Người trẻ chi hàng chục triệu đồng cho Noel

Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Mai Linh | 06-12-2022 - 08:03 AM

(Tổ Quốc) - Mỗi người sẽ có cách tận hưởng ngày nghỉ lễ theo cách riêng của mình!

"Chưa đến Giáng sinh (Noel) nhưng ngập tràn trên bảng tin của mình là những hình ảnh về giảm giá mùa lễ hội, những bộ quần áo độc đáo đúng gu mình, cùng hàng loạt kiểu thiết kế mang không khí giáng sinh cận kề,... Điều đó khiến mình vội vàng móc bao để mua sắm trong khi lương tháng thậm chí còn chưa có." Hoàng Minh Trang (24 tuổi, Phú Thọ) cho biết, cô nàng đã tốn hàng triệu đồng để đặt những món đồ chuẩn bị cho dịp lễ Noel.

Hưởng thụ ngày lễ Noel khác với nhiều bạn trẻ, Đan Linh (1995, TP.HCM) cho biết cứ đến dịp lễ, là cô nàng lại muốn đi chơi xa. Dù không dành tiền để mua sắm quần áo, nhưng khoản tiền để tự thưởng bản thân cũng lên tới hàng chục triệu đồng.

Tự thưởng bản thân dịp lễ noel

Đan Linh (1995, TP.HCM), công việc chính là viết lách và nhiếp ảnh, theo lịch trình tự do. Thế nên Đan Linh có nhiều thời gian để lên kế hoạch cho lễ noel: "Mình là người hướng nội, thế nên những ngày lễ thế này thường trốn đi đâu đó thật xa, chứ không tụ tập cùng bạn bè hay ăn uống gì cả. Tuy vậy, mình vẫn chuẩn bị 1 lễ noel thật hoành tráng, vì đây là ngày lễ mình yêu thích nhất năm.

Người trẻ chi hàng chục triệu đồng cho lễ Noel - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Pinterest

Mình vốn dĩ không thích mua sắm những thứ như quần áo, mỹ phẩm,... những thứ có tác dụng ngắn ngày mình hầu như không sắm. Thay vào đó, mình sắm những món đồ trang trí nhà cửa cho noel, nhưng bằng chất liệu có thể sử dụng trong vài năm liền. Một số thứ có thể kể đến như: cây thông bằng nhựa đính kèm đồ trang trí lung linh, hộp quà thì tự tay gói để tiết kiệm. Và đầu tư cho chính mình bằng 1 chuyến đi xa. Tính tổng cả cho dịp lễ mình đã chi khoảng 15 triệu đồng, chủ yếu tốn kém là do chuyến đi du lịch. Và mình thấy nó xứng đáng: Một không gian ấm áp có không khí giáng sinh, và 1 tâm hồn được thư giãn sau những ngày làm việc.”

Không tốn kém cho việc đi du lịch, Minh Trang cho biết rằng cô nàng tốn tiền cho việc mua sắm và ăn uống cùng bạn bè: "Không phải cứ dịp lễ tết mình mới chi tiêu như thế, mà ngay cả những tháng không phải lễ mình cũng đã thấy tốn kém rồi. Nhưng đến ngày lễ, ngoài những nhu cầu cơ bản như ăn ở đi lại, mình còn phải chi thêm tiền để trang trí nhà cửa 1 chút, hưởng ứng không khí Noel, tết dương. Sắm sửa cho bản thân vài món đồ mới, coi như tự thưởng cho mình sau những ngày làm việc vất vả. Rồi những buổi ăn uống cùng bạn bè, gắn kết cùng nhau. Tính ra thì tiền lương của tháng đó cũng không còn dư được mấy. Đôi khi mình cũng bị quá tay cho những dịp lễ thế này, nhưng cả năm cày cuốc rồi, có ngày để tự thưởng bản thân cũng không có gì là xấu." 

Nhu cầu phong phú hơn trong dịp lễ 

Ngày nay, nhiều người trẻ ảnh hưởng và thay đổi tư duy bởi nhiều điều mới lạ, kích thích họ tiêu xài nhiều hơn trong những ngày đặc biệt. Không còn là những ngày lễ Noel quây quần bên gia đình, những người xa nhà học tập, làm việc cũng muốn đón một dịp Giáng sinh thật đầy đủ. Chính vì vậy, nhu cầu mua sắm đồ đạc và ăn uống cùng bạn bè từ đó cũng tăng theo. 

Minh Trang chia sẻ: "Noel không được nghỉ làm, vì thế mình cũng không thể về nhà để đón lễ cùng gia đình như hồi còn đi học. Nhà mình có theo đạo Công giáo, nên ngày lễ noel cũng coi như dịp đặc biệt. Trong những ngày này, mình cũng muốn được tụ họp cùng bạn bè hơn là phải ở một mình. Mình đang ở nhà thuê, cũng muốn có chút giáng sinh trong nhà nên đã chi gần 2 triệu để mua cây thông và đồ trang trí. Ngoài ra, mình cũng chuẩn bị thêm quà tặng dành cho những người bạn bè thân thiết. Không phải những món quà quá tốn kém, nhưng khiến ngày lễ ý nghĩa hơn rất nhiều."

Người trẻ chi hàng chục triệu đồng cho lễ Noel - Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Pinterest

Đan Linh cho biết, mỗi năm tính cả ngày lễ tết, cô nàng cũng chỉ sắm sửa vài cái áo thun, đôi bà chiếc quần, giày dép thì sắm 1 đôi thật tốt rồi xài cả năm. Từ ngày thường đến ngày lễ, dù muốn mua sắm 1 món đồ gì cũng phải đắn đo suy nghĩ cả tuần. Nguyên nhân của việc này là do cô nàng không nghiện mua sắm gì cả. Nhưng Đan Linh sẵn sàng chi cả chục triệu cho 1 chuyến đi, vì lời được nhiều thứ. "Càng gần những ngày lễ, mình lại thích được đi xa nhiều hơn. Tính chất công việc khiến mình ở nhà khá nhiều, nên cứ đến ngày được xả hơi, mình sẽ lựa chọn những chuyến đi kéo dài cả tuần. Dịp Noel năm nay cũng vậy, mình có chuyến đi theo tuyến miền núi kéo dài khoảng 6 ngày, tốn kém hơn 10 triệu đồng cho tất cả dịch vụ.” 

Nhưng dù chi tiền cho bất cứ nhu cầu gì, thì những người trẻ cũng có cách tính riêng của mình để cân đối thu chi cho hợp lý. Cả Minh Trang và Đan Linh đều chi khá mạnh tay cho dịp Noel năm nay. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ cứ thế chi tiền mà không biết cân đo đong đếm.

Minh Trang chia sẻ rằng, dù cứ đến những ngày đặc biệt, cô nàng sẽ có những khoản tiền chi tiêu riêng để tự thưởng bản thân. Nhưng chỉ tính riêng trong tháng đó, và không được tiêu tiền của những tháng còn lại: “Mình chỉ dành riêng nguồn thu nhập của tháng đó để chi tiêu, coi như là không có tiền tiết kiệm của tháng đó vậy. Mình không cho phép những khoản chi tiêu cho dịp lễ ăn vào tiền của tháng khác. Ví dụ như dịp lễ Noel, dù nhu cầu phát sinh nhiều hơn, nhưng mình chỉ tiêu đúng số tiền kiếm được trong tháng, cố gắng cân đối các nhu cầu để có thể thỏa mãn bản thân. Và chỉ dừng lại ở con số trong phạm vi cho phép thôi. Với mình, như thế mới là tự thưởng bản thân đúng nghĩa.”

Hay như Đan Linh, dù dành cả chục triệu đồng cho 1 chuyến đi, nhưng đó lại là tiền lời được từ việc quản lý tài chính cá nhân cả năm: “Mình vốn dĩ không tiêu nhiều cho nhu cầu mua sắm ngắn hạn. Ngoài những nhu cầu cơ bản như tiền nhà, ăn, đi lại, thì hầu hết số tiền còn lại của thu nhập đều được mình đưa vào quỹ dự phòng và quỹ tiết kiệm. Hàng năm, mình sẽ trích khoảng 20% trong quỹ tiết kiệm để đầu tư vào những chuyến đi. Sau mỗi chuyến đi, tiền mình kiếm lại được thậm chí còn nhiều hơn. Nên vì thế, dù chi hàng chục triệu cho dịp lễ Noel, tài chính của mình cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Vì vốn dĩ những khoản tiền này đều đã được lên kế hoạch từ trước.”