Nhân vật chính được nhắc tới ở đây là chị Phương Anh (38 tuổi, Hà Nội). Dù đã là mẹ của 3 cậu con trai, thế nhưng chị Phương Anh luôn khiến người đối diện phải ngạc nhiên vì vẻ ngoài trẻ trung hơn so với tuổi cùng phong thái điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Tính đến này, chị Phương Anh đã ăn chay trường được 7 năm.
Khi nghe “ăn chay”, hẳn không ít người nghĩ ngay tới những bữa ăn đạm bạc với chỉ rau, đậu phụ, các loại hạt… cứ lặp đi lặp lại, ngày qua ngày tới nhàm chán.
Thế nhưng đó là suy nghĩ chưa thực sự đúng, bởi ẩm thực chay vô cùng đa dạng mà càng tìm hiểu về nó, người ăn chay mà cụ thể ở đây là chị Phương Anh càng say mê, yêu thích.
Bà mẹ 8x hài hước chia sẻ, chị đi học "mót” công thức nấu nướng ở khắp nơi: “Đi vào Huế thì mình học cách nêm nếm gia vị Huế và 1 số món ăn chay Huế rất ngon. Trong mỗi chuyến đi hành hương thì mình học được thêm món chay của người Ấn độ, Nepal, Tây Tạng, Thái Lan. Gia vị nêm nếm vô cùng phong phú bởi vậy khi mọi người nói ăn chay nhạt nhẽo là mình sẽ chứng minh luôn bằng một mâm cơm”.
Ẩm thực chay không chỉ hấp dẫn về thị giác, vị giác mà nó còn mang đến cho chị Phương Anh nhiều điều tích cực trong cuộc sống. Trước hết, đó là sức khoẻ và một tinh thần thư thái, tươi vui, lạc quan.
Khi đưa ra quyết định ăn chay trường, bà mẹ 3 con này đã từng có thời gian dài ăn chay vào một số ngày cố định trong tháng, đồng thời trang bị cho mình nhiều kiến thức.
Trong thời gian đầu, chị Phương Anh còn có sự hỗ trợ, đồng hành của bố là một bác sĩ. Chính ông cũng là người tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp, bác sĩ dinh dưỡng tại Pháp để giúp con gái có chế độ ăn kết hợp luyện tập phù hợp với sức khỏe.
“Hiện nay, khá nhiều bạn trẻ vì một cú sốc hay một lý do nào đó mà có quyết định bộc phát, chuyển sang ăn chay trường để mong tìm được 1 góc bình yên nơi tâm hồn. Nhưng theo mình, mọi sự thay đổi lớn trong cuộc sống nên được tính toán và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để đạt được kết quả như mong muốn.
Từ ngày ăn chay trường, mình thấy cuộc sống thú vị hơn hẳn, đôi khi mình còn bất ngờ về chính bản thân mình vì có những việc trước đây rất khó để giải quyết, khó để buông bỏ thì hiện tại mình cân bằng được thật dễ dàng.”, chị Phương Anh tâm sự.
Chị Phương Anh được nhận xét trẻ hơn nhiều so với tuổi.
Việc bà mẹ 8x này thay đổi khẩu vị không khiến bữa ăn gia đình chị thay đổi, mà thậm chí còn khiến mâm cơm đa dạng và các thành viên có thêm sự lựa chọn. Chị Phương Anh ăn chay, nhưng không theo quan điểm khắt khe là phải tránh xa mâm thịt, đồ nấu nướng phải riêng biệt bởi: “Mình không muốn tạo khoảng cách với mọi người xung quanh. Mình muốn mọi người thấy được việc ăn chay thực sự đơn giản.”
7 năm ăn chay, chị Phương Anh đã có cho mình nhiều kinh nghiệm và muốn lan toả những điều tích cực, tốt đẹp mà việc ăn chay mang lại: “Mọi người có kế hoạch ăn chay nên bắt đầu thử nghiệm từng chút một để lắng nghe cơ thể. Mình cũng đã vận động bạn bè, người thân tham gia vào dự án “Ngày xanh”. Đó là 1 dự án nho nhỏ mà mình muốn lan toả tới cộng đồng để nâng cao sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần sau đại dịch Covid.
Mọi người tham gia dự án này sẽ giữ cho mình một nguyên tắc dành chọn 1 đến 2 ngày trong tuần để ăn chay. Thói quen này sẽ rất có lợi cho sức khoẻ vì bạn biết rằng chất xơ trong rau củ và các loại hạt giống như liều thuốc đa năng có tác dụng điều hoà hệ vi khuẩn đường ruột, làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm mỡ thừa, giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và tất cả các bệnh ung thư…”.
Chị Phương Anh vừa ăn chay vừa kết hợp luyện tập để phù hợp với sức khỏe của mình.
Chị Phương Anh hiện vừa ăn chay vừa tập Yoga, hay kết hợp với các môn thể thao khác có sự tham gia của 3 cậu con trai như chạy bộ và đạp xe.
“Sự kết hợp trong tĩnh có động, trong động có tĩnh giữa các môn sẽ tạo ra các nguồn năng lượng linh hoạt và sáng tạo, diện mạo tươi vui và sắc vóc luôn cân đối nữa. Các bạn thử mà xem, sẽ thú vị lắm đó.”, chị Phương Anh vui vẻ đưa ra lời khuyên.
Ảnh: Nhân vật cung cấp