1. Măng tây xào tôm
Măng tây là một nguồn thực phẩm rất dồi dào hàm lượng canxi và vitamin K. Đây vốn là hai hoạt chất rất tốt cho sự phát triển chắc khỏe của xương và ngăn ngừa được chứng loãng xương.
Trong các loại hải sản, tôm là một trong những loại được mệnh danh là vua của hàm lượng canxi. Chính vì thế đây là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe hệ xương ở người lớn và tăng chiều cao ở trẻ. Hàm lượng canxi của tôm chủ yếu nằm ở thịt, chân và càng tôm.
Do đó nếu bạn muốn các thành viên trong gia đình củng cố hệ xương và tăng chiều cao cho trẻ nhỏ thì hãy kết hợp 2 nguyên liệu này để chế biến món ăn.
Nguyên liệu để làm măng tây xào tôm
1 bó măng tây (khoảng 300g), 200g tôm, một chút muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh dầu ăn, 2 tép tỏi băm nhỏ.
Cách chế biến món măng tây xào tôm
- Tôm tươi rửa sạch rồi lột vỏ và bỏ chỉ sau đó thêm rượu nấu ăn và lượng muối thích hợp vào, đảo đều rồi ướp trong 10 phút. Măng tây tươi cắt phần gốc già, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn chéo.
- Đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì cho một lượng dầu ăn thích hợp và tỏi băm vào rồi phi thơm. Tiếp theo cho tôm vào xào đến khi chuyển màu thì cho măng tây vào xào chín. Cuối cùng, nêm nếm thêm chút muối cho vừa miệng và tiếp tục xào để các nguyên liệu ngấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho măng tây xào tôm ra đĩa là có thể thưởng thức.
2. Trứng chiên xào nấm tai mèo
Trung bình trong một quả trứng chứa 55-71mg canxi. Vì thế trứng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và phát triển của hệ xương. Bên cạnh đó trong lòng đỏ trứng còn chứa một lượng lớn vitamin D cần thiết cho sức khỏe hệ xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Mặt khác, trứng còn là nguồn cung cấp protein cần thiết cho việc hình thành và duy trì xương chắc khỏe.
Nấm tai mèo (hay còn gọi là mộc nhĩ) là loại thực phẩm có tính kháng viêm cao nhờ chứa một lượng lớn polysaccharide. Nấm tai mèo cũng rất giàu canxi, phốt pho, protein giúp cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp. Nấm tai mèo nói chung cũng như các loại nấm nói riêng cũng giàu ergothioneine (chất chống oxy hóa), vitamin D hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp.
Nguyên liệu để làm món trứng chiên xào nấm mèo
3-5 cây nấm tai mèo, 1/2 quả ớt chuông xanh, 2 quả trứng, 2 tép tỏi và 1 nhánh gừng nhỏ, một chút muối, một chút nước tương.
Cách chế biến món trứng chiên xào nấm tai mèo
- Ngâm nấm tai mèo trong nước ấm cho mềm rồi rửa thật sạch. Sau đó cắt nấm tai mèo thành từng miếng nhỏ. Ớt chuông thái miếng nhỏ. Đập trứng vào bát, thêm chút muối vào rồi đánh đều. Gừng và tỏi đập dập, băm nhỏ rồi để riêng.
- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo nóng. Sau đó cho phần trứng đã đánh đều vào chiên chín thì lấy ra, dùng muỗng xắt thành miếng vừa ăn và để riêng.
- Thêm một xíu dầu ăn vào chảo rồi thêm gừng và tỏi băm rồi phi thơm. Tiếp đó cho nấm tai mèo và ớt xanh vào xào cùng một lúc. Nêm nếm lượng muối cho vừa miệng, sau đó cho trứng vào, thêm chút nước tương, tiếp tục xào đều rồi tắt bếp. Cho trứng chiên xào nấm tai mèo ra đĩa là có thể thưởng thức.
3. Đậu phụ áp chảo
Đậu phụ là loại thực phẩm được làm từ đậu nành. Trong đậu phụ chứa rất nhiều canxi (cứ một khẩu phần 100g đậu phụ sẽ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml). Chính vì vậy, đậu phụ trở thành thực phẩm rất tốt cho hệ xương khớp, đồng thời ngăn ngừa chứng loãng xương hiệu quả.
Nguyên liệu làm món đậu phụ áp chảo
1 miếng đậu phụ to (500g), lượng tinh bột bắp thích hợp (dùng để phủ lên đậu phụ và cho vào nước sốt), 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, một chút muối, 4 thìa canh nước, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh sốt cà chua.
Cách làm món đậu phụ áp chảo
- Chuẩn bị nước sốt: Cho tỏi băm, nước tương, dầu hào, đường, lượng muối, tinh bột, tương cà chua và lượng nước thích hợp vào bát tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên.
- Đậu phụ rửa sạch dưới vòi nước sau đó thấm khô rồi cắt miếng vừa ăn. Đập trứng ra bát, đánh tan. Tỏi băm nhuyễn rồi để riêng. Phủ lên các miếng đậu phụ đã cắt một lớp tinh bột, sau đó là một lớp nước trứng.
- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo nóng. Tiếp theo cho đậu hũ đã được bọc bởi tinh bột và trứng vào chiên đến khi vàng đều hai mặt. Cuối cùng, khi đã áp chảo đậu phụ xong thì bạn rưới phần nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào, xào một lúc rồi thêm rau mùi, hành lá. Sau đó lấy đậu phụ ra đĩa và thưởng thức.
4. Rau khoai lang xào tỏi
Canxi luôn là một loại dưỡng chất cần được bổ sung trong suốt cả cuộc đời. Và một trong những cách giúp cơ thể bổ sung canxi đó là thông qua thực phẩm. Trong số những thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao mà nhiều người không biết tới đó là lá rau khoai lang. Theo các nhà khoa học, trong một nhúm nhỏ rau khoai lang có chứa tới 180mg canxi. Ngoài ra, rau khoai lang còn chứa vitamin K, giúp giữ canxi trong xương, làm giảm nguy cơ loãng xương và ngăn ngừa gãy xương hông.
Nguyên liệu làm món rau khoai lang xào tỏi
1 nắm rau khoai lang, 3-5 tép tỏi, một chút gia vị, một chút tinh chất cốt gà, 1 thìa canh mỡ heo.
Cách làm món rau khoai lang xào tỏi
- Rửa sạch lá khoai lang rồi để ráo nước. Băm đập dập và băm nhỏ rồi để sang một bên. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì cho mỡ heo vào. Tiếp đó thêm tỏi vào phi cho dậy mùi thơm rồi cho lá rau khoai lang vào xào đều trên lửa lớn.
- Sau khi lá khoai lang chuyển sang màu xanh thẫm thì cho một lượng gia vị thích hợp và tinh chất cốt gà (hoặc hạt nêm) vào cho vừa ăn, tiếp tục xào đều rồi lấy ra khỏi chảo.
5. Thịt heo xào cần tây
Những năm gần đây, cần tây trở thành loại thực phẩm thông dụng trong gian bếp của nhiều bà nội trợ. Đây là loại rau có chứa hàm lượng canxi rất cao. Bên cạnh đó cần tây cũng chứa hàm lượng cao silic. Canxi và silic trong cần tây kết hợp với nhau sẽ giúp tăng cường độ chắc khỏe cho xương và thậm chí có thể giúp tái tạo xương bị hư tổn. Ngoài ra, trong cần tây có chứa một lượng lớn vitamin K, đây là chất tuyệt vời giúp chống loãng xương.
Nguyên liệu để làm món thịt heo xào cần tây
100g thịt nạc, 250g rau cần tây, 1 thìa canh xì dầu, 2g gừng băm nhỏ, 3 tép tỏi, lượng gia vị thích hợp, một chút bột tiêu trắng.
Cách làm món rau thịt heo xào cần tây
- Thịt nạc rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào bát tô. Tiếp theo thêm lượng nước tương, gia vị và chút bột tiêu trắng, trộn đều rồi ướp thịt trong 15 phút. Cần tây rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Gừng và tỏi đập dập, băm nhỏ rồi để sang một bên.
- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo nóng. Tiếp theo thêm gừng và tỏi băm rồi phi thơm. Sau đó cho thịt heo đã ướp sẵn vào xào đến khi đổi màu. Cho cần tây vào đảo đều. Cuối cùng nêm nếm thêm chút gia vị, dầu hào và nước tương vào cho vừa khẩu vị rồi xào thêm một lúc thì tắt bếp. Cho thịt heo xào rau cần ra đĩa là hoàn thành.
Chúc các bạn thành công và sức khỏe dồi dào với các món ngon này nhé!