Nguyên tắc “ba sạch” tăng cường sức đề kháng – cơ chế phòng bệnh khi hè đến

Quang Vũ | 18-05-2020 - 12:57 PM

(Tổ Quốc) - Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nâng cao sức khỏe cá nhân, giữ gìn môi trường sống sạch, trong lành là những biện pháp hiệu quả giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa dịch bệnh.

Dịch Covid-19 tạo nên dấu mốc mới trong lịch sử thời hiện đại. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên dịch bệnh hoành hành khiến con người "trở tay không kịp".

Trước diễn biến khó lường của các tác nhân gây bệnh nguy hiểm, cộng đồng rất có ý thức tuân thủ quy tắc "Ba Sạch" nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng. Trong đó, việc duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống có chọn lọc, giữ nếp sống gọn gàng, sạch sẽ được thực thi một cách nghiêm túc.

Theo các chuyên gia, đây là một tín hiệu tốt, nâng cao sức khỏe cộng đồng, bởi tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thể chất là một hành trình dài, không phải chỉ khi có dịch mới cần được quan tâm.

Ăn sạch với thực phẩm giàu dinh dưỡng

Khảo sát thói quen sinh hoạt của nhiều gia đình, dễ nhận thấy, thực phẩm chưa nấu chín được coi là sở thích khó cưỡng, với những món ăn hấp dẫn vị giác như sushi, hải sản, tiết canh, các loại gỏi… Tuy nhiên, đồ ăn sống có thể là nguồn cơn dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh truyền nhiễm do chứa nhiều vi khuẩn như E.coli, Samonella, Shigella, Clostridium Perfringens…

Theo nghiên cứu từ trang BetterHealth, tạp chí sức khỏe được quản lý bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Chính phủ Tiểu bang Victoria, Úc, thức ăn nên được nấu chín với nhiệt độ thấp nhất từ 75 độ C hoặc cao hơn. Hiểu một cách đơn giản, "Ăn Chín – Uống Sôi" là phương châm những người nội trợ nên tuân thủ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyên tắc “ba sạch” tăng cường sức đề kháng – cơ chế phòng bệnh khi hè đến - Ảnh 1.

Chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ các nhóm chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần được chú trọng

Việc phân loại thực phẩm sống – chín để bảo quản, sử dụng riêng dao, thớt và liên tục rửa tay trong quá trình chế biến cũng là những lưu ý được các chuyên gia nhấn mạnh.

Bên cạnh việc chế biến thức ăn, chế độ dinh dưỡng cân đối giữa các nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa), tinh bột (các loại hạt, ngũ cốc), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...) cũng cần được chú trọng. Cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa mỗi người có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Vệ sinh đúng cách duy trì nếp sống sạch

Theo Bộ Y Tế, việc rửa tay giúp mỗi cá nhân giảm thiểu 23 – 40% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, giảm 16 – 21% các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh hay viêm phổi. Bên cạnh đó, thao tác đơn giản này còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, lan truyền dịch bệnh và giảm thiểu tỷ lệ đề kháng kháng sinh.

Quy trình vệ sinh cá nhân bao gồm việc tắm rửa và thay quần áo, khăn tắm, khăn mặt thường xuyên cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn gây hại. Khi ho hay hắt hơi, nên lưu ý không hướng vào mặt người xung quanh, vứt bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác và tránh tuyệt đối việc dùng chung đồ dùng cá nhân (khăn tắm, bàn chải) với người khác.

Môi trường sống sạch để an tâm

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống và tăng cường sức đề kháng cá nhân, làm sạch nhà cửa là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Theo các nhà khoa học, ngoài tay nắm cửa, các thiết bị như điện thoại di động, bàn phím máy tính, van nước, sàn nhà cũng là những bề mặt chứa mầm bệnh, cần được vệ sinh thường xuyên bằng khăn mềm và dung dịch diệt khuẩn. Các hoạt động vệ sinh tổng thể như hút bụi, giặt ghế sofa, chăn nệm… cũng nên được duy trì để đảm bảo môi trường sống trong lành.

Nguyên tắc “ba sạch” tăng cường sức đề kháng – cơ chế phòng bệnh khi hè đến - Ảnh 2.

Đầu tư thiết bị điều hòa với công nghệ nanoe™ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Chị Hồng Ngọc, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Là một người nội trợ, tôi rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là trong giai đoạn nhạy cảm với virus, vi khuẩn. Hiện nay có nhiều công nghệ hiện đại giúp làm sạch không khí, ức chế sự sinh sôi, lây lan của virus, vi khuẩn, các hãng rất đa dạng nên lựa chọn cũng thuận tiện hơn. Gia đình tôi hiện đang thắt chặt chi tiêu, nhưng việc mua một chiếc điều hòa với tính năng lọc không khí nanoe™ vẫn được ưu tiên trong hạng mục ‘chi gấp’, vì đó là khoản đầu tư về sức khỏe của cả gia đình".

Xu hướng đầu tư vào các thiết bị gia dụng với công nghệ hiện đại, giúp thanh lọc không khí được nhiều gia đình hưởng ứng. Việc sử dụng các loại điều hòa lọc sạch không khí 24 giờ với tính năng giải phóng gốc OH tự do, hấp thụ hydro, ức chế hoạt động của virus, vi khuẩn… từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu, đặc biệt là khi mùa hè nắng nóng đỉnh điểm đang được cảnh báo liên tục.

Công nghệ nanoe™X tiên tiến trên điều hòa Panasonic với khả năng giải phóng 4.800 tỉ gốc OH/giây (gấp 10 lần so với thiết bị nanoe thông thường) phá vỡ liên kết của các phần tử gây mùi, phá hủy protein và vô hiệu hóa vi khuẩn, virus, phấn hoa, tác nhân gây dị ứng, chất độc hại đồng thời giữ ẩm da và tóc.

Ngoài tính năng khử khuẩn của nanoeTMX, nhờ công nghệ nanoe-G, các ion âm có kích thước 1-2 nano mét lan tỏa ra trong không khí, thâm nhập đến từng ngóc ngách trong phòng, bắt dính các phân tử bụi, đặc biệt là PM2.5 và mang chúng về màng lọc , giúp duy trì không gian sống trong lành.

Cơ chế hoạt động độc lập cũng là một "điểm cộng" của công nghệ nanoe™. Người dùng có thể bật riêng chế độ này khi không sử dụng điều hòa để khử mùi, diệt khuẩn cho phòng thông qua phím tắt trên điều hiển. Mức tiêu thụ điện năng của tính năng lọc khí chỉ từ 25W/giờ, đảm bảo tiêu chí tiết kiệm điện năng của nhiều gia đình.

Kết hợp với ứng dụng thông minh Panasonic Comfort Cloud, người dùng có thể dễ dàng điều khiển, kiểm soát điều hòa trong nhà, kích hoạt chức năng lọc không khí hay làm mát trước khi về chỉ với một chiếc điện thoại thông minh kết nối wifi. Ứng dụng còn giúp phân tích hiệu quả sử dụng điện năng để có kế hoạch chi tiêu tốt hơn, hay hỗ trợ xử lý sự cố dễ dàng đảm bảo an toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng điều hòa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM