực tế, loại thuốc tốt nhất vốn luôn có sẵn trong bếp của bạn. Hãy tận dụng các loại nguyên liệu sẵn có như vỏ quýt, gừng, gạo, củ cải trắng và quất để làm món ăn, thức uống "truyền hơi ấm" cho cơ thể. Đừng để ho và cảm lạnh khiến bạn chật vật trong mùa đông. Hãy để những món ngon này trở thành "thần dược" giúp bạn trị ho, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, ấm áp.
Chúc các bạn thành công!